Sign In

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024

04/12/2023

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024
Sáng 01/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024. Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đồng chủ trì Hội nghị.
Theo báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2023, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Hệ thống thi hành án (THA), công tác THADS, THAHC về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, về công tác THADS, các cơ quan THADS đã thi hành xong 574.819 việc, đạt tỷ lệ 83.25% (tăng 0.75% so với năm 2022); về tiền, đã thi hành xong 89.412 tỷ 138 triệu 998 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 46,78% (tăng 1,24% so với năm 2022).
Công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế tiếp tục được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, ghi nhận; cụ thể, đã thi hành xong 2.264 việc tương ứng với 20.405 tỷ 278 triệu 948 nghìn đồng.
Về kết quả thu hồi các khoản nợ cho các tổ chức tín dụng, tổng số phải thi hành là 39.710 việc, tương ứng với 153.681 tỷ 889 triệu 60 nghìn đồng; đã thi hành xong 4.963 việc, tương ứng với số tiền 21.264 tỷ 978 triệu 924 nghìn đồng.
Đối với công tác THAHC, năm 2023, tổng số bản án, quyết định về vụ án hành chính có nội dung phải thi hành là 1.375 bản án (kỳ trước chuyển sang là 563 bản án), tăng 453 bản án so với năm 2022. Số bản án Tòa án đã ra quyết định buộc THAHC là 571 bản án. Kết quả, các cơ quan hành chính nhà nước đã thi hành xong 582/1.375 bản án (tăng 153 bản án so với năm 2022), đang tiếp tục thi hành 776 bản án, chủ yếu là các bản án mới phát sinh trong năm 2022 và năm 2023.
Trong công tác theo dõi THAHC, các cơ quan THADS đã thực hiện theo dõi 1.388 bản án; ban hành văn bản thông báo tự nguyện thi hành án đối với 769 vụ việc; tổ chức làm việc với người phải thi hành án trong 718 vụ việc; đăng tải công khai 553 quyết định buộc THAHC của Tòa án; có văn bản kiến nghị người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với 135 vụ việc.
Tiếp đó, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã quán triệt các nội dung của Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
Tiếp tục triển khai toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024
Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục THADS thành phố Hà Nội Phạm Văn Dũng cho biết năm 2023 mặc dù lượng việc, lượng tiền phải thụ lý của thành phố tăng cao so với năm 2022 nhưng các cơ quan THADS đã nỗ lực thi hành xong đạt 82,97% việc; 46,08% tiền, vượt chỉ tiêu được giao. Lãnh đạo Cục THADS thành phố Hà Nội cũng chia sẻ một số kinh nghiệm thực hiện công tác THADS tại thành phố như làm tốt công tác tham mưu, thường xuyên báo cáo cấp uỷ địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tiến hành xếp hạng các cơ quan THADS toàn thành phố; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan; sát sao, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành; phát huy tính gương mẫu đi đầu; đoàn kết nội bộ…
Đồng thời, Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội cũng nêu lên một số kiến nghị về biên chế, công tác xây dựng, nâng cấp kho vật chứng và đề nghị Bộ Tư pháp tăng cường phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để thống nhất giải quyết các kháng nghị, kiến nghị.

Là địa bàn có nhiều vụ việc phức tạp, trong đó lượng án tham nhũng kinh tế chiếm tỷ trọng lớn nhưng năm vừa qua, Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh vẫn hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Cục trưởng Nguyễn Văn Hoà khẳng định, kết quả này đạt được là nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo; tranh thủ sự phối hợp, sự quan tâm của Thành uỷ, Ủy ban chỉ đạo sở, ban, ngành; chú trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra… Trong thời gian tới, các cơ quan THADS trên địa bàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thành uỷ, Tỉnh uỷ đối với công tác THADS. Bên cạnh đó, Cục sẽ phát huy tính chủ động trong dự báo các vấn đề liên quan đến các vụ việc lớn, phức tạp; tăng cường truyền thông; siết chặt kỷ luật, kỷ cương…
Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ luôn đặc biệt quan tâm tới công tác THADS, dành nhiều thời gian lãnh đạo, chỉ đạo công tác này như: đã ban hành một Nghị quyết riêng của Ban cán sự đảng về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2022 – 2026, tổ chức nhiều cuộc họp giao ban, buổi làm việc để cho ý kiến đối với các mặt công tác cụ thể trong lĩnh vực THADS cũng như chỉ đạo xử lý các vụ việc khó khăn, phức tạp.

Điểm lại các kết quả hệ thống THADS đã đạt được trong năm vừa qua, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định những kết quả nêu trên đã đóng góp quan trọng, tích cực vào kết quả chung của Bộ, ngành Tư pháp; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; qua đó góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương, được Chính phủ, Quốc hội đánh giá, ghi nhận.
Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: vẫn còn việc chưa thi hành xong chuyển kỳ sau; kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng còn thấp; một số bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính chưa được các cơ quan, ủy ban nhân dân các cấp tổ chức thi hành nghiêm; công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin còn chưa kịp thời.

Để thực hiện tốt công tác THADS, THAHC trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Bộ trưởng cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ trọng tâm như đã nêu trong báo cáo; đồng thời yêu cầu các cơ quan THADS tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Cụ thể, hệ thống THADS cần cố gắng hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo đúng yêu cầu Nghị quyết số 96 của Quốc hội, Chỉ thị 04 của Ban Bí Thư; nâng cao kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, án tín dụng, ngân hàng, nhất là các vụ việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Ngoài ra, cần kịp thời quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy định số 132-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong toàn hệ thống THADS; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát nội bộ trong hệ thống, thực hiện kịp thời, đầy đủ các kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán.
Đối với đề xuất sửa đổi Luật Thi hành án dân sự, Bộ trưởng nhận định đây là vấn đề quan trọng, cần tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo, đảm bảo tính đồng thuận, khả thi. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan THADS cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao trách nhiệm gương mẫu của người đứng đầu.
Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 02 tập thể đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2022; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể, 10 cá nhân thuộc Bộ Tư pháp đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 


Theo https://thads.moj.gov.vn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: