Hội nghị trực tuyến triển khai một số văn bản pháp luật mới liên quan đến công tác thi hành án dân sự

31/08/2017
Chiều ngày 30/8, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức Hội nghị triển khai một số văn bản pháp luật liên quan đến công tác thi hành án dân sự (THADS) bằng hình thức trực tuyến đa phương tiện tại 63 điểm cầu địa phương của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và điểm cầu Trung ương tại trụ sở Bộ Tư pháp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành, các Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn và Mai Lương Khôi.

Tham dự điểm cầu Trung ương còn có đại diện Lãnh đạo Cục Bồi thường Nhà nước Bộ Tư pháp, các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục và Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục, các Chấp hành viên, Thẩm tra viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước đã trình bày một số nội dung liên quan đến Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước mới được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua. Tại hội nghị đồng chí cũng đánh giá cao việc Tổng cục thi hành án dân sự là đơn vị đầu tiên tổ chức quán triệt Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước. Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Bốn cũng đã phổ biến một cách khái quát những nội dung cơ bản của Luật cũng như các điểm mới, điểm quan trọng gắn liền với hoạt động thi hành án dân sự mới được đưa vào Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước.
Và để triển khai thực hiện tốt Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Giang, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 3 là đơn vị có chức năng tham mưu trong công tác giải quyết bồi thường Nhà nước của Tổng cục cũng đã có một số yêu cầu đối với các cơ quan thi hành án dân sự cũng như đưa ra một số giải pháp, trong đó đồng chí nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm, thực hiện ngay như: Thủ trưởng các cơ quan thi hành án dân sự cần bố trí công chức thực hiện nhiệm vụ tham mưu về công tác bồi thường nhà nước phải đủ năng lực và mang tính ổn định; thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo vì đây là căn cứ quan trọng để xem xét khi phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước; khi có vụ việc phát sinh liên quan đến yêu cầu bồi thường nhà nước do Tòa án thụ lý các cơ quan thi hành án dân sự cần phải tham gia chặt chẽ vào quá trình tố tụng cũng như cử Lãnh đạo hoặc công chức có năng lực, kinh nghiệm công tác tham gia phiên tòa và cuối cùng vấn đề quan trọng nhất là các địa phương phải tăng cường thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ.
Tiếp theo, hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 trình bày những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Luật Đấu giá tài sản năm 2017 và các văn hướng dẫn thi hành. Đối với Nghị quyết số 42/2017/QH14, do đây là một văn bản quan trọng, điều chỉnh những vấn đề đặc biệt trong một giai đoạn nhất định nên có những nội dung khác với Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành vì vậy theo đồng chí Lê Thị Kim Dung, quá trình triển khai các cơ quan thi hành án dân sự cần có sự nghiên cứu, phân tích và xác định rõ những nội dung khác biệt để thực hiện đảm bảo đúng trình tự, quy định.
Trong phần thảo luận, nhận thức được đây là các văn bản quan trọng, có liên quan trực tiếp đến hoạt động thi hành án dân sự nên các địa phương cũng đã tập trung nghiên cứu và đưa ra một số vấn đề hiện còn vướng mắc hoặc chưa rõ đề nghị Tổng cục có chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng cũng khẳng định các ý kiến phát biểu tại hội nghị hôm nay mới chỉ là những ý kiến ban đầu, quá trình triển khai thực hiện chắc chắn sẽ có những vấn đề vướng mắc phát sinh do vậy đề nghị các địa phương cần nghiên cứu kỹ các văn bản để áp dụng thực hiện và trong quá trình thực hiện có những vướng mắc, khó khăn đề nghị các địa phương kịp thời tổng hợp, báo cáo về Tổng cục để chỉ đạo, giải quyết.
Kết thúc hội nghị đồng chí Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành đã yêu cầu các Cục thi hành án dân sự khẩn trương tổ chức quán triệt đến các công chức trong đơn vị về các văn bản đã được Tổng cục quán triệt tại hội nghị này; tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký trong đơn vị về các nội dung của Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước, Nghị quyết số 42/2017/QH14, Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng chí cũng yêu cầu các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Chi cục tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự năm 2017. Việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự là cơ sở quan trọng để đánh giá công chức và là căn cứ để xem xét, đánh giá bổ nhiệm lại đối với Lãnh đạo các đơn vị.
Thu Ba


Các tin khác