Sign In

Phụng công, thủ pháp theo lời Bác

05/04/2022

Phụng công, thủ pháp theo lời Bác
Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là những việc làm to lớn mà chính từ công việc hằng ngày, thời gian qua, cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đồng Hỷ đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng thi hành án, xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ tư pháp “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.
Bà Trương Thị Dung, Phó Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ, cho biết: Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Cục THADS cấp trên, Chi cục đã xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn. Cụ thể bằng những việc làm như: Tích cực thực hiện “làm hết việc chứ không hết giờ"; đưa ra sáng kiến, giải pháp tăng cường đổi mới công tác phối hợp với chính quyền địa phương và nâng cao hiệu quả THADS trong điều kiện dịch COVID-19; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án...
Hằng năm, Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ chủ động xây dựng kế hoạch công tác và các mục tiêu cần phấn đấu. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ; chú trọng tổ chức thi hành án dứt điểm đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài. Với quyết tâm không để lọt án, đơn vị còn làm tốt công tác rà soát, phân loại án.
Đối với những việc có điều kiện thi hành, Chi cục giao nhiệm vụ đến từng chấp hành viên theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành”. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng, đơn vị tổ chức đánh giá kết quả công tác đối với từng cán bộ, chấp hành viên. Thông qua cuộc họp đánh giá, lãnh đạo cơ quan sẽ kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết đối với những việc thi hành án có khó khăn, vướng mắc.
Trong giải quyết các vụ việc, Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ luôn ưu tiên công tác vận động, thuyết phục thi hành án, hạn chế tối đa phương án cưỡng chế. Đối với những trường hợp đã nhiều lần vận động, thuyết phục mà đương sự có biểu hiện không hợp tác, tìm cách trì hoãn việc thi hành án, đơn vị kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế. Với cách làm như vậy, nhiều vụ việc phức tạp đã được Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ giải quyết dứt điểm.
Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ tổ chức cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất
tại xóm Hải Hà, xã Khe Mo
Điển hình như vụ tranh chấp “quyền về lối đi lại” giữa ông Nguyễn Nhân Quang và bà Lương Thị Vân, cùng trú tại xóm Làng Hỏa, xã Văn Hán. Theo đơn khởi kiện của ông Quang, tháng 3-2020, bà Vân tự ý thuê máy xúc về san ủi con đường vào nhà ông Quang vì cho rằng con đường này thuộc vào phần đất gia đình bà đã mua trước đó. Khi ông Quang yêu cầu bà Vân không được san ủi thì bà Vân thuê người đào mương cắt ngang con đường khiến gia đình ông không đi lại được, phải gửi xe ở ngoài. Tại 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ và Tòa án nhân dân tỉnh đều tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Nhân Quang, buộc bà Lương Thị Vân phải mở lối đi cho gia đình ông Quang. Tuy nhiên sau đó, bà Vân vẫn không thi hành quyết định trong các bản án mặc dù đã được chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ tuyên truyền, vận động. Do đó, ngày 6/1/2022, Chi cục đã có biện pháp cưỡng chế, buộc bà Vân phải thi hành các quyết định của Tòa án nhân dân 2 cấp.
Nói về việc thực hiện nhiệm vụ trong các vụ, việc như trên, bà Lục Thị Tuyết Minh, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ, chia sẻ: Mỗi khi được giao giải quyết các vụ, việc, tôi luôn nghiên cứu kỹ hồ sơ ngay sau khi tiếp nhận, tìm hiểu các văn bản luật có liên quan và đến cơ sở nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện của đương sự để xây dựng kế hoạch giải quyết. Ngoài ra tôi cũng thường xuyên tự rèn luyện kỹ năng vận động, thuyết phục đương sự thi hành án và tùy theo tình hình từng vụ việc để linh hoạt sử dụng giải pháp hợp lý.
Với sự chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ của đội ngũ lãnh đạo cùng kinh nghiệm và sự linh hoạt trong việc lựa chọn phương án giải quyết vụ việc của mỗi chấp hành viên, công tác THADS trên địa bàn huyện Đồng Hỷ thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, kết quả thi hành án dân sự về việc và tiền của Chi cục đều vượt chỉ tiêu được giao của ngành. Trong đó, tỷ lệ giải quyết về việc đạt 86,97%, vượt chỉ tiêu 2,87%; về tiền đạt 55,46%, vượt 13,46% so với chỉ tiêu giao.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua.; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, biểu dương, nhân rộng các điển hình, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Theo https://baothainguyen.vn

Các tin đã đưa ngày: