Tổ chức thăm hỏi Đoàn cưỡng chế Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bị thương khi thi hành nhiệm vụ

08/08/2019


Ngày 7/8/2019, thực hiện Quyết định cưỡng chế số 32/QĐ-THA ngày 16/5/2019 và Kế hoạch cưỡng chế số 06/KH-CTHADS ngày 08/7/2019, Đoàn cưỡng chế thi hành án dân sự gồm Chấp hành viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước và các cơ quan, đơn vị có liên quan đến địa điểm cưỡng chế (ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) để thực thi nhiệm vụ. Khi Chấp hành viên phụ trách hồ sơ đọc Quyết định cưỡng chế “tháo dỡ toàn bộ căn nhà và các công trình kiến trúc trên đất” để giao đất cho người được thi hành án (khoảng  09 giờ sáng ngày 7/8/2019) thì người thân của bà Hiến (người phải thi hành án) chống đối quyết liệt, đỉnh điểm là dùng xăng châm lửa, hất vào lực lượng tham gia cưỡng chế và dùng hung khí nguy hiểm khác để chống đối. Hậu quả làm 9 cán bộ trong Đoàn cưỡng chế bị bỏng phải điều trị trong bệnh viện và 03 cán bộ, chiến sỹ công an bị thương do hung khí của đối tượng chống đối. Hiện tại, cơ quan chức năng đã tạm giữ 03 đối tượng và truy nã 02 đối tượng đang bỏ trốn có liên quan đến vụ việc.
Khu vực xảy ra vụ việc
Để động viên kịp thời đối với 12 công chức, cán bộ chiến sỹ bị thương, Bộ Tư pháp đã cử Đoàn công tác gồm Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Thi hành án dân sự và lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp trực tiếp thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các công chức, chiến sỹ bị thương trong bệnh viện. Đây là hành động thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục đối với công chức, chấp hành viên và cán bộ các cơ quan có quan hệ phối hợp trong công tác Thi hành án dân sự vốn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và nguy hiểm từ đối tượng thi hành án manh động, thiếu hiểu biết pháp luật.
Ông Phạm Thành Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Tổng cục THADS và ông Trần Hoài Phú, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Tư pháp trực tiếp thăm hỏi các cán bộ bị thương khi thi hành công vụ