Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023 và triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024

15/01/2024

Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023 và triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024
Chiều 15/01/2024, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023 và triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024.
          Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân - Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột, đồng chí Nguyễn Văn Liêm - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và đại diện các cơ quan hữu quan tham dự gồm: Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đât đai thành phố Buôn Ma Thuột. Trong năm 2023, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột đã đạt và vượt cả hai chỉ tiêu:
         -Về việc: Trong tổng số việc phải giải quyết là 5.041 việc thì tổng số phải thi hành là 5.001 việc, trong đó: Số có điều kiện thi hành là 4.038 việc; Số chưa có điều kiện là 897 việc. Hoãn thi hành án 66 việc.
Trong số có điều kiện thi hành, tổng số thi hành xong và đình chỉ là 3.353 việc, giảm 130 việc so với cùng kỳ năm 2022; đạt tỉ lệ 83,04% trên số có điều kiện thi hành án, tăng 0.76% so với năm 2022 và vượt 0,24%  so với chỉ tiêu của Cục THADS tỉnh giao.
        - Về tiền: Trong tổng số giải quyết là 1 nghìn 251 tỷ 423 triệu 570 nghìn đồng thì tổng số phải thi hành là 851 tỷ 455 triệu 966 nghìn đồng, trong đó: Số có điều kiện thi hành là 608 tỷ 403 triệu 193 nghìn đồng; Số chưa có điều kiện là 176 tỷ 050 triệu 313 nghìn đồng. Hoãn thi hành án: 66 tỷ 002 triệu 460 nghìn đồng.
Trong số có điều kiện thi hành, tổng số thi hành xong và đình chỉ là 323 tỷ 517 triệu 368 nghìn đồng, tăng 18 tỷ 470 triệu 517 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2022; đạt tỉ lệ 53,17% trên số có điều kiện thi hành, tăng 3,68% so với năm 2022 và vượt 6,87% so với chỉ tiêu 46,5% của Cục THADS tỉnh giao.
            (Các đồng chí Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột trình bày báo cáo)
          Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về thực trạng xử lý tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong thi hành án dân sự; các giải pháp xử lý, giải quyết các vụ việc, tiền, tài sản, tang vật còn tồn đọng; phát biểu những kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố năm 2024. Sau lời phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo THADS thành phố. Đồng chí Vũ Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã ghi nhận ghi nhận và biểu dương tập thể lãnh đạo Chi cục, Chấp hành viên, thư ký thi hành án, công chức khác và người lao động của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột trong năm 2023 đã cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Cục Thi hành án dân sự tỉnh giao. Đồng thời, đồng chí Vũ Tuấn Anh cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Thảnh ủy, HĐND, UBND thành phố; cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo THADS đã quan tâm, chỉ đạo kịp thời công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn thành phố trong thời gian qua; cảm ơn sự phối hợp rất tốt của các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Công an, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố đã giúp cho Chi cục làm nên thành tích xuất sắc trong năm 2023.
  
       (Đồng chí Phạm Tiến Hưng  và đồng chí Vũ Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị)
 
          Năm 2024 là năm vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác thi hành án dân sự, các chỉ tiêu được giao cao hơn năm trước; đồng chí Vũ Tuấn Anh yêu cầu: Tập thể lãnh đạo Chi cục phải quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cục trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đến từng công chức, người lao động. Tập trung nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt để tổ chức thi hành án có điều kiện chuyển sang năm 2024, bám sát quy chế phân án để đảm bảo tính công bằng, khách quan trong việc giao án cho các chấp hành viên.
          Đối với đội ngũ Chấp hành viên, Thư ký thi hành án, công chức làm công tác thi hành án dân sự, đồng chí Vũ Tuấn Anh yêu cầu ngay từ đầu năm phải tập trung thực hiệm 6 nhiệm vụ chủ yếu sau:
          1. Tập trung việc xác minh phân loại án một cách chính xác. Giải quyết dứt điểm các án còn tồn đọng trên 1 năm chuyển qua năm 2024.
         2. Kịp thời áp dụng các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với những hồ sơ có điều kiện thi hành án. Trong năm 2024, để nâng cao hơn nữa kết quả thi hành án của đơn vị, tôi yêu cầu Chấp hành viên của Chi cục phải thực hiện việc kê biên ít nhất 2 việc trong 1 tháng. Áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với người phải thi hành án có điều kiện nhưng cố tình trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ thi hành án.
         3. Phải thẩm định giá tài sản kê biên sát với giá của thị trường, bán đấu giá tài sản kê biên phải đúng quy định của pháp luật.
         4. Quyết liệt trong việc giao tài sản bán đấu giá thành cho người mua được tài sản đấu giá.
         5. Tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham luận, các ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo HĐND, UBND thành phố để cụ thể hóa thành chương trình hành động của mình trong năm công tác 2024.
        6. Đối với những hồ sơ khó khăn, phức tạp, phải tham mưu cho Lãnh đạo chi cục đề xuất đồng chí trưởng ban chỉ đạo THADS kịp thời thành lập các tổ vận động người phải thi hành án tự nguyện thi hành án để huy động sức mạnh của tập thể, của cả hệ thống chính trị tại địa phương trước khi áp dụng các biện pháp mang tính quyền lực nhà nước đối với các đương sự cố tình chống đối, không chấp hành pháp luật. Từ đó, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ tình hình an ninh trật tự, an toàn tại địa phương.


Các Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng với công chức Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột
Văn Phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh

Các tin đã đưa ngày: