Sign In

Thi hành án Thái Bình: Tổ chức thi hành xong vụ án trọng điểm phức tạp kéo dài 12 năm

02/06/2017

Ngày 31 tháng 5 năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Thái Thụy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thái Thụy đã phối hợp với các ngành của huyện và xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy tổ chức cưỡng chế thi hành thành công vụ án trọng điểm, kéo dài 12 năm.
Theo bản án dân sự sơ thẩm số 08/DSST ngày 5 tháng 5 năm 2005 của Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy và Quyết định thi hành án số 19/QĐ-THA ngày 15 tháng 6 năm 2005 của Thi hành án dân sự huyện Thái Thụy thì ông Phạm Công Dâu phải tháo dỡ, thu dọn sạch sẽ toàn bộ tài sản trên đất để trả lại ông Phạm Công Nghiên ở cùng địa chỉ là thôn An Phúc Đông, xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy diện tích đất thổ cư là 207 m2. Vụ việc bị kéo dài nhiều năm không thi hành được là nếu giao 207 m2 đất cho ông Nghiên thì ông Dâu không có ngõ đi (vì từ trước đến nay gia đình ông Dâu đều đi qua phần đất của ông Nghiên). Vụ án đã được các ngành tư pháp hai cấp, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Thái Thụy đưa ra họp bàn nhiều lần với nhiều biện pháp như tìm đất để mở lối đi khác nhưng không được hoặc động viên ông Nghiên bán lại cho ông Dâu nhưng bên này đồng ý thì bên kia lại không đồng ý. Sau nhiều năm hòa giải không thành, theo hướng dẫn của Tổng cục Thi hành án dân sự vụ án đã được xếp vào việc trọng điểm phức tạp khó thi hành.
Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của Cơ quan thi hành án và các ban ngành chính quyền Xã đã động viên người được thi hành án nhượng lại cho Xã 27 m2 đất để làm lối đi cho bên phải thi hành án và Xã sẽ hỗ trợ cho ông Nghiên giá trị 27 m2 bằng 5.400.000 đồng.
Khi tìm được ngõ đi thì bên phải thi hành án lại kiên quyết chống đối không chấp hành giao đất. Huyện và Xã đều xác định nếu cưỡng chế giao đất thì hậu quả sau cưỡng chế sẽ rất phức tạp nên tới trước hôm cưỡng chế Huyện và Xã đã kiên trì hòa giải để động viên người phải thi hành án mua lại đất, đồng thời Huyện và Xã sẽ ủng hộ 50% trong số tiền 40.000.000đ (trị giá đất giao 40 triệu) nhưng bên phải thi hành án thì đồng ý mua nhưng bên được thi hành án lại không đồng ý bán. Vì vậy, Cuộc cưỡng chế vẫn phải tiến hành theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Cuộc cưỡng chế đã phải  huy động hơn 100 người tham gia và đã vấp phải sự chống đối quyết liệt của phía gia đình người phải thi hành án; Nhưng với sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo cưỡng chế đặc biệt là việc xử lý kiên quyết của lực lượng Công an đối với những đối tượng chống đối nên cuộc cưỡng chế đã thành công đảm bảo an toàn, kết thúc một vụ án kéo dài 12 năm.
Nguyễn Thái Bình

Các tin đã đưa ngày: