Phòng THADS Khu vực 1 - Tổ chức thi hành án thành công vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường An Tường
15/05/2026
Thực hiện Bản án số 73/2025/DS-ST ngày 22/8/2025 và Quyết định sửa chữa, bổ sung bản án sơ thẩm số 01/2026/QĐ-SCBSBA ngày 06/01/2026 của Tòa án nhân dân khu vực 1 - Tuyên Quang; căn cứ Quyết định thi hành án số 2039/QĐ-THADS ngày 30/01/2026 của cơ quan Thi hành án dân sự, ông Trần Văn L (sinh năm 1962) và bà Lý Thị H (sinh năm 1967), cùng trú tại tổ dân phố Cổ Ngựa, phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang có trách nhiệm trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm cho bà Vương Thị H (sinh năm 1957), trú cùng địa chỉ.
Do phần diện tích đất tranh chấp đã được sử dụng trong thời gian dài nên quá trình tổ chức thi hành án gặp không ít khó khăn. Ban đầu, người phải thi hành án còn tâm lý chưa đồng thuận, lo ngại ảnh hưởng đến sinh hoạt và quyền lợi của gia đình. Trước tình hình đó, Chấp hành viên Phòng Thi hành án dân sự khu vực 1 - Tuyên Quang đã nhiều lần trực tiếp gặp gỡ, vận động, giải thích và phân tích các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai; đồng thời làm rõ trách nhiệm chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật cũng như những hậu quả pháp lý nếu cố tình chây ỳ, không tự nguyện thi hành án.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục, cơ quan thi hành án còn chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và người có uy tín tại khu dân cư nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, bảo đảm quá trình thi hành án diễn ra khách quan, đúng quy định pháp luật.
Ngày 13/5/2026, Chấp hành viên Phòng Thi hành án dân sự khu vực 1 - Tuyên Quang đã tổ chức giao trả phần diện tích đất lấn chiếm theo đúng nội dung bản án và quyết định thi hành án. Việc giao trả quyền sử dụng đất thành công đã bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời khẳng định vai trò, trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự trong việc hiện thực hóa các bản án, quyết định của Tòa án vào thực tế; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.
Trần Thị Mai Lan, Phòng THADS Khu vực 1- Tuyên Quang