Sign In

Kích hoạt lại kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19

27/07/2020

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đắc Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, diễn ra ngày 27-7.

Theo dõi chặt chẽ người đến và về Khánh Hòa theo đường sắt, đường bộ, đường hàng không. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của các sở, ban, ngành, địa phương, ông Nguyễn Đắc Tài nhận định, tỉnh Khánh Hòa vẫn đang nằm trong nhóm nguy cơ thấp. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới; tại Việt Nam, sau hơn 100 ngày đã xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng; một số địa phương trong nước ghi nhận có trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi chưa được kiểm tra, xác định có nhiễm Covid-19 hay không, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch, ngăn ngừa, hạn chế tối đa sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, ông Nguyễn Đắc Tài thống nhất kích hoạt lại kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đây.

Đồng thời, ông Nguyễn Đắc Tài yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ và phạm vi phụ trách, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau: Kiểm tra, rà soát và tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai hiệu quả các nội dung công việc, yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo đúng chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh trong thời gian qua, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân tự giác chấp hành, thực hiện tốt các khuyến cáo, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, lưu ý tuyên truyền, khuyến khích người dân kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng công an cơ sở khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để xử lý, cách ly theo quy định; hạn chế đi đến các vùng đang có dịch; những người đến hoặc về từ vùng đang có dịch phải thực hiện khai báo y tế, cách ly và theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn, quy định của ngành Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu từ 1 mét trở lên giữa người với người khi tiếp xúc tại nơi công cộng; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn... Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với Sở Y tế, ông Nguyễn Đắc Tài giao đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát tổng thể kế hoạch, kịch bản về ứng phó dịch Covid-19 đã xây dựng, phê duyệt trước đây để kịp thời tham mưu, triển khai kịch bản ứng phó sát tình hình, diễn biến thực tế, không để bị động trong mọi tình huống. Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, điều kiện, trang thiết bị cho các cơ sở y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Civid-19 cũng như việc tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận, khám, điều trị bệnh. Khẩn trương làm việc với các ngành liên quan tiếp tục triển khai đầu tư phòng áp lực âm, mua máy xét nghiệm để đưa vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, không để lây nhiễm Covid-19 trong đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Chủ động làm việc với Viện Pasteur Nha Trang và các đơn vị liên quan để có phương án hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 cho tỉnh khi cần trong mọi tình huống. Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch. Rà soát toàn bộ quy trình tiếp nhận, kiểm tra, vận chuyển, xét nghiệm, quản lý cách ly các trường hợp người nước ngoài được phép nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; không để xảy ra lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở cách ly tập trung…

Các sở, ban, ngành, lực lượng công an, quân đội cần chủ động thực hiện tốt các công tác: Kiểm tra, rà soát tình hình khách du lịch tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện nghiêm túc những quy định, biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19; thống kê danh sách, thực hiện khai báo y tế, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe khách lưu trú và báo Sở Y tế nếu du khách có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc, hoạt động trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp với tổ dân phố để tăng cường công tác giám sát, theo dõi, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép trong khu dân cư; bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung. Kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện trong khu vực biên giới biển, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép... Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo cần làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020; thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, giãn cách trong phòng thi. Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương kiểm tra, rà soát và chủ động tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến tàu, bến xe, chợ, trung tâm thương mại; chủ động nghiên cứu kế hoạch giám sát, theo dõi chặt chẽ người đến cũng như về Khánh Hòa từ các vùng có dịch, nhất là theo đường sắt, đường bộ, đường hàng không...

Ngoài ra, ông Nguyễn Đắc Tài cũng thống nhất với ý kiến của các thành viên dự họp, trước mắt không khuyến khích việc tổ chức mới hoạt động, sự kiện tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết; chưa quyết định dừng việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao đã được phê duyệt hoặc đã hoàn thành kế hoạch và đang triển khai công tác chuẩn bị tổ chức. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đắc Tài yêu cầu Ban Tổ chức các hoạt động, sự kiện phải làm việc với Sở Y tế để được hướng dẫn và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 (hạn chế số lượng, giãn cách, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang...) trong quá trình tổ chức. Tùy theo tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế có trách nhiệm làm việc với Ban Tổ chức hoặc tham mưu UBND tỉnh quyết định dừng, tạm dừng việc tổ chức hoạt động, sự kiện tập trung đông người nói trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay toàn tỉnh đang cách ly, theo dõi sức khoẻ 156 trường hợp ở các địa điểm: Trạm Kiểm dịch Y tế quốc tế (tại sân bay quốc tế Cam Ranh) thuộc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh và một số cơ sở lưu trú. Trong đó, 125 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 31 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Đối với trường hợp có tham dự đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace ở TP. Đà Nẵng vào ngày 18-7 cùng với bệnh nhân mắc Covid-19 số 416, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành điều tra dịch tễ, có kết quả xét nghiệm âm tính và đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh theo quy định.


Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa

Các tin đã đưa ngày: