Sign In

Công an Thái Nguyên khởi tố đối tượng bịa đặt, vu khống Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ

02/07/2021

Công an Thái Nguyên khởi tố đối tượng bịa đặt, vu khống Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ
(PLVN) - Trên cơ sở kiến nghị của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Nguyên, Cơ quan chức năng tỉnh này vừa tiến hành khởi tố ông Ngô Văn Tân trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về hành vi bịa đặt, vu khống Chi cục trưởng THADS Đại Từ, Thái Nguyên.
Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: căn cứ bản án số 45/DSPT ngày 11/9/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Bản án số 01/2018/DSST ngày 05/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Đại Từ và đơn yêu cầu thi hành án của ông Lê Văn Sơn, Chi cục THADS huyện Đại Từ đã ban hành các Quyết định thi hành án, tiến hành tổ chức thi hành vụ việc.
Trong quá trình tổ chức thi hành án, ông Ngô Văn Tân, trú tại xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên là người phải thi hành án đã không chấp hành, thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, ông này cũng làm đơn khiếu nại, tố cáo, vu khống hành vi nhận hối lộ của ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đại Từ và bà Lục Thị Quế Chấp hành viên sơ cấp của Chi cục nhiều nơi như: Quốc hội, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, UBND…
“Đến nay, trên cơ sở Kết luận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền việc tố cáo hành vi nhận hối lộ của ông Ngô Văn Tân đối với ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đại Từ là vu khống, bịa đặt nhằm trốn tránh, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thi hành án của mình” - Công an tỉnh Thái Nguyên khẳng định.
Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra Viện KSNDTC khẳng định các tài liệu do ông Tân cung cấp có nội dung về việc ông Khang, bà Quế nhận tiền, hẹn trả tiền và đề nghị ông Tân rút đơn tố cáo “là không phải do ông Khang, bà Quế viết ra, ký ra”

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, tháng 11/2020, Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án.
Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra.
Sự việc bắt nguồn từ năm 2018 khi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tổ chức thi hành Bản án số 45/2018/DSPT ngày 11/9/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Bản án số 01/2018/DSST ngày 05/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Người phải thi hành án là ông Ngô Văn Tân và bà Lưu Thị Phương cùng trú tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên, phải thanh toán cho ông Lê Văn Sơn, trú tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên số tiền trên 1,69 tỷ đồng.
Để thi hành bản án này, Chi cục THADS huyện Đại Từ đã ban hành các Quyết định thi hành án theo yêu cầu, Quyết định thi hành án chủ động, nhưng hết thời gian tự nguyện thi hành án, ông Tân và bà Phương vẫn không trả tiền cho ông Sơn.
Do đó, đến ngày 10/5/2019, Chấp hành viên ban hành Quyết định cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản là quyền sử dụng 255m2 đất thổ cư, trên đất có 1 nhà 02 tầng mang tên ông Ngô Văn Tân. Ngày 11/6/2019, Chấp hành viên tổ chức việc cưỡng chế, kê biên tài sản trên thực địa.
Do các bên không tự thỏa thuận được về giá, THADS Đại Từ đã tổ chức thẩm định giá và tổ chức đấu giá theo quy định.
Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành, Chấp hành viên chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá thì người phải thi hành án là ông Ngô Văn Tân chống đối, gửi nhiều đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp đến nhiều cơ quan.
Trong các đơn thư cả khiếu nại, cả tố cáo, ông Ngô Văn Tân cho biết từ ngày 23/3/2019 ông đã tự trả cho ông Lê Văn Sơn 1,69 tỷ đồng rồi nhưng ông Sơn không muốn trả lại sổ đỏ.
Đỉnh điểm, ông Ngô Văn Tân tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ và bà Lục Thị Quế, Chấp hành viên thụ lý vụ việc đã nhận của ông 150 triệu đồng tiền hối lộ để hứa hẹn lấy lại sổ đỏ cho ông. Ông Ngô Văn Tân cũng tố cáo ông Khang và bà Quế làm sai lệch biên bản thi hành án để thi hành án bất lợi cho ông.
Chi cục trưởng "khốn khổ" vì bị vu oan
Trả lời Báo PLVN khi đó, ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên cho biết, THADS Thái Nguyên rất thận trọng nhưng cũng rất khách quan trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người phải thi hành án.
Khi ông Ngô Văn Tân cung cấp Giấy biên nhận đã tự trả nợ cho ông Lê Văn Sơn, Chấp hành viên Chi cục THADS Đại Từ đã mời cả ông Lê Văn Sơn và ông Ngô Văn Tân đến Chi cục để xác nhận, đối chứng.
Tại các buổi làm việc, ông Lê Văn Sơn đều khẳng định chưa nhận tiền, không ký giấy biên nhận và tiếp tục yêu cầu ông Ngô Văn Tân phải trả nợ.
Trên cơ sở đó, Chi cục THADS huyện Đại Từ thông báo cho ông Ngô Văn Tân về việc không có cơ sở để chấp nhận Giấy biên nhận do ông cung cấp và yêu cầu các bên tự chứng minh tính pháp lý của Giấy biên nhận nêu trên.


Theo Hồng Thúy - https://baophapluat.vn/

Các tin đã đưa ngày: