Sign In

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đối với công tác thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ

20/12/2020

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đối với công tác thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ
Tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2021 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ trích đăng Bài phát biểu của đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự để các tập thể và cá nhân công chức, người lao động trong các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ quán triệt và triển khai thực hiện:
Kính thưa:  
- Đồng chí Phan Trọng Tấn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Thọ;
- Các đồng chí là đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan của tỉnh Phú Thọ;
- Toàn thể công chức, người lao động cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ.
 
Hôm nay, tôi cùng một số đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục THADS rất vui mừng về dự Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021 của Cục THADS tỉnh Phú Thọ.
Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, tôi xin gửi tới các đồng chí Lãnh đạo, các vị khách quý, các đại biểu tham dự Hội nghị, cùng toàn thể công chức, người lao động làm công tác THADS tỉnh Phú Thọ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!
Thưa các đồng chí!
Như chúng ta đã biết, ngày 27/11/2020 vừa qua- ngay sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV- Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2020 và triển khai thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021. Tại Hội nghị, Bộ Tư pháp đã nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được của hệ thống THADS trong năm 2020. Theo đó, các thụ lý mới về việc, tiền phải thi hành án trên toàn quốc giảm so với trước (thụ lý mới về việc giảm 12.589 việc; thụ lý mới về tiền giảm hơn 13.400 tỷ) nhưng số tiền thi hành án xong tăng hơn 1000 tỷ đồng so với năm 2019; đạt tỷ lệ 81,41% về việc và 40,09% về tiền, vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.
Những kết quả đạt được nói trên của hệ thống THADS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Trong kết quả đó, có sự đóng góp của các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ.
Năm 2020, dịch bệnh covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội nói chung và hoạt động tác nghiệp tại hiện trường của cơ quan THADS nói riêng. Trong khi đó, Phú Thọ là địa bàn có lượng án tương đối lớn, số việc, tiền đứng đầu khu vực miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, năm 2020, các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ đã thi hành đạt và vượt cả hai chỉ tiêu việc và tiền; thi hành xong gần 8.000 việc đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Trong đó, việc thi hành án thu cho ngân sách Nhà nước và các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng của các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ cũng đạt tỷ lệ cao; hầu hết các chỉ số đều tăng so với năm 2019.
Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, tôi xin ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả các đồng chí đã đạt được.
Bên cạnh kết quả tổ chức thi hành án, các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ đã triển khai toàn diện các mặt công tác:
+ Đã chủ động thực hiện tốt vai trò Thường trực Ban chỉ đạo THADS; đã tham mưu, đề xuất, xin ý kiến Ban chỉ đạo tỉnh, huyện đối với những vụ việc phức tạp, cần có sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều cấp (09 vụ việc, trong đó có những vụ việc cần huy động lực lượng lớn).
+ Đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành hữu quan trong công tác THADS.
+ Công tác kiểm tra đi vào nền nếp và nâng cao chất lượng, hiệu quả.
+ Công tác tổ chức cán bộ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; đội ngũ lãnh đạo cơ bản được kiện toàn.
Nhân đây, thay mặt lãnh đạo Tổng cục THADS, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo THADS các huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ đã quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các cơ quan THADS để đạt được những kết quả tích cực trong năm 2020.
Bên cạnh những thành tích đạt được, tại Hội nghị này chúng ta đã thảo luận, trao đổi và thẳng thắn chỉ ra một số những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như:
- Số việc có điều kiện chuyển sang năm 2021 còn ở mức cao; nhiều vụ việc chưa được thi hành dứt điểm; tỷ lệ thi hành án ở một số đơn vị thi hành án cấp huyện còn thấp, có đơn vị chưa hoàn thành 2 chỉ tiêu.
- Còn để xảy ra khiếu nại về trình tự, thủ tục thi hành án dân sự, chậm thi hành án hoặc áp dụng các biện pháp để thi hành án.
- Án hành chính chưa thi hành trên số phải theo dõi khá cao (03/5 việc).
Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều thời cơ và vận hội mới. Đây là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy nhiên, dự báo những tác động do thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế toàn cầu, đại dịch Covid -19 kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế xã hội nói chung và công tác THADS nói riêng. Do đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức cơ quan THADS phải chủ động hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao hơn nữa.
Tôi đồng tình với báo cáo, đánh giá của các đồng chí về các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn tới những tồn tại, hạn chế của các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ; cơ bản nhất trí với phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của các đồng chí. Đồng thời, tôi đề nghị các đồng chí tập trung thực hiện thêm một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
  - Thứ nhất, đề nghị triển khai thực hiện nghiêm Kết luận của đồng chí Bộ trưởng tại Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của hệ thống THADS. Thực hiện đầy đủ các chương trình, kế hoạch trọng tâm của ngành và địa phương.
- Thứ hai, đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành đạt các chỉ tiêu được giao năm 2021. Trong khi Bộ Tư pháp chưa giao chỉ tiêu, các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ cần chủ động bám sát vào chỉ tiêu nhiệm vụ Quốc hội giao- năm sau cao hơn năm trước- để sớm có kế hoạch, giải pháp triển khai nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm 2021.
- Thứ ba, kịp thời kiện toàn các vị trí lãnh đạo và vị trí việc làm theo yêu cầu nhiệm vụ; đặc biệt lưu ý không để tiềm ẩn nguy cơ mất đoàn kết, buông lỏng quản lý. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, luân chuyển gắn với đào tạo; thực hiện nghêm chuyển đổi vị trí công tác.
Tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức nhất là lực lượng trực tiếp tổ chức thi hành án như Chấp hành viên, thư ký, thẩm tra viên….
- Thứ tư, tiếp tục tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra; sớm phát hiện những vi phạm không đáng có; chấn chỉnh những tồn tại, yếu kém.
Chấp hành viên cần phối hợp chặt chẽ với Kiểm sát viên, chủ động mời Kiểm sát viên tham gia vào quá trình tổ chức thi hành án và coi hoạt động kiểm sát THADS là sự hỗ trợ đối với công tác tổ chức THADS; tăng cường công tác giám sát đối với các tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá, không để hoạt động của các tổ chức đó ảnh hướng tới hoạt động của cơ quan THADS.
Thứ năm, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương đặc biệt là các Ban chỉ đạo THADS để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với cơ quan THADS; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác THADS.
Cuối cùng, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, tôi xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ đã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ, lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác THADS trên địa bàn; cảm ơn sự phối hợp của các cơ quan của tỉnh; cảm ơn sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ trong năm 2020 vừa qua đã góp phần cùng toàn hệ thống hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
 Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí đại biểu về dự Hội nghị và toàn thể công chức, người lao động cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ.
Chúc các cơ quan THADS tỉnh Phú Thọ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2021. Chúc các Đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công./.

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: