Sign In

Điểm sáng trong công tác Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái

03/08/2020

Điểm sáng trong công tác Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái
Nghĩa Lộ là thị xã miền núi của tỉnh Yên Bái có đa số đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nền văn hóa đa dạng, phong tục tập quan khác nhau, trình độ dân trí không đồng đều, sự hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, thu nhập chủ yếu của người dân vẫn từ sản xuất nông nghiệp, thiếu đất sản xuất đời sống còn gặp nhiều khó khăn...
         Lượng án hàng năm của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ phải thi hành tăng, tính chất phức tạp hơn, án ma túy tồn đọng qua nhiều năm còn nhiều, các đối tượng phải thi hành án điều kiện khó khăn, đang chấp hành hình phạt tù hoặc chấp hành xong hình phạt tù không về địa phương; thuộc hộ nghèo không có khả năng thi hành. Vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi hành án của Chi cục.
        Để khắc phục được những khó khăn này, cán bộ, công chức của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ đã cố gắng vượt qua khó khăn và từng bước trau dồi trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai phát động các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình công tác của ngành Tư pháp với chủ đề “Cơ quan Tư pháp địa phương đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo thi đua đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp”; phong trào thi đua “Cán bộ Tư pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phấn đấu thực  hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái được giao. Qua phát động phong trào thi đua các cá nhân đã thực hiện tốt việc đăng ký thi đua  hàng năm. Chính vì vậy, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ luôn  hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể như công tác thi hành án dân sự hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ quan tâm giải quyết kịp thời. Chi cục cũng đã thực hiện nghiêm túc Luật tiếp công dân,không để xảy ra tình trạng bức xúc, khiếu nại, tố cáo xảy ra.
 

đ/c Trần Huy Khôi phó Chi cục trưởng, Chi cục THADS thị xã Nghĩa Lộ
        Đóng góp vào những thành tích của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ phải kể đến vai trò tham mưu trong công tác đảng, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đồng chíTrần Huy Khôi, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chi cục trưởng luôn thể hiện rõ trách nhiệm trong tham mưu cho cấp ủy, ban lãnh đạo đơn vị điều hành đơn vị đạt hiệu quả. Đồng chí cũng luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, hoàn thành  xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với kinh nghiệm công tác làm việc nhiều năm tại Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thị của tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Huy khôi đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm vào áp dụng trong giải quyết công việc. Điển hình như “Giải pháp phối hợp trong công tác thi hành án dân sự năm 2017”; Giải pháp về“Nâng cao hiệu quả công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ”. Với những giải pháp trên trong năm 2018 kết quả thi hành án của đơn vị và cá nhân hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành và địa phương giao. Năm 2018, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức thi hành án về việc đạt 97% vượt 22,5% chỉ tiêu giao (chỉ tiêu giao74,5%); về tiền đạt 87% vượt 52,5% chỉ tiêu giao (chỉ tiêu giao 34,5%); giảm án có điều kiện chuyển kỳ sau so với năm 2017, về việc đạt 18% vượt 13% chỉ tiêu tỉnh giao (chỉ tiêu giao 5%), về tiền đạt 1.786% vượt chỉ tiêu giao 1.781% (chỉ tiêu giao 5%). Đạt và vượt 4/4 chỉ tiêu được giao.

đ/c Trần Huy Khôi tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cấp cơ sở giai đoạn 2021-2025
 
         Bên cạnh đó, năm 2019 với sáng kiến về những “Giải pháp công tác hòa giải, giáo dục thuyết phục trong THADS trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ” được đồng chí Trần Huy Khôi xây dựng đã nâng cao công tác hòa giải, vận động giáo dục thuyết phục trong thi hành án. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí vừa có thể mang lại kết quả thi hành án cao, hạn chế được việc phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế, biện pháp bảo đảm thi hành án, làm giảm được các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Qua đó, kết quả thi hành án của đơn vị hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành và địa phương giao.
       Ngoài ra, với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ Chi cục Thi hành án dân sự thị xã đồng chí đã tham mưu tốt cho cấp ủy Chi bộ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của Chi bộ, tham mưu việc xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, quan tâm chỉ đạo các phong trào đoàn thể, chú trọng công tác phát triển Đảng trong Chi bộ, xây dựng nội dung sinh hoạt Chi bộ phong phú đúng quy định của Đảng; tham gia các phong trào thi đua do Ngành, địa phương phát động. Với những  kết quả trong công tác đồng chí Trần Huy Khôi đã được Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái khen thưởng. Nổi bật từ năm 2015 đến 2019 đồng chí đều đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2018 đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua Ngành Tư pháp, năm 2016 và 2018 đồng chí  được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp.
 

 
        Với sự cố gắng phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ và cá nhân đồng chí Trần Huy khôi  trong những năm qua Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ luôn được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh,100% cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đơn vị luôn được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”; được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2018; tặng Bằng khen năm 2019./.
 
                                                                                                              Bài và ảnh: Chi cục THADS thị xã Nghĩa Lộ

Các tin đã đưa ngày: