​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Năm 2018 là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Đây cũng là năm Bộ Tư pháp, Hệ thống thi hành án dân sự (THADS) tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án. Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Hệ thống THADS tập trung triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhiều kết quả công tác nổi bật, cụ thể:
Sáng ngày 19/4/2018, Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin Ngành Tư pháp tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng về ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành Tư pháp và một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện năm 2018. Đồng chí Lê Thành Long, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã chủ trì hội nghị.
Chiều ngày 13/4/2018, tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Đông Hải - Cục trưởng và các đồng chí lãnh đạo Cục. Hội nghị có sự tham gia lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự các huyện, thị xã, thành phố Huế, Chấp hành viên, Thẩm tra viên và Kế toán trưởng các Chi cục Thi hành án dân sự trên địa bàn toàn tỉnh.
Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự thì khiếu nại trong thi hành án dân sự là việc các bên đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị với người có thẩm quyền xem xét lại các quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự, Chấp hành viên trong quá trình thụ lý và tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án, khi có căn cứ cho rằng những quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Việc người phải thi hành án tìm mọi cách để tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án là một vấn đề không mới, tuy nhiên các quy định của pháp luật hiện nay vẫn chưa có biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với hành vi này. Bên cạnh những trường hợp người phải thi hành án cố tình bán tài sản khi bản án quyết định chưa có hiệu lực pháp luật thì còn có cả những trường hợp người phải thi hành án cố tình chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho tài sản… trong cả các giai đoạn khác để nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.
 
Theo Hiến pháp của Cộng hòa Kyrgyz có nhiều hình thức sở hữu được thừa nhận và bảo vệ pháp lý về các hình thức sở hữu tư nhân, tiểu bang, thành phố và các hình thức khác được đảm bảo tại Cộng hòa Kyrgyz, điều này thể hiện trong bài viết ông Z.S.BOKOSHOVA, Phó Chánh Văn phòng của Tòa án tối cao của Cộng hòa Kyrgyz tại tài liệu của Hội nghị Khoa học và Thực tiễn quốc tế lần thứ 7, 9-11 tháng 6 năm 2016 tại Ufa, Cộng hòa Bashkortostan.
 
Nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), sáng ngày 13/4/2018, Chi đoàn Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo – Tổng cục Thi hành án dân sự đã tới tư gia của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp để dâng hương tưởng nhớ Đại tướng. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Thắng Lợi - Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng chí Nguyễn Lê Bảo Ngọc – Phó Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự và công chức, đoàn viên thanh niên Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Ngày 07/03/2018, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 861/VKSTC-V11 gửi Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án dân sự, hành chính, trong đó có cung cấp một số thông tin về các quy định cơ bản của pháp luật về thi hành án hành chính; danh sách các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính chưa được thi hành.
​​​​​​​​​​​​