Sign In

Công bố biểu trưng và ca khúc Thi hành án dân sự

24/06/2016

       PLO) - Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Tổng cục; Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc công bố và hướng dẫn sử dụng biểu trưng (logo) THADS.

Theo Tổng cục THADS, thực hiện Kế hoạch hoạt động hướng tới tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2016) ban hành kèm theo Quyết định số 1808/QĐ-BTP ngày 12/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ngày 06/6/2016, Bộ trưởng Lê Thành Long đã phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) THADS.
Tổng cục THADS đã công bố mẫu biểu trưng (logo) THADS và bản thuyết minh mẫu biểu trưng trên mục Tin tức – Sự kiện, Trang Thông tin THADS và có Công văn số 1766/TCTHADS-VP ngày 09/6/2016 hướng dẫn các cơ quan trực thuộc Tổng cục và Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng biểu trưng (logo) trong hoạt động  THADS.
Để tạo sự đồng bộ, thống nhất trong việc triển khai mẫu biểu trưng (logo) đã được phê duyệt, Tổng cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong Hệ thống sử dụng mẫu biểu trưng tại các hội nghị, hội thảo, các văn bản giao dịch, các hoạt động đối nội, đối ngoại, bảo đảm trang trọng, nghiêm túc theo đúng quy định.
Đồng thời, Tổng cục cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong Hệ thống triển khai dán biểu trưng (logo) Thi hành án trên thân xe ô tô công vụ để tạo hình ảnh chuyên nghiệp, hiện đại trong hoạt động thực thi công vụ.
Trong thời gian tới, nhân dịp đợt kỷ niệm Ngày truyền thống THADS, Tổng cục sẽ khẩn trương sản xuất huy hiệu theo mẫu biểu trưng đã được phê duyệt và cấp phát về các cơ quan, đơn vị trong Hệ thống để sử dụng.
Cùng với biểu trưng THADS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã phê duyệt ca khúc chung của Hệ thống Thi hành án dân sự. Theo đó, ca khúc“Bài ca Thi hành án” - Nhạc Lê Phúc, lời Lê Phúc - Lê Quang Tiến là Ca khúc chung của Hệ thống Thi hành án dân sự (Nhạc và lời đăng tải trên mục Tin tức - Sự kiện, Trang thông tin Thi hành án dân sự).
Các cơ quan, đơn vị trong Hệ thống Thi hành án dân sự giới thiệu, phổ biến ca khúc đến toàn thể công chức, người lao động và sử dụng ca khúc là tiết mục văn nghệ trong sự kiện, hoạt động tập thể của cơ quan đơn vị.
 


Bản thuyết minh biểu trưng (logo) Thi hành án dân sự

1. Ý nghĩa Biểu trưng
- Biểu trưng có bố cục hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, đầy đủ.
- Các hình ảnh chi tiết:
+ Vòng tròn bên ngoài có dòng chữ “THI HÀNH ÁN DÂN SỰ” màu vàng đại diện cho toàn Hệ thống Thi hành án dân sự, hòa hợp cùng với nhánh lúa vàng bao quanh tạo nên vòng tay xây dựng, bảo vệ sự công minh của pháp luật, đồng thời thể hiện sự mạnh mẽ, nhưng gần gũi và phát triển của Hệ thống Thi hành án dân sự. Hình ảnh bông lúa còn thể hiện được truyền thống, cội nguồn văn hóa Việt Nam – một dân tộc hình thành và phát triển từ nền văn minh nông nghiệp, văn minh lúa nước. Trên nền tảng ấy, dòng chữ “THI HÀNH ÁN DÂN SỰ” thể hiện rõ tính chất và mục tiêu cao cả của Thi hành án dân sự là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, luôn gắn bó và đồng hành cùng Nhân dân, đồng thời cũng thể hiện đúng bản chất của Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.
+ Bên trong vòng tròn còn có hình ảnh bánh răng công nghiệp, thể hiện sự phát triển của đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Dòng chữ 19-7 trong bánh răng là ngày Truyền thống Thi hành án dân sự. Vì vậy biểu tượng bông lúa, bánh răng và dòng chữ 19-7 được thể hiện trong logo nhằm tạo ra sự thống nhất, trọn vẹn và thể hiện Hệ thống thi hành án dân sự luôn kết nối với quốc gia, dân tộc; đồng thời thể hiện những điều kiện, nền tảng của đất nước mà trên cơ sở đó Hệ thống Thi hành án dân sự xây dựng và trưởng thành; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Thi hành án dân sự là phục vụ Nhân dân, phục vụ sự phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước.
+ Đặt trang trọng tại vị trí trung tâm là hình chiếc khiên cổ viền vàng và hai thanh kiếm tuốt ra khỏi vỏ, thể hiện sức mạnh bảo vệ công lý của nhà nước. Hai hình tượng nói trên luôn luôn gắn kết với cơ quan bảo vệ pháp luật, với quốc gia, dân tộc và công lý (hình tượng chiếc khiên cổ có các đinh vít ở viền nhằm đảm bảo tính hòa hợp và thẩm mỹ).
+ Ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho Tổ quốc được đặt trong chiếc khiên là trung tâm của logo Thi hành án dân sự, thể hiện sự uy nghiêm của cơ quan đại diện cho Nhà nước, nhân danh Nhà nước thực thi công lý, hình tượng ngôi sao hợp thành khối họa tiết trung tâm với ý nghĩa mọi hoạt động của cơ quan Thi hành án dân sự đều bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật, kỷ luật, kỷ cương của đất nước, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước, của tập thể và của Nhân dân.
2. Ý nghĩa màu sắc: 
Màu sắc được sử dụng 03 màu là màu đỏ, vàng và xanh dương. Màu đỏ mang tính chất mạnh mẽ, nhiệt huyết, cách mạng. Màu vàng thể hiện sự cao quý, sự phát triển, tính chất uy nghiêm, quyền lực nhà nước. Màu xanh mang tính ôn hòa với tinh thần thực hiện quyền lực cưỡng chế của Nhà nước nhưng vẫn trên nền tảng gần gũi với Nhân dân, thuyết phục người dân tự nguyện thi hành án, đồng thời cũng thể hiện sự phát triển bền vững của công tác thi hành án dân sự.
3. Ý nghĩa hình thức thể hiện:
- Cách thể hiện logo theo phong cách hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc và thể hiện được vị trí, vai trò của Hệ thống Thi hành án dân sự.
- Logo được thiết kế có thể sử dụng linh hoạt, in ấn trên mọi chất liệu dễ dàng (kim loại, gỗ, thủy tinh, sứ, vải, nhựa…) và sử dụng làm phù hiệu, bảng hiệu, đồng phục, quà tặng, quà lưu niệm… 

 

Các tin đã đưa ngày: