Sign In

CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN KON PLONG: GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG CÔNG TÁC THADS

31/08/2020

Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum và nằm trên Quốc lộ 24 nối tỉnh Kon Tum với các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Trung bộ. Phía Đông giáp tỉnh Quảng Ngãi; Phía Tây giáp huyện Tu Mơ Rông; Phía Tây Nam giáp huyện Kon Rẫy; Phía Nam giáp huyện huyện KBang, tỉnh Gia Lai; Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Nam. Huyện có diện tích tự nhiên 137.142,58 ha; Địa hình núi cao trên 1.000m chiếm 80%, còn lại là cao nguyên, đỉnh bằng sườn dốc và thung lũng phân bố dọc theo hệ thống sông Đắk Ring, sông Đăk Rơ Manh, sông Đắk nghé. Các xã, thị trấn cách xa vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 70 km, địa hình đồi núi, phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Trên địa bàn huyện có tổng số 09 đơn vị hành chính xã, thị trấn với 89 thôn và 117 làng, là một trong các huyện nghèo của cả nước.  Theo thống kê năm 2019, huyện Kon Plông có dân số là 26.025 người, trong đó: hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80 % với nhiều nét văn hoá đặc trưng khắc nhau và chủ yếu thuộc diện hộ nghèo. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 dân tộc cùng sinh sống như dân tộc Xơ Đăng, Hre và dân tộc Kinh, trong đó dân tộc tại chỗ là dân tộc Xơ Đăng có hai nhánh là dân tộc Ka Dong và Mơ Nâm. Trên địa bàn huyện có 03 tôn giáo chính là Công giáo, Phật giáo và Tin Lành.

Trong huyện, người dân làm kinh tế chủ yếu từ nông nghiệp, làm rẫy, thu nhập thấp bên cạnh đó gặp phải điều kiện môi trường, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế của người dân. Bên cạnh đó, trình độ dân trí còn thấp, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế đặc biệt là pháp luật về thi hành án dân sự, một số dân tộc vẫn còn nặng phong tục tập quán, lạc hậu. Tình hình an ninh chính trị diễn biến phức tạp. Vì thế, lượng án thụ lý mới về phá rừng, trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc, trốn nợ, vỡ hụi... ngày càng tăng có tính chất phức tạp và thuộc án chưa có điều kiện thi hành. Đó là những nguyên nhân tác động không nhỏ đến hiệu quả công tác tổ chức thi hành án tại địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum trong thời gian qua.

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm không ngại khó, không ngại khổ và nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí Mai Văn Diện - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kon Plông, đã lãnh đạo đơn vị đi vào nề nếp và chỉ đạo công chức, người lao động hoạt động có hiệu quả. Tâm sự về kinh nghiệm làm việc suốt gần 15 năm qua, Đồng chí Mai Văn Diện chia sẻ: “Bản thân tôi đã kinh qua nhiều vị trí công tác tại đơn vị, từ khi được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng đến nay, bản thân nhận thấy: Làm thủ trưởng một đơn vị ở địa bàn miền núi vô cùng khó khăn, phải có lập trường, tư tưởng vững vàng và kiên định, phải biết mềm mỏng và khôn khéo để vận động, thuyết phục người dân tự ý thức chấp hành pháp luật, bỡi lẽ người dân ở đây chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều hạn chế về hiểu biết cho nên, muốn làm được việc thì phải trau dồi kỹ năng vận động, thuyết phục, giải thích bằng nhiều phương pháp để họ hiểu thì họ sẽ chấp hành ngay. Tuy nhiên, cũng phải cương quyết khi gặp phải những đối tượng xem thường pháp luật, có hành vi trốn tránh, chây ì, thách đố... thì hiệu quả công tác thi hành án dân sự mới đạt kết quả cao được”.

Đúng như vậy, với địa hình miền núi phức tạp, nguồn thu nhập kinh tế thấp, dân cư thưa thớt và còn nhiều hạn chế về hiểu biết pháp luật thì rất vất vả đối với công tác thi hành án dân sự. Nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm cao, sự nhiệt tình và tâm huyết hết mình vì nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của đội ngũ công chức, người lao động trong Chi cục, trong các năm qua, đơn vị Chi cục thi hành án dân sự huyện Kon Plông đã phấn đấu thi hành đạt tỉ lệ rất cao so với toàn ngành thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum. Năm nào đơn vị huyện Kon Plông cũng có những khởi sắc mới, những phương pháp làm mới và đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, có nhiều đề tài, giải pháp, sáng kiến cho ngành và được ngành thi hành án tỉnh Kon Tum biểu dương, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong năm 2019. Một kết quả, mà toàn ngành đều ghi nhận. Đạt được kết quả đó, còn nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Huyện Uỷ, HĐND, UBND huyện. Đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo thi hành án và sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, ban, ngành có liên quan trên địa bàn, đặc biệt là sự phối hợp với các già làng, trưởng bản, trưởng thôn trong công tác tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để vận động gia đình, người thân của đương sự thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Với những phương pháp đổi mới, linh hoạt, hiệu quả và đúng pháp luật đã đem lại thành tích rất cao cho đơn vị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kon Plông. Trong năm 2020, đơn vị đã có thành tích nổi trội, do đó tập thể và 01 cá nhân đã được tặng giấy khen trong đợt thi đua cao điểm; có 01 cá nhân được công nhận là điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kon Plông, xứng đáng là đơn vị điển hình trong ngành thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý báu vào kết quả chung cho toàn ngành.


Theo Chi cục THADS huyện Kon Plong

Các tin đã đưa ngày: