Tổng cục thi hành án dân sự tổ chức Gặp mặt Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự

19/07/2019
Sáng 19/7, Tổng cục thi hành án dân sự tổ chức buổi gặp mặt Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã đến dự và phát biểu chúc mừng.

Dự lễ kỷ niệm, có các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Giảng viên cao cấp Học viện Tư pháp - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự và toàn thể công chức, người lao động cơ quan Tổng cục.
Trải qua 73 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm phối hợp của các bộ, ban, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự cố gắng của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hệ thống cơ quan THADS đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Cán sự, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích to lớn mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp nói chung và trong hệ thống THADS nói riêng đã đạt được trong suốt chặng đường 73 năm qua. Bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động THADS hiện nay cũng còn bộc lộ một số hạn chế và gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Số việc và tiền thụ lý ngày càng nhiều và tiếp tục tăng cao qua các năm; tính chất, quy mô các vụ việc ngày càng phức tạp, đặc biệt, các loại tội phạm tham nhũng, kinh tế ngày càng tinh vi, quy mô lớn, ở diện rộng. Tổng số việc còn phải thi hành chuyển sang kỳ sau qua các năm tuy có giảm nhưng vẫn cao; một số lượng án có điều kiện nhưng chưa tổ chức thi hành xong; số không có điều kiện thi hành án, nhất là về tiền vẫn chiếm tỷ lệ cao so với tổng số tiền phải thi hành; một số vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản cho Nhà nước, giá trị phải thi hành lớn nhưng khả năng thi hành thấp; lượng đơn, thư khiếu nại, tố cáo còn nhiều; một số vụ việc phức tạp kéo dài, được dư luận quan tâm chưa được giải quyết dứt điểm; tình hình vi phạm kỷ cương, kỷ luật vẫn còn là vấn đề phải đặc biệt quan tâm… Thể chế, pháp luật về THADS và một số lĩnh vực có liên quan (đất đai, tín dụng, đấu giá tài sản...) còn thiếu đồng bộ, khả thi. Chính sách pháp luật về công khai, minh bạch, đăng ký và quản lý tài sản, quản lý dòng tiền đang trong quá trình hoàn thiện; công tác quản lý, sử dụng vốn nhà nước còn một số kẽ hở; hoạt động tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của một số tổ chức tín dụng còn thiếu chặt chẽ. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án còn chưa cao.
Để xứng đáng với truyền thống vẻ vang 73 năm THADS; để thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 nói chung và công tác năm 2019 Thứ trưởng đề nghị cơ quan Tổng cục và toàn Hệ thống THADS tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Tập trung cao độ chỉ đạo các cơ quan THADS địa phương tổ chức thi hành án, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao;
- Đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo các văn bản, đề án, trong đó tập trung hoàn thiện và ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP; Thông tư về thống kê THADS (sửa đổi), Chỉ thị của Thủ tướng về công tác THAHC;
- Kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho địa phương; Chỉ đạo, đôn đốc tổ chức thi hành án các vụ án lớn, trọng điểm liên quan đến án tham nhũng, kinh tế, án tín dụng ngân hàng, đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản. Triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận của các Đoàn kiểm tra, giám sát của Trung ương (Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đoàn kiểm tra của Ban Dân nguyện...);
- Thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các việc Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp công dân; vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; vụ việc do các cơ quan TW chuyển tới;
- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, củng cố, bồi dưỡng, trau dồi năng lực, trình độ, đạo đức của đội ngũ Chấp hành viên, công chức THADS. Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan THADS tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Phân công lao động hợp lý và ưu tiên các nguồn lực cho các địa bàn trọng điểm, các vụ việc khó khăn, phức tạp;
- Tăng cường bảo đảm các điều kiện vật chất, trang thiết bị làm việc và đầu tư xây dựng cơ bản cho Hệ thống các cơ quan THADS. Thực hiện quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản đúng pháp luật. Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, công tác kế toán và đầu tư xây dựng cơ bản, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm.
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động THADS, chung tay xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, qua đó góp phần rút ngắn thời gian thi hành án, nêu cao tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục và toàn thể công chức, người lao động cơ quan Tổng cục, đồng chí Mai Lương Khôi - Tổng cục trưởng đã cảm ơn những lời chúc mừng và tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng tại buổi gặp mặt. Đồng chí Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, Cơ quan Tổng cục thi hành án dân sự và toàn Hệ thống thi hành án dân sự xác định tiếp tục bám sát Chương trình công tác trọng tâm trong lĩnh vực thi hành án dân sự của Bộ Tư pháp và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp tập trung mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự năm 2019 đã được Quốc hội giao; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn, các vụ việc thi hành án liên quan đến thu hồi tài sản Nhà nước, liên quan đến tín dụng, ngân hàng; xây dựng đội ngũ có chất lượng cao, phục vụ thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin với việc triển khai cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án trong toàn Hệ thống; thực hiện phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê thi hành án dân sự…
Trong không khí phấn khởi của buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Giảng viên cao cấp Học viện Tư pháp - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự và các đồng chí Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, đồng chí Ninh Văn Sinh, công chức trẻ của Tổng cục cũng đã có những ý kiến phát biểu, chia sẻ và cảm nhận đầy xúc động về công tác thi hành án dân sự.
Và để kịp thời động viên các tập thể và cá nhân đã có thành tích nổi bật trong đợt thi đua cao điểm chào mừng Kỷ niệm 73 năm Ngày truyển thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2019), Tổng cục trưởng đã quyết định tặng Giấy khen cho một số tập thể và cá nhân.
Cũng trong buổi sáng hôm nay, Tổng cục Thi hành án dân sự vui mừng được tiếp đón các cơ quan, đơn vị đến chúc mừng nhân Ngày truyền thống của Hệ thống thi hành án dân sự.
Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt
Trung tâm Thống kê, Quản lý dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin