Tổng cục Thi hành án dân sự: tổ chức Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thi hành án dân sự trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

12/07/2017
Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, trong ngày 07/7/2017, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức “Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thi hành án dân sự”. Buổi Tọa đàm do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, ông Benoit Briquet - tùy viên hợp tác pháp luật và tư pháp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Patrich Safar, ông Jean Francois Richard - Phó Chủ tịch Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp, ông Jean Francois Richard, Phó Chủ tịch Hội đồng Thừa pháp lại Pháp đồng chủ trì.

Tham dự Tọa đàmcòn có ông Emmanuel Madiot, ông Georges Golliot, Chuyên gia quốc tế, thành viên Hội đồng Thừa pháp lại Quốc gia Pháp.Về phía đoàn Việt Nam có sự tham dự của Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1  Phan Huy Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Lê Thị Thu Hiền, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Công tác phía Nam và đại biểu đại diện cho 13 Cục THADS tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn trân trọng chào mừng, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đã có sự hỗ trợ đối với công tác thi hành án dân sự nói chung và đối với Tổng cục THADS nói riêng. Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh nội dung trọng tâm buổi làm việc cần tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn, vướng mắc, từ đó thảo luận, tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thi hành án dân sự của toàn hệ thống.
Tại Tọa đàm, các báo cáo viên từ Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Long An, Cục THADS tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tập trung trình bày 05 bài tham luận, xoanh quanh các vấn đề trọng tâm của Tọa đàm, như giới thiệu về pháp luật Thi hành án dân sự tại Việt Nam và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự; việc xử lý tài sản là quyền sử dụng đất, vướng mắc và các phương án khắc phục; thực tiễn định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án; thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án tín dụng, ngân hàng và xử lý tài sản hình thành trong tương lai và vấn đề thi hành án đối với người phải thi hành án là doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các đại biểu tham dự đã sôi sổi đưa ra các vấn đề vướng mắc, khó khăn tại địa phương mình, đặt các câu hỏi cho chuyên gia, trong đó đã tập trung vào các vấn đề liên quan đến kinh nghiệm thẩm định giá, bán đấu giá, bán đấu giá lại tài sản, bán đấu giá trực tuyến; vấn đề kê biên tài khoản, kê biên tài khoản xuyên biên giới trong khuôn khổ các nước liên minh Châu Âu, kê biên trực tuyến đối với tài khoản ngân hàng cũng như các biện pháp phòng ngừa kê biên đất và tài sản trên đất trước khi có bản án; vấn đề xử lý tài sản hình thành trong tương lai trong việc tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng; việc nhập 02 chức danh Thừa phát lại và Đấu giá viên thành một chức danh để tổ chức thi hành án và tổ chức việc bán đấu giá... Các chuyên gia đã thẳng thắn, cởi mở, nhiệt tình trao đổi các vấn đề mà các đại biểu quan tâm.
Thay mặt đoàn công tác, ông Patrick Safar cho rằng Tọa đàm lần này đã giúp hai bên nhận thức được sự tương đồng nhất định về khó khăn, vướng mắc về pháp luật đất đai giữa 02 nước, đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác, chia sẻ nhiều hơn nữa những kinh nghiệm mà Pháp đã trải qua trong việc xây dựng và hoàn thiện thể chế về công tác thi hành án dân sự tại Pháp.
Kết thúc Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định buổi Tọa đàm là hiệu quả, đã thành công tốt đẹp, đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu của Chương trình đề ra. Hai bên đã cùng nhau nhận diện những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quá trình tổ chức thi hành án và nguyên nhân của vấn đề. Tổng cục THADS đánh giá rất cao những bình luận, đánh giá và những kinh nghiệm của các chuyên gia Pháp, Tổng cục THADS sẽ tổng hợp đầy đủ, nghiên cứu căn cơ, tiếp thu có chọn lọc để có cơ sở hoàn thiện về mặt thể chế cũng như trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành. Cuối cùng, thay mặt Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự bày tỏ lời cảm ơn với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hội đồng Thừa Phát lại quốc gia Pháp, Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm, tạo điều kiện cho hai bên có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều hoạt động, trao đổi, công trình nghiên cứu mang tính thực tiễn hơn nữa. Tọa đàm lần này là một hoạt động trao đổi khoa học hết sức cần thiết, góp phần thực cải cách, tăng trưởng hơn nữa, tạo nền tảng vững chắc xây dựng hệ thống pháp luật trong lĩnh vực Thi hành án nói riêng, lĩnh vực Tư pháp nói chung.
Vụ Nghiệp vụ 1, Tổng cục Thi hành án dân sự