​​​
​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Sáng 21/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm Mậu Tuất, Bộ Tư pháp tổ chức gặp mặt các cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ. Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Lê Tiến Châu, nguyên Thứ trưởng – Chuyên gia cao cấp Đinh Trung Tụng và đồng chí Nguyễn Kim Tinh – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Bộ.
Ngày 25/01/2018, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTP về việc tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Triển khai thực hiện Chỉ thị nêu trên, ngày 06/02/2018, Tổng cục Thi hành án dân sự đã ban hành Công văn số 469/TCTHADS-VP để chỉ đạo trong toàn Hệ thống. 
Nhằm tạo cơ hội cho Chấp hành viên, Thẩm tra viên và Thư ký Thi hành án dân sự trong tỉnh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn công tác nghiệp vụ thi hành án dân sự, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trong những năm qua. Ngày 09/02/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác thi hành án dân sự năm 2018. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thành phố, toàn thể Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký Thi hành án dân sự các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh. 

Giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định là một loại việc thi hành án đặc thù của các vụ án hôn nhân và gia đình. Trong bối cảnh các vụ việc ly hôn ngày càng có xu hướng gia tăng như hiện nay thì số lượng các việc thi hành án giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng mà các cơ quan thi hành án dân sự phải giải quyết ngày càng nhiều. Đây là một loại việc thi hành án rất phức tạp do đối tượng thi hành án ở đây không phải là tiền hay tài sản mà là con người. Việc cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thường rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của cả người được thi hành án, người phải thi hành án và đặc biệt là người chưa thành niên. Thậm chí còn có thể gặp phải sự cản trở, chống đối từ rất nhiều phía như gia đình, họ hàng, dư luận địa phương….nên rất khó khăn khi thực hiện.

Theo ông ZAKHIR MAMED OGLl ALlZADE, Phó Cục trưởng của Trung tâm Thi hành Trung ương của Bộ Tư pháp Cộng hoà Azerbaijan, Cố vấn cao cấp của Bộ Tư pháp thì Hiến pháp của Cộng hòa Azerbaijan đặc biệt quan tâm đến việc thi hành án, đó là một phần không tách rời của công lý. Điều này đưa ra các quy định, chỉ ra rằng các Tòa án đưa ra phán quyết thay mặt cho Nhà nước, và việc thi hành lệnh của Tòa án là bắt buộc.
Sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ngày 02/02/2018 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BTP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/3/2018 bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, liên tịch ban hành.