Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng xử lý dứt điểm tài sản thi hành án vụ việc tồn đọng, kéo dài từ 2014

22/12/2022

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng xử lý dứt điểm tài sản  thi hành án vụ việc tồn đọng, kéo dài từ 2014
Ngày 22/12/2021, Chi cục Thi thành án dân sự huyện Yên Dũng tổ chức bàn giao tài sản thi hành án là 02 chiếc xe nâng cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thi hành án là Công ty TNHH Phi Long trong vụ việc thi hành án dân sự đối với Công ty Cổ phần Hải Hà.
Thực hiện Quyết định số 01/TCTM-ST ngày 12/02/2014 của Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng, ngày 02/4/2014 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng ban hành Quyết định thi hành án số 45/QĐ-CCTHADS. Ngày 03/3/2016 Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã thực hiện việc cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá đối với Công ty cổ phần Hải Hà. 
Trong quá trình thực hiện cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá, Công ty cổ phần Hải Hà không tự nguyện dịch chuyển tài sản của mình (tài sản không kê biên) ra khỏi khu vực cưỡng chế nên Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã thực hiện việc kiểm kê tài sản của Công ty Hải Hà và người có tài sản liên quan tại Công ty Hải Hà. Trong số tài sản kiểm kê của Công ty cổ phần Hải Hà có 02 chiếc xe nâng mà Công ty TNHH Phi Long (địa chỉ tại thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang – do ông Nguyễn Văn Lập làm giám đốc đại diện) đề nghị di chuyển với lý do cho Công ty Cổ phần Hải Hà thuê để sản xuất nhưng chưa xuất trình giấy tờ hợp pháp. Do không có đủ giấy tờ, tài liệu có liên quan nên Chi cục THADS huyện Yên Dũng không cho Công ty TNHH Phi Long dịch chuyển tài sản. 
Sau khi thực hiện xong việc cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá, ngày 22 tháng 01 năm 2018 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng đã tiến hành chuyển số tài sản kiểm kê về bảo quản tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng.  
Qua quá trình làm việc với đại diện Công ty TNHH Phi Long, trên cơ sở các tài liệu liên quan đã xác định rõ Công ty TNHH Phi Long là chủ hợp pháp của 02 chiếc xe nâng nói trên. Sau khi chứng minh được quyền sở hữu của Công ty TNHH Phi Long, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng đồng ý cho Công ty nhận lại tài sản của mình. Tuy nhiên, Công ty TNHH Phi Long không nhận lại 02 chiếc xe nâng trên mà đưa ra các yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về phụ tùng, vật tư trên xe.
Trong quá trình yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại, Công ty TNHH Phi Long đã có nhiều đơn khiếu nại, kiến nghị đến nhiều cơ quan. Mặc dù có văn bản hướng dẫn, trả lời của nhiều cấp, tuy nhiên, Công ty TNHH Phi Long vẫn không đồng ý nhận tài sản. 
Từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2021, Công ty TNHH Phi Long thường xuyên có đơn đề nghị, kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng, đồng thời đưa ra nhiều yêu cầu bồi thường về các phụ tùng, vật tư trên xe. Công ty TNHH Phi Long cho rằng các phụ tùng, vật tư đã bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng hoặc các cơ quan liên quan cất giữ. Do không thống nhất được phương án giải quyết nên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng không xử lý được các tài sản trên vì có những quan điểm khác nhau giữa Công ty TNHH Phi Long với Chi cục cũng như giữa các cơ quan pháp luật với nhau.
Để có thể giải quyết dứt điểm vụ việc, Chi cục đã có nhiều văn bản cũng như gặp trực tiếp để tuyên truyền, giải thích các quy định của pháp luật để vận động, thuyết phục Công ty TNHH Phi Long nhận tài sản của mình theo quy định của pháp luật. Thời gian đầu Công ty TNHH Phi Long chưa đồng tình. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng ban hành văn bản thông báo và như tiến hành thông báo trên báo Pháp luật Việt Nam 04 số liên tiếp cho những người có tài sản liên quan (Công ty TNHH Phi Long) đến nhận tài sản nhưng Công ty TNHH Phi Long không đến nhận tài sản theo thông báo. 
Sau một thời gian dài Chấp hành viên thực hiện vận động, thuyết phục, đến ngày 22 tháng 12 năm 2021 Công ty TNHH Phi Long – do ông Nguyễn Văn Lập làm giám đốc đại diện đã đồng ý có đơn đề nghị được nhận lại số tài sản trên. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng đã làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để bàn giao đúng, đủ số tài sản trên cho Công ty TNHH Phi Long. 
 Đây là vụ việc Thi hành án tương đối khó khăn, phức tạp, kéo dài từ năm 2014 do người phải thi hành án chống đối quyết liệt, cùng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thi hành án không thiện chí phối hợp, thường xuyên có đơn đề nghị, kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng để gây cản trở việc thi hành án. Tuy nhiên, với sự kiên trì, quyết liệt vừa mềm dẻo nhưng vừa cương quyết Chấp hành viên đã thực hiện hiện tốt các quy định của pháp luật với sự đồng thuận cao của những người liên quan. Với kết quả đó, công tác bàn giao tài sản đã diễn ra an toàn, đúng pháp luật, đảm bảo bản án, quyết của Tòa án được thực thi trên thực tế, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, pháp chế xã hội chủ nghĩa, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Nhà nước./.
Nguyễn Mạnh Chiến- Chi cục THADS huyện Yên Dũng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: