Sign In

Viện Kiểm sát tỉnh Kiên Giang tham gia kiểm sát việc giao đất của Cục thi hàn án dân sự tỉnh cho người được thi hành án tại đại bàn thành phố Phú Quốc

24/02/2025

Thi hành bản án dân sự sơ thẩm số 25/DS-ST ngày 26/6/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang và Bản án dân sự phúc thẩm số 106/DS-PT ngày 28/102/2022 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định thi hành án số 186/QĐ-CTHADS ngày 22 tháng 4 năm 2022 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang. Đối với vụ việc thi hành án dân sự, người phải thi hành án là bà Nguyễn Thị Lộc và các con là Huỳnh Văn Toàn Sinh, Huỳnh Hữu Kiên, Huỳnh Thị Mỹ Lợi, Huỳnh Thị Mỹ Hoàng, Huỳnh Thị Mỹ Toàn, cùng địa chỉ: khu phố 5, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người được thi hành án là ông Lương Thế Quảng, địa chỉ: 114, Lý Thường Kiệt, khu phố 5, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Quyết định thi hành án số 186/QĐ-CTHADS ngày 22 tháng 4 năm 2022 có nội dung: Công nhận phần đất theo đo đạc thực tế diện tích 6.137,7m2 thuộc thửa đất số 81, tờ bản đồ số 04, tọa lạc tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, (nay là thành phố Phủ Quốc), tỉnh Kiên Giang (nằm trong tổng diện tích 12.400m2 đất do Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số M 961897 ngày 08/10/2003 cho ông Lương Thế Quảng) là thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của ông Lương Thế Quảng. Vị trí và số đo các cạnh như sau: Cạnh A'B = 164,5 mét; cạnh BC = 38,1 mét; cạnh C'E'= 119.5 mét; cạnh E’D’ = 41,7 mét; cạnh D’A’ = 39,9 mét (Diện tích, kích thước, hình thể,giáp giới phần đất được xác định theo Biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 22/6/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang và Sơ đồ trích do hiện trạng của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc lập ngày 01/10/2015).
- Buộc bà Nguyễn Thị Lộc và những người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Huỳnh Tấn Khỏe (gồm các anh, chị: Huỳnh Văn Toàn Sinh, Huỳnh Hữu Kiên, Huỳnh Thị Mỹ Lợi, Huỳnh Thị Mỹ Hoàng, Huỳnh Thị Mỹ Toàn) chấm dứt hành vi cản trở ông Lương Thế Quảng thực hiện quyền sử dụng đất đối với phần đất nêu trên.
- Buộc bà Nguyễn Thị Lộc và những người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Huỳnh Tân Khỏe (gồm các anh, chị: Huỳnh Văn Toàn Sinh, Huỳnh Hữu Kiên, Huỳnh Thị Mỹ Lợi, Huỳnh Thị Mỹ Hoàng, Huỳnh Thị Mỹ Toàn) bồi thường cho ông Lương Thế Quảng 45 bụi trúc với số tiền 450.000 đồng.
Trong quá trình tổ chức thi hành án những người phải thi hành án bà Lộc, ông Sinh, ông Kiên, bà Lợi, bà Toàn không đồng ý thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 106/DS-PT ngày 28/102/2022 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang đã nhiều lần cùng với địa phương động viên, thuyết phục và giải thích nhưng những người này không đồng ý thi hành án có thái độ chống đối. Do những người phải thi hành án không tự nguyện thi hành nên ngày 22/8/2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 10/QĐ-CTHADS và Kế hoạch cưỡng chế thi hành án số 685/QĐ-CTHADS ngày 11/02/2025.
Theo giấy mời số 684/GM-CTHADS ngày 11/02/2025 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang về việc cử Kiểm sát viên tham gia cưỡng chế giao tài sản (diện tích và quyền sử dụng đất) tại địa bàn thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Viện Kiểm sát tỉnh Kiên Giang đã cự Kiểm sát viên tham gia với Hội đồng để kiểm sát việc tuân theo pháp luật đối với vụ việc cưỡng chế nêu trên.
Thực hiện theo kế hoạch đề ra, vào lúc vào lúc 8h ngày 20/02/2025, Hội đồng cưỡng chế đã tiến hành cưỡng chế giao đất cho người được thi hành án là ông Lương Thế Quảng, đất giao gồm: khu đất theo đo đạc thực tế có diện tích 6.137,7m2 thuộc thửa đất số 81, tờ bản đồ số 04, tọa lạc tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (nằm trong tổng diện tích 12.400m2 đất do Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số M 961897 ngày 08/10/2003 cho ông Lương Thế Quảng). Vị trí và số đo các cạnh như sau: Cạnh A'B = 164,5 mét; cạnh BC = 38,1 mét; cạnh C'E'= 119.5 mét; cạnh E’D’ = 41,7 mét; cạnh D’A’ = 39,9 mét, diện tích, kích thước, hình thể phần đất được xác định theo Biên bản đo đạt thẩm định tại chỗ của Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Phú Quốc đo đạt và cấm mốc thực tế.
Tại buổi cưỡng chế giao đất có đầy đủ thành phần cơ quan chức năng tham gia theo đúng kế hoạch, đảm bảo đúng quy định, Công an tỉnh Kiên Giang đã huy động lực lượng để bảo vệ Hội đồng cưỡng chế.
Người được thi hành án là ông Lương Thế Quảng có mặtt và nhận đất đúng với diện tích đo thực tế. Tuy nhiên những người phải thi hành án đều vắng mặt, không có ai gây rối hay cản trở hội đồng cưỡng chế thực hiện nhiệm vụ. ông Lương Thế Quảng nhận đất và thống nhất với Hội đồng cưỡng chế, không có ý kiến gì khác, các thành phần tham gia Hội đồng cưỡng chế cũng thống nhất đối với việc cưỡng chế đã đảm bảo đúng quy định pháp luật không ai có ý kiến gì khác.











Quang cảnh công bố quyết định cưỡng chế

Qua công tác kiểm sát việc cưỡng chế giao tài sản nêu trên của cơ quan thi hành án dân sự nhận thấy: Cục thi hành án dân sự tỉnh đã thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc thẩm định đo đạt tại chỗ xác định vị trí, ranh giới, mốc giới có sự chứng kiến của UBND Cửa Dương, thành phố Phú Quốc cùng các cơ quan chức năng và các hộ giáp ranh đất nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác thi hành án dân sự./.

                                                                                                                                              Lê Văn Lập
                                                                                                                          Phòng 11, VKSND tỉnh Kiên Giang

Các tin đã đưa ngày: