Sign In

Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động, giáo dục, thuyết phục thành công trong vụ việc thi hành án giao con chưa thành niên cho người mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng theo bản án xét xử

26/10/2022

Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động, giáo dục, thuyết phục thành công trong vụ việc thi hành án giao con chưa thành niên cho người mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng theo bản án xét xử
Sáng ngày 26/10/2022, Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp với đại diện chính quyền xã Tiến Dũng để tổ chức giao cháu nhỏ sinh năm 2018 cho người mẹ chăm sóc nuôi dưỡng theo bản án xét xử
Theo Bản án số 14/HNGĐ- ST, ngày 10 tháng 3 năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng xét xử đã quyết định giao cháu Nguyễn H sinh ngày 15/9/2018 cho chị Hoàng Thị T trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng.
Đây là bản án xét xử tranh chấp về thay đổi trực tiếp nuôi con sau ly hôn của chị T và anh A, sau thời điểm ly hôn của chị T và anh A từ tháng 7/2021 nên trong thời gian sau ly hôn khi chị T đến thăm, đón con cũng phát sinh thêm nhiều căng thẳng và mâu thuẫn với anh A và bố mẹ anh A.
Sau khi thụ lý đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án theo quy định pháp luật, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng đã ban hành các quyết định về thi hành án, đã tiến hành thông báo cho anh A cùng người thân gia đình biết nghĩa vụ tự nguyện thi hành án nêu trên, đồng thời vận động, đôn đốc, thuyết phục anh A cùng người thân gia đình tự nguyện thi hành án.
Do từ khi anh A và chị T ly hôn thì cháu H do ông bà nội là bố mẹ anh A hàng ngày chăm sóc nên ông bà càng cương quyết không muốn giao lại cháu H cho chị T nuôi dưỡng.
Việc thi hành án giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng là một loại việc thi hành án rất khó khăn, phức tạp trong thực tiễn, tính chất khá nhạy cảm do có khả năng  ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người chưa thành niên, người đang nuôi dưỡng người chưa thành niên... Do đó, Chi cục THADS huyện Yên Dũng tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương xã Tiến Dũng vận động, tuyên truyền, giải thích để anh A cùng người thân gia đình chấp hành bản án và giao cháu H cho chị T trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng nếu không tự nguyện thì cơ quan THADS huyện Yên Dũng sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án. Đồng thời cũng giải thích và lấy dẫn chứng cụ thể về hành vi không giao con theo bản án xét xử đã bị các cơ quan chức năng khởi tố và xét xử đó là trường hợp Bùi Đức Sơn (SN 1992) ở thôn Hưởng 8, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã vướng vào lao lý. Dù đã có phần ăn năn trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 6/2022 vừa qua nhưng bị cáo vẫn không được giảm nhẹ mức hình phạt. Bùi Đức Sơn phải nhận bản án 4 tháng tù giam thay vì mong muốn được hưởng án treo như kháng cáo. 
Qua các cuộc phối hợp vận động, giải thích của Chấp hành viên và chính quyền địa phương, cả sự tác động của người thân trong họ, cuối cùng bố mẹ của anh A và anh A đã chấp hành bản án đồng ý để chị T đón cháu H về chăm sóc nuôi dưỡng.
Sáng ngày 26/10/2022, với sự phối hợp với chính quyền địa phương xã Tiến Dũng, đoàn công tác có mặt tại gia đình anh A để tiến hành các thủ tục giao thành công cháu H cho cho chị T trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng đúng theo bản án xét xử./.
Văn Luận- Chi cục THADS huyện Yên Dũng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: