Sign In

​Định Hóa nỗ lực vượt khó thi hành án dân sự

23/01/2022

​Định Hóa nỗ lực vượt khó thi hành án dân sự
Với đặc thù là huyện miền núi, Định Hóa có 70% dân số là người dân tộc thiểu số, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là đối với những vấn đề liên quan đến quyền lợi. Trong điều kiện đó, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Định Hóa đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xác minh, quyết tâm giải quyết triệt để đối với lượng việc và tiền có điều kiện thi hành, không để án tồn đọng, kéo dài.
Trong công tác thi hành án, ngoài việc tuân thủ các quy định, trình tự của pháp luật, các chấp hành viên của Chi cục luôn kiên trì thuyết phục, vận động người phải thi hành tự nguyện thực hiện. Việc thi hành chia tài sản theo bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật tại xã Trung Lương xảy ra trong năm 2021 là một điển hình. Vụ việc tưởng chừng đơn giản vì tòa án đã có phán quyết rất rõ ràng nhưng khi đi vào thực thi lại gặp không ít khó khăn.
Quyết định bản án ghi rõ: Người vợ được quyền nuôi con nhỏ và quyền sử dụng mảnh đất có ngôi nhà của hai vợ chồng trước đây; người chồng được nhận 2 thửa ruộng cùng với khoản tiền 200 triệu đồng trích chia từ người vợ. Tuy nhiên, một phần do nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế; phần do gia đình bên phía người chồng không đồng ý giao nhà, đất nên việc thi hành án gặp cản trở. Các chấp hành viên đã phải nhiều lần đến tận hộ để thuyết phục gia đình. Thậm chí, Chi cục phải mời đại diện các cơ quan, ban, ngành của huyện, chính quyền địa phương đến để tuyên truyền, giải thích vừa mềm mỏng phân tích thấu tình đạt lý vừa cương quyết, phía nhà người chồng mới đồng ý tự nguyện thi hành.
Chi cục trưởng THADS huyện Định Hóa Nguyễn Đức Quý thông tin: Bên cạnh những vụ việc khó giải quyết như trên, các chấp hành viên còn không ít lần phải đối mặt với nguy hiểm khi đến nhà đương sự để tuyên truyền, vận động, nhất là trong quá trình cưỡng chế thi hành án. Bởi có nhiều đương sự từng phạm tội hình sự, từng chấp hành án trong trại giam, có người nóng tính, cố tình không hiểu luật mà chống đối lực lượng chức năng. Thực tế trước đây, tại địa phương, đã từng có chấp hành viên của Chi cục bị đương sự dùng dao
Chấp hành viên Nguyễn Văn Tám chia sẻ thêm: Địa bàn rộng, một số xóm, xã nằm cách xa trung tâm huyện, nhiều lúc chúng tôi phải đi bộ vượt suối, băng rừng mất cả buổi mới đến nhà đương sự. Vậy nhưng đến nơi không phải lúc nào cũng gặp được họ, thậm chí có người khi nhìn thấy cán bộ từ xa đã chủ động né tránh không tiếp… Những vụ việc như vậy mất rất nhiều thời gian, công sức và ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi hành án.
Trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng Chi cục THADS huyện Định Hóa đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ vừa mềm dẻo vừa cương quyết để giải quyết, như: Tích cực tuyên truyền, vận động; phối hợp với các cơ quan liên quan nhất là chính quyền cấp xã; với những đương sự chây ỳ, không muốn chấp hành…, các chấp hành viên phải phân tích, giải thích mặt được - mất khi phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án...
Tính riêng trong năm 2021, Chi cục đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS huyện Định Hóa ra quyết định cưỡng chế thi hành án đối với 30 trường hợp, trong đó, có 1 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành và 2 việc đương sự tự nguyện thi hành trước khi tiến hành cưỡng chế. Các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực được Chi cục ra quyết định thi hành án đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tính chính xác.
Nhờ vậy, dù số vụ việc thụ lý mới trong năm 2021 tăng cao so với năm trước nhưng tỷ lệ giải quyết của Chi cục vẫn đạt cao. Cụ thể, năm qua, Chi cục thụ lý tổng số 794 việc, tăng 166 việc so với năm 2020. Qua rà soát, phân loại, có 724 việc phải thi hành và 594 việc có điều kiện thi hành. Bằng nỗ lực của cả tập thể và từng cá nhân, đơn vị đã thi hành xong 525 việc (tăng 122 việc so với năm 2020), đạt tỷ lệ 88,38% (tăng 2,27% so với cùng kỳ năm trước), vượt 4,38% so với chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao. Về tiền, năm 2021, đơn vị đã thi hành xong trên 3,47/6,26 tỷ đồng số tiền có điều kiện thi hành (tăng 854,3 triệu đồng, tương đương với cùng kỳ năm 2020), vượt 13,34% so với chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao.
Với những kết quả trên, năm 2021, Chi cục được tặng Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. Đây là động lực để tập thể lãnh đạo và chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Định Hóa tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt những thành tích cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.


Theo baothainguyen.vn

Các tin đã đưa ngày: