Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Kỳ – Đơn vị luôn nổ lực trong các phong trào thi đua

18/07/2021

Thành phố Tam Kỳ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Nam, là đô thị loại 2, gồm có 13 đơn vị hành chính (gồm 9 phường, 4 xã), điều kiện giao thông thuận lợi cho việc phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực. Đây là thuận lợi lớn nhưng cũng chính là khó khăn, thách thức cho Chi cục, bởi vì thành phố Tam Kỳ là trung tâm của tỉnh nên rất nhiều các tranh chấp dân sự, kinh tế, kinh doanh thương mại, lao động, nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, phức tạp, nhất là các vụ việc liên quan đến án tín dụng, ngân hàng, số lượng thụ lý mới hằng năm tăng cả về việc lẫn giá trị.
          Trong những năm qua, công tác THADS trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã kịp thời khắc phục những khó khăn, không ngừng tăng cường và đạt hiệu quả cao; ý thức trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật lao động có nhiều chuyển biến tích cực; công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan được đẩy mạnh, nhiều vụ việc trọng điểm, án tín dụng ngân hàng có số tiền phải thi hành lớn được tập trung giải quyết.
          Bên cạnh việc thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao hàng năm, Chi cục THADS thành phố Tam Kỳ đã tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua của Ngành và địa phương phát động với các nội như: Huy động công chức, người lao động tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp, giúp đỡ ngày công lao động để tham gia quỹ phòng chống Covid 19; Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành quyên góp, ủng hộ cho các hộ gia đình nghèo, trẻ em có điều kiện khó khăn, tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện do các cấp, ngành phát động, tham gia hiến máu nhân đạo với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”… Trong công tác, đã tích cực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Thi hành án dân sự và các văn bản pháp luật có liên quan tại cơ sở để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.
          Với những kết quả đã đạt được, trong các năm (2018, 2019, 2020) Chi cục THADS thành phố Tam Kỳ đã đạt được những thành tích cao như: Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tam Kỳ tặng giấy khen đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối nội chính năm 2018; Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Kỳ tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm THADS năm 2019; Năm 2020 thì đơn vị có cá nhân được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen.
          Để có được những thành tích đáng khích lệ nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Kỳ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố. Sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan hữu quan trong thi hành án dân sự, sự tham gia có hiệu quả của các đoàn thể trong việc động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành. Đồng thời là công tác chỉ đạo điều hành thường xuyên, sâu sát của tập thể lãnh đạo Chi cục trong quá trình giải quyết các vụ việc; luôn tạo được mối đoàn kết nội bộ. Sự nổ lực của mỗi cá nhân trong Chi cục đã tạo nên thành tích chung của đơn vị được cấp trên, chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân trên địa bàn tin tưởng trao gửi niềm tin, từng bước nâng cao vị thế của đơn vị.
Trong không khí vui tươi hướng đến Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2021), Chi cục THADS Tam Kỳ đã đạt tỉ lệ thi hành xong trên số có điều kiện thi hành về việc là 593 việc (61,71%) và về tiền là 26.535.398.000 đồng (27,54%). Để đạt những kết quả nêu trên và phương hương hướng nhiệm vụ sắp tới Chi cục xác định phương châm:
          Sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ là đòi hỏi bức thiết để phù hợp với xu thế tất yếu hiện nay.
          Công tác thi hành án dân sự được biết là rất khó khăn, phức tạp, đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhiều bên. Mỗi vụ việc sẽ có những cách giải quyết khác nhau, phải linh hoạt, không cứng nhắc trong xử lý. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mỗi công chức không những tinh thông nghiệp vụ, am hiểu các quy định pháp luật mà đòi hỏi phải trang bị cho bản thân các kỹ năng mềm như kỹ năng vận động thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xác minh, kỹ năng lập kế hoạch….Nhận thức được điều này mỗi Chấp hành viên, Thư ký của Chi cục nêu cao tinh thần học tập của Bác, tích cực nghiên cứu văn bản, học hỏi kinh nghiệp thực tiễn từ đồng nghiệp, trong quá trính tác nghiệp thì chu đáo, thái độ cầu thị, tôn trọng nhân dân Chi cục luôn tạo điều kiện để cán bộ, công chức trong đơn vị được thường tham tham gia các lớp đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức.
          Thời gian tới, Lãnh đạo Chi cục nhận định sẽ còn nhiều khó khăn với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn khi tình hình kinh tế-xã hội dự báo còn tiếp tục khó khăn do tình hình dịch Covid – 19 trên thế giới cũng như trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, dự báo các tranh chấp dân sự, kinh tế tiếp tục tăng. Nền kinh tế bị trì truệ, người lao động bị thất nghiệp, không ít các doanh nghiệp nhỏ, vừa, lớn đang đứng trước nguy cơ phá sản. Nên kết quả thi hành án bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tỷ lệ về việc, về tiền khó để hoàn thành nhiệm vụ do cấp trên giao.
          Không được “tự hài lòng” với những gì đã đạt được và trước đòi hỏi bức thiết phải nâng cao hơn nữa hiệu quả Công tác thi hành án dân sự trên địa bàn, Lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo đến từng công chức, người lao động trong đơn vị lên phương án, kế hoạch cụ thể hoàn thành nhiệm vụ được giao của từng cá nhân. Nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm trong công tác, chỉ đạo Chấp hành viên tích cực xác minh điều kiện thi hành án, tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp có điều kiện thi hành án nhưng cố tình trốn tránh, chây ì thi hành nghĩa vụ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã được giao, xứng đáng là đơn vị điển hình, tạo giá trị lan tỏa trong hệ thống các cơ quan THADS.

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: