Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác Thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024

15/12/2023

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác Thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024
Chiều ngày 11/12/2023, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi thi hành án hành chính năm 2024. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Về phía địa phương, Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Võ Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Lê Văn Nghĩa – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Vũ Tuấn Anh, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện các Sở, ban, ngành và các Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo Tổng kết công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 và tham luận của các Chi cục huyện Cư Kuin, huyện Eo H’leo, huyện Krông Pắc và Chi cục Thành phố Buôn Ma Thuột. Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức chung của cả nước, nhưng với sự quan tâm cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành cùng hệ thống chính quyền địa phương, ngành THADS tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được chú trọng, đổi mới, hướng về cơ sở; tập trung hướng dẫn áp dụng pháp luật, chuyên môn, nghiệp vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thi hành án.

Đắk Lắk là địa phương có lượng án lớn so với cả nước (đứng thứ 12 về việc, đứng thứ 21 về tiền). Kết thúc năm công tác, Cục THADS Đắk Lắk đã hoàn thành đạt và vượt 2 chỉ tiêu về việc và về tiền: về việc đạt lệ 83,38% (vượt 0.58% so với chỉ tiêu được Quốc hội giao), về tiền đạt đạt tỉ lệ 47,63% (vượt 1.33% so với chỉ tiêu được Quốc hội giao). Đây cũng là một trong 44 địa phương hoàn thành và vượt hai chỉ tiêu cơ bản việc, tiền và được đánh giá toàn diện các mặt công tác xếp loại tốt.
Tham dự Hội nghị, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk chúc mừng những kết quả tích cực mà Cục THADS tỉnh đạt được trong năm 2023. Những kết quả nêu trên đã đóng góp quan trọng, tích cực vào kết quả chung của Bộ, ngành Tư pháp và cả địa phương, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, năm 2023 đánh dấu nhiều thành tựu trong mối quan hệ công tác giữa hai cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục THADS tỉnh. Đặc biệt, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã cùng với Cục THADS tỉnh đã ký Quy chế phối hợp liên ngành, tạo điều kiện thuận lợi để các bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính và kiểm sát thi hành án dân sự - hành chính, qua đó, góp phần cho ngành THADS tỉnh Đắk Lắk hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Đắk Lắk nhận định trong năm công tác vừa qua, trong bối cảnh  khó khăn, thách thức chung của cả nước, công tác THADS của Bộ, ngành Tư pháp nói chung và THADS tỉnh Đắk Lắk nói riêng đứng trước nhiều yêu cầu, thách thức lớn khi số thụ lý mới về việc và giá trị tăng cao, thị trường bất động sản trầm lắng, trong khi phải thực hiện việc tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy theo chủ trương của Đảng, Chính phủ. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND, cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao cả chỉ tiêu về việc và về tiền. Đồng chí Phó chủ tịch ghi nhận và đánh giá cao kết quả về công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi thi hành án hành chính mà Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã đạt được đồng thời lưu ý Cục THADS và các Chi cục một số yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao nhất là hoàn thiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS được Bộ Tư pháp, TCTHADS giao; quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc công tác thi hành án hành chính theo các Kết luận đã được ban hành; đề cao sự chủ động, phối hợp của các sở, ban, ngành Đắk Lắk trong công tác THADS; đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, bổ sung biên chế cho Cục THADS Đắk Lắk do đặc thù của tỉnh có địa bàn rộng; đầu tư, nâng cấp trụ sở, cơ sở vật chất, kho vật chứng tại các Chi cục, kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện bố trí kinh phí cho TAHDS các cấp kịp thời thực hiện các nhiệm vụ để tổ chức thi hành án tại địa phương.
Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chân thành cảm ơn sự quan tâm bằng cả trách nhiệm và tình cảm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với công tác THADS, hành chính Đắk Lắk. Thứ trưởng vui mừng nhận thấy, trong năm 2023, mặc dù điều kiện kinh tế đất nước nói chung và của tỉnh Đắk Lắk nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép với nhiều kết quả quan trọng, đáng ghi nhận.
Qua theo dõi và nghe báo cáo kết quả công tác THADS năm 2023; báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS cùng ý kiến phát biểu các ban, ngành của địa phương, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ấn tượng và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương đối với công tác THADS, theo dõi THAHC. Đồng thời ghi nhận, biểu dương những sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả tích cực trong năm 2023 của đội ngũ công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh Đắk Lắk. Kết quả công tác THADS tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực, nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác, làm thay đổi đáng kể hình ảnh và vị thế của cơ quan THADS trong hệ thống chính trị chung của địa phương.
Nhân dịp tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND,UBND tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS trong công tác, lãnh đạo, quản lý công tác THADS của tỉnh Đắk Lắk, trong đó quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan có giải pháp thi hành dứt điểm các án hành chính; đề nghị các cơ quan, ban ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm phối hợp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để cơ quan THADS thực hiện nhiệm vụ được thuận lợi, hiệu quả.
Trên đà của những khởi sắc và kết quả mà các cơ quan THADS tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng công tác THADS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa, góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ chung của toàn Hệ thống và đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu, chỉ đạo của Thứ trưởng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Vũ Tuấn Anh, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk cho biết đây là những lời động viên, sự khích lệ cho Cục THADS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, xin hứa sẽ chỉ đạo Cục và Chi cục sớm cụ thể hóa bằng những hành động, kế hoạch cụ thể. Đồng thời, đồng chí Tuấn Anh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp, chủ động của các sở, ban, ngành để Cục THADS Đắk Lắk kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên ngành nhất là các vụ việc liên quan đến án tín dụng, ngân hàng và án tham nhũng để Cục hoàn thành và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm tới. 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: