Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đăk Nông tổ chức buổi Tọa đàm nhân kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022)

19/07/2022

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đăk Nông tổ chức buổi Tọa đàm nhân kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022)
Để thiết thực chào mừng ngày Truyền thống Thi hành án dân sự, khơi dậy niềm tự hào về ngày Truyền thống của Ngành. Sáng ngày 19/7/2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi Tọa đàm kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022). Tham dự buổi Tọa đàm có các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thành phố, cùng toàn thể công chức, người lao động của Cục và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Gia Nghĩa. Chủ trì buổi Tọa đàm đồng chí Nguyễn Công Đông - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông.
 
Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Công Đông đã ôn lại lịch sử hình thành, ý nghĩa ngày Truyền thống và chặng đường phát triển của Hệ thống Thi hành án dân sự nói chung và sự hình thành và phát triển của Ngành Thi hành dân sự tỉnh Đắk Nông nói riêng. Tri ân những công chức đã có công lao đóng góp vào sự phát triển của Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông.
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông được thành lập tháng 01/2001, trên cơ sở chia tách từ địa giới hành chính từ tỉnh Đắk Lăk, buổi đầu thành lập gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ công chức vừa thiếu, vừa yếu. Chặng đường phấn đấu và trưởng thành Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chỉ đạo về công tác chuyên môn của Tổng cục Thi hành án dân sự và sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các cơ quan hữu quan, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, số việc thi hành án đã giải quyết xong với số tiền và tài sản thu được năm sau cao hơn năm trước, nhiều vụ việc thi hành án phức tạp đã được giải quyết dứt điểm, tổ chức bộ máy cơ quan thi hành án được kiện toàn hơn, trình độ chuyên môn của Chấp hành viên, công chức cơ quan Tthi hành án dân sự được nâng lên rõ rệt, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc tiếp tục được nâng cấp hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ngành thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
Hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đã và đang góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, của công dân và Nhà nước, giữ vững trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, so với đòi hỏi của thực tiễn và yêu cầu của tình hình mới thì công tác thi hành án dân sự trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế như số lượng vụ việc thi hành án vẫn còn tồn đọng nhiều, quyền lợi của công dân tổ chức vẫn chưa thực sự được đảm bảo; đơn thư khiếu nại về thi hành án có giảm nhưng còn nhiều; đội ngũ lãnh đạo của cơ quan thi hành án dân sự, cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao, vẫn thiếu sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyển địa phương dẫn đến thiếu sự tập trung, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự. Do đó, để có sự tập trung, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự, Lãnh đạo Cục đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 23/6/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2022 - 2026. Việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị là cả một quá trình cố gắng và là một thành công lớn cho ngành thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông. Vì đây là một văn bản của Đảng đầu tiên trên địa bàn từ khi thành lập tỉnh đến nay chỉ đạo về công tác thi hành án dân sự, là quan điểm, chủ trương và là sự quan tâm của Tỉnh ủy đến công tác thi hành án dân sự để các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về thi hành án dân sự, tạo nền tảng vững chắc, nâng cao vai trò, vị thế các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn để các cơ quan thi hành án dân sự vững tin bước tiếp chặng đường mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó.Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Công Đông - Cục trưởng đã trao tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho đồng chí Trần Thị Hương - Chấp hành viên sơ cấp Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Gia Nghĩa vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022)./.

 


Bài và ảnh: Nguyễn Hạnh - Phương Thanh - Văn phòng Cục THADS tỉnh


Theo Viết

Các tin đã đưa ngày: