
CHV Đinh Hữu Chí, người con vùng đảo Lý Sơn nay đã thoả khát vọng cống hiến cho đất nước trong màu áo cán bộ THADS.
Bám sát thực tiễn, tháo gỡ “điểm nghẽn”
Thực tiễn cho thấy, công tác thi hành án dân sự tại nhiều địa phương, đặc biệt là huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng cũ), luôn đối mặt với số lượng việc tăng, tính chất ngày càng phức tạp. Nhiều vụ việc liên quan đến tranh chấp dân sự như: Tranh chấp vay tiền, tài sản, đất đai, tranh chấp ly hôn dẫn đến việc chia tài sản... kéo dài, khó thi hành dứt điểm. Việc áp dụng biện pháp cưỡng chế tuy đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng lại phát sinh nhiều hệ lụy như tốn kém chi phí, dễ gây mâu thuẫn trong cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự cơ sở.
Xuất phát từ thực tiễn này, CHV Đinh Hữu Chí đã đề xuất sáng kiến “mềm hóa” công tác thi hành án, lấy vận động, thuyết phục làm trọng tâm, thay vì phụ thuộc nhiều vào cưỡng chế.
Theo anh Chí, nội dung cốt lõi của sáng kiến là phát huy vai trò của UBND cấp xã trong toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án. Theo đó, chấp hành viên chủ động phối hợp với chính quyền cơ sở để nắm bắt thông tin, tiếp cận đương sự và tổ chức vận động.
Giải pháp được triển khai theo 3 bước: Thứ nhất, thu thập thông tin từ trong nội dung bản án, làm việc với UBND cấp xã để trao đổi thông tin vụ việc, xác minh điều kiện thi hành án, thống nhất phương án phối hợp. Thứ hai, tổ chức các buổi vận động, thuyết phục với sự tham gia của các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, già làng, trưởng thôn… nhằm tạo sự đồng thuận. Thứ ba, đánh giá kết quả, theo dõi diễn biến tư tưởng đương sự để có giải pháp phù hợp tiếp theo.
Trong quá trình thực hiện, chấp hành viên chú trọng kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, phân tích rõ quyền lợi – nghĩa vụ của người phải thi hành án, đồng thời chỉ ra hệ quả nếu không tự nguyện chấp hành.
“Bám sát cơ sở, lắng nghe mọi nguyện vọng, tâm tư của người dân và huy động tối đa hệ thống chính trị vào cuộc sẽ giúp công tác thi hành án diễn ra thuận lợi, hạn chế những xung đột không đáng có”, anh Chí chia sẻ.
Thực tế, việc triển khai sáng kiến “mềm hóa” công tác thi hành án đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết thông qua thỏa thuận, tự nguyện thi hành, hạn chế tối đa phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Qua đó, không chỉ giảm chi phí tổ chức thi hành án mà còn góp phần giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng, hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, tại các địa bàn đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, việc phối hợp với chính quyền cơ sở, người có uy tín trong cộng đồng đã phát huy hiệu quả rõ nét trong công tác vận động, thuyết phục.
Theo CHV Đinh Hữu Chí, mỗi cá nhân phải trau dồi kiến thức, đạo đức công vụ, hình ảnh cán bộ công chức thi hành án phù hợp với lòng dân và đặc biệt luôn luôn coi việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp xã để động viên thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành. Coi phương pháp này là “chìa khóa vàng” dẫn đến việc thành công trong công tác thi hành án dân sự.
Sáng kiến của CHV Đinh Hữu Chí phù hợp với quy định của Luật Thi hành án dân sự về trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình thi hành án. Thông qua việc phát huy vai trò của chính quyền cấp xã, công tác thi hành án dân sự không chỉ đảm bảo đúng quy định pháp luật mà còn tăng tính thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Trong bối cảnh yêu cầu cải cách tư pháp ngày càng cao, việc đổi mới phương thức tổ chức thi hành án theo hướng linh hoạt, hiệu quả là cần thiết. Sáng kiến của CHV Đinh Hữu Chí là minh chứng cho cách làm sáng tạo, sát thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành án dân sự.
Chung sức đồng lòng vực dậy “vùng lõi” THADS Lâm Đồng
Nhìn lại chặng đường dài gắn bó với THADS, CHV Đinh Hữu Chí vẫn chưa quên hết cảm xúc khi quyết định chuyển công tác từ Chi cục THADS huyện Lâm Hà lên Chi cục THADS TP Đà Lạt. Có thể nói, CHV Đinh Hữu Chí cùng với người tiền nhiệm Nguyễn Quang Kiên (hiện là Quyền Trưởng Phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng) là những người đã vực dậy Chi cục THADS TP Đà Lạt giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023 rơi vào tình trạng “lẹt đẹt” khi một số cán bộ bị vi phạm, bị xử lý, công việc đình trệ luôn nằm nhóm cuối của tỉnh Lâm Đồng trong thực hiện các chỉ tiêu THADS.



