Sign In

Bế mạc kỳ họp lần thứ 14 HĐND tỉnh khóa VIII

09/07/2015

Sau hai ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 11/7, tại TP Đà Lạt, HĐND tỉnh khóa VIII bế mạc kỳ họp lần thứ 14. Kỳ họp thành công tốt đẹp và đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 5 năm (2010-2015) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX. 
Tại phiên bế mạc, kỳ họp lần thứ 14 HĐND tỉnh khóa VIII được nghe đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tiếp thu, giải trình những ý kiến góp ý của Đại biểu HĐND về các vấn đề liên quan đến công tác điều hành của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm, tuy tình hình KT-XH của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành sát sao của UBND tỉnh, tăng trưởng KT-XH và các chỉ tiêu quan trọng khác của tỉnh cơ bản đạt so với kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8.487 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ, trong đó các lĩnh vực nông nghiệp; du lịch - dịch vụ; công nghiệp có mức tăng trưởng khá; y tế, giáo dục, an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động đều được chú trọng, đảm bảo; toàn tỉnh đã có 23 xã đạt chuẩn về nông thôn mới… 
 
Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt cũng thẳng thắng nêu một số khuyết điểm còn tồn tại trong công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực, nhất là công tác quản lý bảo vệ rừng, đất rừng; thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn; hạ tầng giao thông xuống cấp, tiến độ thi công các công trình chậm, làm ảnh hưởng chung đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh… Những nguyên nhân, tồn tại và trách nhiệm của UBND tỉnh trong công tác lãnh, chỉ đạo cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, trên cơ sở đó sẽ rút kinh nghiệm để công tác điều hành các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong những tháng còn lại của năm đạt được các chỉ tiêu KT-XH như đã đề ra. 
 
Để thực hiện đạt các chỉ tiêu này, UBDN tỉnh đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý bảo vệ rừng; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý đô thị; chuyển đổi đất nông nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý thu thuế, tránh thất thu thuế…; đảm bảo hoàn thành thu ngân sách và mục tiêu thực hiện một số chỉ tiêu quan trọng khác trong thời còn lại của năm 2015. Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt cũng yêu cầu các ban ngành, các địa phương cần tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức thành công Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI; triển khai thực hiện tốt các giải pháp về an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trật tự xã hội các ngày lễ lớn, nhất là Đại hội Đảng các cấp.  
 
Cũng tại kỳ họp này, các Đại biểu HĐND tỉnh đã nghe chủ tọa kỳ họp báo cáo kết quả tiếp thu chỉnh lý dự thảo các Nghị quyết và giải trình những ý kiến đóng góp của đại biểu. Đặc biệt, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã thẳng thắn nêu những bức xúc của địa phương, được cử tri quan tâm liên quan đến các vấn đề sát sườn của cuộc sống người dân, như vấn đề vệ sinh môi trường, đất đai, tài nguyên khoáng sản; quản lý bảo vệ rừng; thu hút khách du lịch... Việc trả lời chất vấn của các cơ quan chuyên môn cũng cơ bản đáp ứng được nhiều nội dung đại biểu quan tâm. Nổi bật, trong phần phát biểu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình và phân tích sâu sắc, thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm của UBND tỉnh trong lãnh đạo, điều hành để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh, đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các lĩnh vực khác mà đại biểu quan tâm. 
 
Với tinh thần làm việc nghiêm túc, quyết tâm cao, tại kỳ họp, các Đại biểu HDND tỉnh khóa VIII đã xem xét, thống nhất quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng để thúc đẩy phát triển KT-XH, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm. 
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: HĐND tỉnh thống nhất cao các nhóm giải pháp do UBND tỉnh đề ra cho những tháng còn lại trong năm, đồng thời nhấn mạnh: Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường cho các sản phẩm hàng hoá, nhất là các mặt hàng nông sản của tỉnh; tiếp tục phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chủ động phòng, chống bão lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, khắc phục tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng; đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách, khắc phục tình trạng thất thu thuế; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh và cải cách hành chính của tỉnh; thực hiện tốt hơn các biện pháp và kiên quyết phòng, chống tham nhũng có hiệu quả; tiếp tục giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 
 
Thay mặt HĐND, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến hoan nghênh những ý kiến, kiến nghị của cử tri, coi đây là sự đóng góp quý báu, thiết thực, thể hiện tâm huyết của cử tri đối với sự nghiệp phát triển toàn diện của tỉnh nhà. Đối với các vấn đề bức xúc của cử tri, UBND tỉnh và các ngành chuyên môn của UBND tỉnh đã có báo cáo giải trình, tiếp thu ngay tại kỳ họp; các ý kiến chưa được giải trình hoặc giải trình chưa đầy đủ, chủ tọa kỳ họp sẽ yêu cầu tiếp tục giải trình và thông báo cụ thể đến cử tri.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến cũng nhấn mạnh: Với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của năm. Đồng chí kêu gọi: Cử tri các địa phương trong tỉnh tích cực tham gia cùng với các Đại biểu HĐND và các cấp, các ngành triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết mà kỳ họp lần thứ 14 HĐND tỉnh khóa VIII đề ra./.

Các tin đã đưa ngày: