Sign In

Hiệu quả từ công tác phối hợp trong thi hành án dân sự

08/03/2023

Trước tình hình các vụ việc thi hành án dân sự (THADS) ngày càng tăng về số lượng cũng như mức độ phức tạp, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan để thực hiện hiệu quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Văn Cường, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết: THADS là công việc đặc thù, tuy hoạt động độc lập nhưng quá trình giải quyết công việc cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức liên quan. Do đó, để thực hiện tốt công tác THADS, những năm qua, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng tranh thủ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan liên quan để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ đề ra.
Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Lộc Bình phối hợp với cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị có liên quan xác minh thực địa tại xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình trong quá trình giải quyết vụ việc

Thực tế cho thấy, hằng năm có tới 60% việc trong tổng số các vụ việc THADS trên địa bàn tỉnh cần có sự phối hợp giữa cơ quan THADS với chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị cùng cấp trong thực hiện các công việc như tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án; xác minh thực địa, tài sản, điều kiện THADS; giao nhận, sửa chữa, bổ sung và giải thích bản án, quyết định của tòa án; giao nhận vật chứng, bảo vệ cưỡng chế thi hành án; xử lý vật chứng, đấu giá tài sản…

Do đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong THADS, từ năm 2014, Cục THADS tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS với Công an tỉnh, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh. Đồng thời, Cục THADS tỉnh cũng ký kết Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bưu điện tỉnh, Trại Tạm giam (Công an tỉnh)… Trên cơ sở đó, các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết các vụ việc THADS.

Thiếu tá Lý Văn Thường, Phó Trưởng Phân trại Quản lý phạm nhân, Trại tạm giam (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện Quy chế phối hợp với Cục THADS, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bản thân người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hoặc thân nhân của họ tự nguyện thi hành các khoản nghĩa vụ dân sự, qua đó góp phần giải quyết nhanh chóng các việc THADS liên quan đến phạm nhân.

Đơn cử, trong năm 2022, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Trại Tạm giam (Công an tỉnh) thi hành xong 1.162/1.842 việc, đạt 63,08% (tăng 246 việc, tương ứng với tăng 2,7% so với năm 2021); phối hợp với VKSND cùng cấp rà soát, lập hồ sơ đề nghị TAND có thẩm quyền xem xét miễn, giảm được 25 việc với số tiền 221,6 triệu đồng…

Hiệu quả từ công tác phối hợp trong THADS còn được thể hiện trong giải quyết các vụ việc phức tạp. Đơn cử như vụ việc THADS chuyển giao quyền sử dụng đất tại xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng. Theo Bản án số 05/2021/DS-ST ngày 8/7/2021 của TAND huyện Hữu Lũng; Bản án số 51/2021/DS-PT ngày 25/9/2021 của TAND tỉnh, 7 hộ dân có liên quan phải giao phần đất tranh chấp có diện tích 18.391 m2 tại thôn Chùa, xã Yên Thịnh cho Công ty TNHH Anh Thắng (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Tuy nhiên, khi bản án có hiệu lực pháp luật, các hộ không tự nguyện giao tài sản. Xác định chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đóng vai trò quan trọng trong thuyết phục, vận động người dân, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hữu Lũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, hội liên hiệp phụ nữ xã cùng đến gặp gỡ các hộ vận động, thuyết phục. Nhờ đó, đến tháng 1/2022, các hộ đã tự nguyện thi hành án và bàn giao tài sản.

Ông Đào Quang Thành, Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hữu Lũng cho biết: Năm 2022, cơ quan THADS huyện đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 46 trường hợp. Nhờ tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở và các cơ quan liên quan trong quá trình vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án, cơ quan THADS huyện chỉ phải tổ chức cưỡng chế 2 vụ việc có huy động lực lượng, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Việc tăng cường phối hợp có hiệu quả giữa ngành THADS với chính quyền địa phương và các ngành chức năng góp phần nâng cao chất lượng công tác THADS trên địa bàn tỉnh. Kết quả THADS hằng năm của tỉnh luôn vượt chỉ tiêu được giao, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2022, các cơ quan THADS tỉnh đã tổ chức thi hành án được 3.902/4.508 việc (tăng 3,01% so với năm 2021), đạt 86,56%, vượt 4,06% chỉ tiêu giao.

 


Theo HOÀNG NHƯ - Báo Lạng Sơn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: