Sign In

Khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi hành án dân sự năm 2016 lần thứ nhất tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

14/11/2016

Khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi hành án dân sự năm 2016 lần thứ nhất tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Thực hiện Quyết định số 2088/QĐ-BTP ngày 14/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch tập huấn nghiệp vụ thi hành án dân sự, ngày 14/11/2016, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi hành án dân sự năm 2016 lần thứ nhất tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
         Tham dự Hội nghị có ông Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án tỉnh Nghệ An; ông Lê Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Bộ Quốc phòng; 538 đại biểu đến từ 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, gồm Lãnh đạo Cục, Trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án, Chánh Văn phòng Cục, Chi cục trưởng và các Chấp hành viên.
Ngoài các đại biểu được triệu tập nêu trên, tham dự Hội nghị còn có đại diện Cục Thi hành án Bộ Quốc phòng, Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp, 08 đại biểu đại diện các tổ chức tín dụng như Vietinbank, Vietcombank và Agribank; đầy đủ các Chấp hành viên thuộc cơ quan THADS tỉnh Nghệ An - nơi tổ chức Hội nghị.
         Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh năm 2016 là năm đầu tiên các cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội khóa XIII về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện KSND, TAND và công tác THADS và các năm tiếp theo.

 

         Trong những năm qua, toàn hệ thống thi hành án đã nỗ lực phấn đấu toàn diện trên tất cả các mặt công tác như chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ được nâng cao; công tác cán bộ được củng cố; công tác kiểm tra, kế hoach tài chính, báo cáo thống kê và công tác văn phòng có nhiều chuyển biến tích cực; việc kiện toàn, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, cơ sở vật chất ngày càng được quan tâm đầu tư, công tác phối hợp được chú trọng, nhất là công tác hướng dẫn nghiệp vụ ngày càng hiệu quả và công tác xây dựng thể chế không ngừng được hoàn thiện đã góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thi hành án và kết quả công tác thi hành án dân sự.
         Đồng chí đã nêu rõ mục đích của Hội nghị tập huấn nhằm giới thiệu, triển khai những văn bản mới, đưa pháp luật đi vào thực tiễn, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ Chấp hành viên, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác thi hành án dân sự; góp phần bảo đảm chấp hành đúng pháp luật và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ về thi hành án dân sự năm 2017.
Với mục đích đó, nội dung Hội nghị tập huấn năm 2016 bao gồm 18 Chuyên đề, trong đó có 09 chuyên đề nhằm giới thiệu, triển khai các nội dung mới của các văn bản có liên quan sâu sắc đến lĩnh vực thi hành án dân sự, giúp cho các đồng chí cán bộ, công chức, Chấp hành viên kịp thời nắm bắt được các nội dung mới để áp dụng và triển khai thực hiện đúng quy định; 09 Chuyên đề về một số nội dung cần lưu ý, rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự theo các mảng việc liên quan để các Chấp hànhh viên khắc phục tồn tại và phát huy những điểm mạnh trong công tác tổ chức thi hành án.
 

         Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS lựa chọn Nghệ An để đăng cai tổ chức Hội nghị tập huấn với quy mô toàn quốc với số lượng đại biểu đông đảo đến từ khắp mọi miền đất nước. Đồng chí đã giới thiệu về lịch sử, danh thắng và sự phát triển đi lên không ngừng của tỉnh Nghệ An trong những năm gần đây và gửi lời chúc sức khỏe đến các đại biểu và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
         Cũng trong buổi sáng khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 và đồng chí Phan Huy Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 đã báo cáo và truyền đạt 02 Chuyên đề về những nội dung cần lưu ý liên quan đến thi hành án dân sự trong Luật Đất đai, Luật Công chứng, Luật Nhà ở và xử lý tài sản bảo đảm trong thi hành án dân sự; Thực trạng, khó khăn vướng mắc, tồn tại trong việc kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá, cưỡng chế thi hành án đối với tài sản là bất động sản và giải pháp khắc phục. Hai chuyên đề trên đã nhận được sự quan tâm, chú ý của các đại biểu tham dự Hội nghị.
         Hội nghị lần thứ nhất sẽ được tiếp tục tổ chức trong buổi chiều ngày 14/11/2016 đến hết ngày 16/11/2016 và Hội nghị thứ hai sẽ được tổ chức từ 18-20/11/2016 cũng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.


Theo Nguyễn Nhàn - TỔNG CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Các tin đã đưa ngày: