Sign In

Một lòng “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”

30/10/2021

Một lòng “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”
“Tôi vẫn nhớ câu chuyện ngày mới vào nghề. Nhà của người phải thi hành án nằm bên kia con suối, trong khi cầu chỉ là một cây tre đầy rong rêu, trơn trượt. Tôi đã cởi giầy, sắn quần lội qua suối để đến nhà người phải thi hành gửi thông báo, quyết định về thi hành án.” Anh Trần Bình (sinh năm 1975), Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh bắt đầu câu chuyện với chúng tôi như thế.
Giản dị, gần gũi nhưng cương nghị, quyết đoán trong công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Trần Bình. Nhắc đến chuyện được Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và được tuyên dương là cán bộ tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành THADS tỉnh trong những năm gần đây, anh thoáng chút ngại ngùng. Anh bảo: Khi được tập thể ghi nhận, mình rất ngại vì biết bản thân chỉ là một người bình thường như bao cán bộ thi hành án khác. Mỗi người như mình đều nỗ lực làm tròn nhiệm vụ theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải nêu cao tấm gương “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.
Anh Bình tâm sự, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, anh vào công tác trong ngành Thi hành án, đến nay đã được hơn 23 năm nên anh chẳng biết nói gì ngoài cái nghề, cái nghiệp của mình.
Khi bắt đầu vào nghề (năm 1998) đến 2012, anh làm việc tại cơ quan Thi hành án huyện Phú Lương. Nghe anh nói, tôi chợt nhớ lời một số cán bộ Chi cục THADS huyện Phú Lương từng trêu anh Bình là “thổ địa” của Phú Lương. Bởi sau 15 năm công tác tại huyện, anh đã “nắm trong lòng bàn tay” từng xóm trên địa bàn. Đặc thù công việc thi hành án là vậy, người cán bộ phải đến tận nhà, nơi ở của người phải thi hành án.
Anh Bình vẫn nhớ những kỷ niệm như lần phải đuổi bắt con lợn của người thi hành án, xử lý những vụ cưỡng chế tập trung hàng trăm người trên địa bàn huyện, hay việc phải hàng chục lần vào nhà của người phải thi hành án ở những xã xa như Yên Ninh chỉ để giao quyết định và giải quyết việc thi hành án bởi họ cố tình trốn tránh...
Từ năm 2013, anh Bình được tổ chức phân công, điều động về công tác tại Cục THADS tỉnh. Quãng thời gian từ năm 2013 đến nay, anh trải qua nhiều vị trí công tác nhưng không lúc nào xa rời hoạt động nghiệp vụ của Ngành.

Bao năm công tác, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để chỉ đạo thực hiện giải quyết nhanh gọn, triệt để, không gây phiền hà cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, anh luôn cố gắng tạo niềm tin cho nhân dân khi đến cơ quan thi hành án giải quyết công việc.
Chị Phan Minh Hải, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án (Cục THADS tỉnh) chia sẻ: Đối với những vụ án có điều kiện nhưng đương sự không tự nguyện thi hành án kéo dài nhiều năm, anh Bình tích cực chỉ đạo các chấp hành viên, cơ quan THADS làm tốt công tác vận động, thuyết phục người phải thi hành án trên cơ sở nắm bắt hoàn cảnh kinh tế, tâm tư nguyện vọng và thái độ của đương sự để họ tự nguyện chấp hành.
Nhắc chuyện nghề, anh Bình vẫn nhớ một vụ việc để lại trong anh nhiều kỷ niệm khi đang công tác tại Cục là tổ chức thi hành phán quyết của Trọng tài quốc tế tại Việt Nam đối với 2 công ty nước ngoài, trong đó, công ty phải thi hành án có trụ sở tại tỉnh. Bằng các hoạt động nghiệp vụ, nắm rõ luật pháp quốc tế và Việt Nam, anh và các đồng nghiệp đã thi hành án nghiêm minh, chính xác, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh Bình còn là Chủ tịch Công đoàn mẫu mực, người “thắp lửa” cho các tổ chức hội, đoàn thể, phong trào thi đua tại cơ quan THADS tỉnh. Một phần từ sự đóng góp của anh, cán bộ, công chức, người lao động ngành Thi hành án tỉnh đã xây dựng được công trình “Không gian truyền thống học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại trụ sở cơ quan THADS tỉnh. Ngoài ra, anh cũng góp phần cùng tổ chức Công đoàn tích cực tham gia các phong trào, ủng hộ các quỹ, nhất là ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách...
Anh Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh nhận xét: Đồng chí Trần Bình có lối sống giản dị, khiêm tốn, luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, không ngừng học tập để nâng cao năng lực. Đồng chí là tấm gương của công chức, người lao động ngành THADS tỉnh.


Theo https://baothainguyen.vn

Các tin đã đưa ngày: