Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021

11/12/2020

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021
Chiều ngày 10/12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục THADS. Tham dự hội nghị còn có đại diện Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, cùng các cơ quan báo đài đưa tin. Về phía Cục THADS tỉnh có đồng chí Lại Anh Thắng - Phó Cục trưởng và các đồng chí Lãnh đạo Cục; Trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng các Chi cục THADS và các cán bộ, công chức.
      
 
        Năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nhiều sự kiện, ngày lễ quan trọng của đất nước, của ngành tư pháp; năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội khóa XIV về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án (thay cho Nghị quyết số 37/2012 và Nghị quyết số 111/2015 của Quốc hội khóa XIII).
        Mặt khác, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân và tác động không nhỏ đến công tác thi hành án dân sự. Song Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, người lao động. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác thi hành án dân sự. Tập trung giải quyết việc thi hành án, thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định. Công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đã được triển khai đồng bộ, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: Về việc, Tổng số thụ lý là 14.141 việc. Số việc có điều kiện là: 11.851 việc; đã giải quyết xong 9.785 việc/11.851 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 82.57% (so với chỉ tiêu được giao vượt 2,57%); Về tiền, Tổng số tiền thụ lý là 3.082 tỷ 628 triệu 558 nghìn đồng; Số tiền có điều kiện là 1.553.357.452.000 đồng (chiếm tỷ lệ 53,14%); Đã giải quyết xong 803.669.912.000 đồng, đạt tỷ lệ 51,74% (so với chỉ tiêu giao vượt 13,74%).
        Trong năm, toàn tỉnh đã thực hiện việc tiếp 194 lượt công dân hoặc đại diện tổ chức, tiếp nhận 168 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trong đó có 28 đơn khiếu nại, 06 việc tố cáo thuộc thẩm quyền phải giải quyết của cơ quan thi hành án. Đã giải quyết xong 27/28 việc khiếu nại, 04/06 việc tố cáo. Trong đó, có 27 việc khiếu nại sai toàn bộ, 04 việc tố cáo sai toàn bộ.

 
        Biểu dương kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng chí Nguyễn Văn Lực nhấn mạnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một điểm sáng của ngành THADS. Mặc dù số lượng Chấp hành viên hạn chế, khối lượng công việc lớn, lại chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid nhưng được sự quan tâm của Lãnh đạo và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, ngành THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới ngành THADS tỉnh cần tăng cường công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo THADS, tiếp tục phát huy công tác phối hợp của liên ngành, phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, Công an giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng; đặc biệt là những vụ án lớn, phức tạp, những vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, những vụ việc dù cho nó nhỏ nhưng gây bức xúc trong nhân dân, trong xã hội. Xây dựng kế hoạch công tác thi hành án dân sự năm 2021, kế hoạch giải quyết từng vụ việc cụ thể. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ công chức, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ cơ quan, đơn vị; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức trách nhiệm của đội ngũ công chức thi hành án; đồng thời duy trì và phát huy tốt hơn nữa công tác phối hợp liên ngành tại địa phương.

        Đồng chí Lại Anh Thắng kết luận, Hội nghị đã nếu bật được kết quả đạt được, khó khăn vướng mắc để đề giải pháp, phương hướng cho năm mới 2021. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sắc, quyết liệt của đồng chí Nguyễn Văn Lực và yêu cầu các đơn vị, công chức, người lao động toàn ngành tiếp thu, triển khai thực hiện nghiêm túc các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, khẩn trương bổ sung, hoàn thiện kế hoạch công tác năm 2021 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện có hiệu quả. Chỉ đạo rà soát các vụ việc đang thi hành, các vụ việc mới thụ lý để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn được giao ngay từ đầu năm./.

Các tin đã đưa ngày: