Sign In

Người hết mình cống hiến cho thi hành án dân sự Phú Yên

13/07/2016

Người hết mình cống hiến cho thi hành án dân sự Phú Yên
Đó là anh Nguyễn Tư Pháp, mà anh, em đồng nghiệp thường gọi bằng cái tên rất thân thiện – anh Ba Pháp, suốt đời vì sự nghiệp yêu ngành thi hành án dân sự Phú Yên.
Trước khi vào ngành thi hành án dân sự, anh Pháp là một chiến sĩ công an. Sau khi chuyển giao công tác thi hành án từ cơ quan Tòa án các cấp sang cơ quan thuộc Chính phủ quản lý vào năm 1993, anh được chuyển ngành vào công tác tại Thi hành  án Thị xã Tuy Hòa (nay là TP Tuy Hòa), đến năm 1999 anh được bổ nhiệm làm Chấp hành viên cấp tỉnh.
Đến năm 2011, anh được bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, phụ trách quản lý, điều hành, chỉ đạo trong công tác chuyên môn và giải quyết khiếu nại, tố cáo thi hành án dân sự trong toàn tỉnh.
Trong thời gian công tác anh luôn là người gương mẫu và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, rất nhiệt tình với công tác chuyên môn. Đến năm 2014, anh được Cục trưởng phân công phụ trách chính về lĩnh vực nghiệp vụ thi hành án dân sự và cho ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ đối với 09 Chi cục Thi hành án dân sự  huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Mỗi người làm việc với anh đều thoải mái và đạt kết quả hơn mong muốn.
Người của công việc
Quý nhất ở anh bản tính hiền lành, chân chất, với nụ cười vui vẻ, dễ gần. Công việc thi hành án dân sự không ít người cho rằng rất phức tạp, mệt mỏi dễ bị đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nhưng với anh Tư Pháp, “mình làm hết trách nhiệm, phát huy hết khả năng vì công việc chung và tuân thủ theo quy định pháp luật thì không có gì phải băn khoăn hết".
Anh là người đi trước để lại cho chúng tôi một ấn tượng không quên về bản lĩnh, sự tận tụy với nghề, sự vững chắc về nghiệp vụ. Anh em hay gọi anh ba Pháp là người của công việc. Anh chỉ cười và bắt tay vào làm mỗi khi đến cơ quan.
Được phân công phụ trách trong công tác chỉ đạo điều hành về nghiệp vụ đối với các Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện, anh nhiệt tình và hướng dẫn chu đáo những quy định pháp luật, những phương pháp để xử lý tình huống khó khăn, phức tạp trong thực tiễn thi hành.


Anh Nguyễn Tư Pháp - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Phú Yên (đứng giữa)

Kiên trì, nhẫn nại ắt thành công
Cách xử lý các phát sinh trong thực tiễn thi hành án của anh đã để lại cho chúng tôi những kinh nghiệm qúy giá. Đó là việc thuyết phục và hòa giải trước khi tiến hành cưỡng chế vụ tranh chấp di sản thừa kế giữa những người trong gia tộc, một vụ án phức tạp và rất “nóng” thời điểm đó ở địa phương. Gần một ngày căng thẳng "đấu trí", anh đã nhẫn nại thuyết phục thành công các đương sự.
Thành công ấy, người làm công tác thi hành án không chỉ dừng lại việc tổ chức cưỡng chế mà còn trở thành “hòa giải viên”, giải quyết những mâu thuẫn gay gắt bao năm trong mối quan hệ gia đình của hai bên đương sự, giúp họ tìm ra tiếng nói chung và hòa thuận trở lại.
Nhìn họ bắt tay nhau ra về, chúng tôi cảm động và thầm phục tài anh Ba Pháp.
Phương pháp giải quyết của anh Tư Pháp luôn hợp lý, hợp tình và đạt hiệu quả cao. Anh xứng đáng là người tham mưu đắc lực giúp Cục trưởng trong vai trò quản lý, điều hành đối với công tác chuyên môn về thi hành án dân sự trong phạm vi toàn tỉnh Phú Yên .
Với những thành tích đạt được trong 23 năm qua, anh đã để lại nhiều hình ảnh đẹp, góp phần vào việc hình thành và phát triển ngành thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên. Nhiều năm liền anh được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Tư pháp tặng bằng khen và năm 2015 bình chọn là  điển hình tiên tiến 5 năm liền của ngành thi hành án dân sự Phú Yên./.
 


Theo Lê Lanh - Chi cục THADS Tp. Tuy Hòa

Các tin đã đưa ngày: