Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị tập huấn quy định về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu

27/08/2019
Ngày 26/8, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn các quy định của pháp luật về đầu công, xây dựng, đấu thầu cho các Chủ đầu tư dự án thuộc Bộ Tư pháp. Tham dự Hội nghị còn có Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính Phan Anh Tuấn; Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng Lãnh đạo, Kế toán trưởng, Chánh văn phòng 63 Cục THADS địa phương. Đợt tập huấn diễn ra trong hai ngày 26 và 27/8.


Công tác đầu tư, xây dựng của Bộ Tư pháp đã có chuyển biến tích cực
Nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của công tác đầu tư, xây dựng đã góp phần đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định, công tác đầu tư, xây dựng thuộc Bộ Tư pháp từng bước đi vào nề nếp, có nhiều chuyển biến tích cực với những kết quả cụ thể được lãnh đạo Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành ghi nhận, biểu dương.
Công tác quản lý đầu tư, xây dựng được Bộ Tư pháp giao cho Cục Kế hoạch – Tài chính là đầu mối, thực hiện chức năng thống nhất quản lý toàn diện. Vì vậy, Cục đã luôn chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành trung ương, địa phương tham mưu giúp Lãnh đạo Bộ trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức, hoạt động quản lý đầu tư; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ; tập trung nguồn lực để tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn trong công tác này.Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đầu tư, xây dựng của Bộ Tư pháp vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
Hiện nay, công tác xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 đã bắt đầu với những bước chuẩn bị đầu tiên, cùng với đó là sự định hướng của Lãnh đạo Bộ về việc giao nhiệm vụ Chủ đầu tư. Chính vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Hội nghị tập trung trao đổi, hướng dẫn về trình tự, thủ tục trong việc triển khai dự án từ những bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, trình duyệt quyết toán dự án hoàn thành và tất toán tài khoản tại Kho bạc nhà nước; một số các vướng mắc trong công tác đầu tư công, xây dựng và đấu thầu.
Để Hội nghị được tổ chức đạt chất lượng và hiệu quả cao, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia, giảng viên trình bày ngắn gọn, đủ ý, đi thẳng vào vấn đề; có các ví dụ cụ thể minh họa những thuận lợi, khó khăn cho từng bước triển khai dự án; có những nhận định, đánh giá, gợi mở những vấn đề trọng tâm, những vấn đề khó để Hội nghị trao đổi, thảo luận. Các đại biểu, học viên thực hiện tốt nội quy hội nghị; tập trung nghe các chuyên gia, giảng viên trình bày; nắm vững được trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ đầu tư trong triển khai thực hiện dự án; Trao đổi, thảo luận trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đầu tư của Bộ trong thời gian tới.
91 dự án xây dựng trụ sở, kho vật chứng được khởi công trong giai đoạn 2016-2020
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Kim Phú đã khái quát nhanh về công tác đầu tư xây dựng công trình thuộc Bộ Tư pháp quản lý. Đồng chí cho biết, giai đoạn 2016-2020 Bộ Tư pháp, khối cơ quan THADS khởi công mới 91 dự án xây dựng trụ sở, kho vật chứng, riêng trong năm 2019 sẽ khởi công mới 11 dự án, năm 2020 khởi công mới 26 dự án thuộc khối THADS.

Đối với khối cơ sở đào tạo và các đơn vị thuộc Bộ, Bộ Tư pháp tiếp tục bố trí vốn đầu tư để hoàn thành nhiều dự dự án xây dựng cơ sở vật chất đã và đang triển khai đầu tư như: Dự án cơ sở Học viện Tư pháp tại TP.HCM, dự án cải tạo Trường ĐH Luật Hà Nội, hoàn thiện các hạng mục công trình được chấp thuận đầu tư của hệ thống 5 trường Trung cấp luật, khởi công xây dựng dự án Cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại Bắc Ninh.
Mặc dù công tác đầu tư, xây dựng của Bộ đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên đồng chí Kim Phú đã thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế như: Tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm; Một số công trình đã đưa vào khai thác, sử dụng nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết; Đồng chí cũng nhấn mạnh đến tình trạng chậm giải ngân cũng như công tác thanh quyết toán còn gặp rất nhiều khó khăn.
Chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu, đồng chí đề xuất một số giải pháp cơ bản, trong đó có việc bồi dưỡng, tập huấn về lĩnh vực này; tổ chức kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất trong quá trình triển khai dự án kịp thời tháo gỡ vướng mắc; lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cùng việc theo đuổi, đôn đốc các nhà thầu; quản lý chặt chẽ hồ sơ và chất lượng công trình... Đồng chí mong, sau buổi tập huấn này, người được tập huấn phải nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm, phát huy được năng lực của Chủ đầu tư để trong thời gian tới tránh được những khó khăn, bất cập.
 

Trong ngày 26 và ngày 27/8, các đại biểu tham gia buổi tập huấn được nghe các chuyên gia trìn bày nhiều chuyên đề quan trọng như: Trình tự, thủ tục trong đầu tư, xây dựng; Lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; Hợp đồng trong hoạt động xây dựng, Quyết toán dự án hoàn thành…
An Như – Trung tâm Thông tin