Sign In

Chi đoàn Cục THADS tỉnh tham gia "Giữ gìn nét truyền thống qua Ngày hội văn hóa dân gian"

07/07/2015

Chi đoàn Cục THADS tỉnh tham gia

Ngày 7-7, Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan dân chính đảng đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian lần 1/2015.

 

Tham gia ngày hội có 350 thí sinh và 200 cổ động viên đến từ 5 cụm thi đua Đoàn khối Cơ quan dân chính đảng. Ngày hội văn hóa dân gian được tổ chức với 4 phần thi: Rung chuông vàng, ẩm thực truyền thống dân tộc, thi văn nghệ và các trò chơi dân gian.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần tham gia hào hứng, nhiệt tình, đoàn viên thanh niên đã thể hiện được vốn kiến thức, tài năng, sự khéo léo và cả sức mạnh trong các phần thi. Các thành viên tham dự say mê, thích thú với các trò chơi dân gian như: Kéo co ngược, bóng đá gáo dừa, ô ăn quan, đẩy gậy, đập niêu tiếp sức. Bởi đây đều là những trò chơi dân gian mà ngày nay giới trẻ ít được tổ chức chơi, một số thanh niên cũng chưa có cơ hội được biết đến. Đoàn viên Trần Thị Ngọc Hạnh (Chi đoàn Thi hành án tỉnh) cho biết: “Đến cổ vũ cho các thí sinh dự ngày hội, cũng là thời gian quý giá để tôi trở lại tuổi thơ với những trò chơi dân gian, cảm nhận sự thoải mái tinh thần khi cuộc sống hằng ngày có quá nhiều áp lực”.

 


Thí sinh Bùi Văn Ký (Chi đoàn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) xuất sắc vượt qua 9 thí sinh thi vòng tròn theo hình thức đối kháng, đạt giải nhất phần thi đẩy gậy. Ký vui vẻ nói: “Chưa được luyện tập về môn đẩy gậy, tôi chỉ tìm hiểu qua mạng, sách báo nên bước vào thi rất hồi hộp. Nhưng càng tham gia tôi càng hào hứng. Các trò chơi dân gian vừa rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo vừa gắn kết sức mạnh tập thể. Tôi mong ngày hội dân gian được tổ chức thường xuyên hơn, để nhiều bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm”.  

Ngày hội còn là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao, câu đố, dân ca Nam bộ, Nghệ Tĩnh, quan họ Bắc Ninh, ca cổ, chèo và những kiến thức về văn hóa dân gian trong phần thi rung chuông vàng. Từ đó, giúp các đoàn viên hiểu thêm bản sắc văn hóa của các dân tộc, thêm yêu quê hương, đất nước. Các tiết mục văn nghệ với những điệu múa dân gian, hò vè, đối đáp và múa dân vũ mang đến cho khán giả những cảm nhận riêng về mỗi vùng đất, con người, những nét đẹp văn hóa trong cộng đồng các dân tộc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, Cụm thi đua số 3 đoạt giải nhất, Cụm thi đua số 2 đoạt giải nhì, giải ba thuộc về Cụm thi đua số 5. Những hoạt động văn hóa truyền thống không những góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của đoàn viên, thanh niên mà còn góp phần vào việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Điều đó càng đáng quý trong thời điểm bùng nổ công nghệ thông tin, các trò chơi điện tử, trò chơi dân gian truyền thống đang dần mai một trong đời sống.    

Nguyễn Văn Hưng

Các tin đã đưa ngày: