Sign In

Khởi tố tội không chấp hành án theo điều 304 Bộ Luật hình sự

10/05/2016

KHỞI TỐ TỘI KHÔNG CHẤP HÀNH ÁN THEO ĐIỀU 304 BỘ LUẬT HÌNH SỰ
 
       Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn thụ lý bản án số 07/2012/DSPT ngày 24/9/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái ông Nông Văn Thọ thôn Chiềng Pằn 2, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phải giao cho ông Hoàng Văn Hặc 01 con trâu đực màu đen.
        Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn đã tiến hành tổ chức thi hành giáo dục thuyết phục ông Nông Văn Thọ nhiều lần, nhưng ông Nông Văn Thọ không tự nguyện thi hành có nhiều lời nói thách thức luôn có tư tưởng chống đối, luôn tìm cách cất giấu vật phải trả, là người dân tộc thiểu số, sự hiểu biết pháp luật rất hạn chế, đường xá đi lại rất khó khăn, trong gia đình ông Nông Văn Thọ lại có người nhiều tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó luôn có người tham gia xúi bẩy ông Nông Văn Thọ không thi hành án.
        Xuất phát từ tình hình thực tế Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn đã họp nhiều lần gồm 4 ngành Công an huyện, Viện kiểm sát, Tòa án huyện, Chính quyền địa phương có nhiều ý kiến khác nhau đối với việc giải quyết thi hành án
       Thực hiện các quy định của pháp luật về Thi hành án dân sự Chi cục thi hành án đã tiến hành tổ chức họp bàn để tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với ông Nông Văn Thọ. Hội đồng cưỡng chế thi hành án đầy đủ thành phần tham gia nhưng ông Nông Văn Thọ đã cất giấu vật phải trả kiên quyết không thi hành án, tụ tập anh em trong gia đình đông người cản chở việc thi hành án. Ngay sau đó Chi cục thi hành án đã báo cáo cấp ủy và cuộc họp liên ngành đưa ra hướng giải quyết, lúc này các cơ quan mới thông nhất có cùng một quan điểm nếu ông Nông Văn Thọ vẫn cố tình không thi hành án thì sẽ khởi tổ ông Nông Văn Thọ về tội không chấp hành án, nhận định đây cũng là một vụ án điểm đưa ra xét xử công khai để làm gương cho những đối tượng phải thi hành án khác, nhưng sau đó ông Nông Văn Thọ và gia đình vẫn kiên quyết không chịu thi hành án và có những hành vi chống đối, cản chở cất giấu vật phải trả và tuyên bố thách thức đến cùng.
Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn đã làm văn bản đề nghị cơ quan Công an, Viện kiểm sát xem xét về hành vi của ông Nông Văn Thọ đã có yếu tố cấu thành tội phạm không chấp hành án theo điều 304 bộ luật hình sự.
      Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn đã xét xử lưu động công khai đối với ông Nông Văn Thọ tại Ủy ban nhân dân xã Gia Hội, xử phạt ông Nông Văn Thọ 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Ông Nông Văn Thọ đã nhận thức được việc làm sai trái của mình, đã chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tiền án phí, tiền chi phí cưỡng chế, giao vật phải trả, không kháng cáo bản án. Bản án đã khép lại nhận được sự đồng tình của nhân dân trong địa bàn xã đã việc xét xử ông Nông Văn Thọ là đúng người tội.
       Có thể nói rằng sự nỗ lực không nhỏ của Cơ quan Thi hành án sự trong việc áp dụng các biện pháp nhằm tổ chức thi hành Bản án có hiệu quả, sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan tố tụng trong huyện Văn Chấn, chính quyền địa phương sở tại, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, sự răn đe cần thiết đối với những đối tượng phải thi hành án, không chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, có thái độ chống đối các cơ quan thi hành pháp luật.
 
                                                                                                     Tin bài:  Đinh Trung Lực
                                                                                        Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn

Các tin đã đưa ngày: