Sign In

Ban Pháp chế, HĐND tỉnh giám sát Công tác Thi hành án dân sự năm 2023

16/11/2023

Ban Pháp chế, HĐND tỉnh giám sát Công tác Thi hành án dân sự năm 2023
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 15-11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh do ông Vũ Long Sơn, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức toàn ngành, công tác thi hành án dân sự đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, đến nay đã hoàn thành 6/7 nhóm nhiệm vụ. Riêng chỉ tiêu thi hành án về tiền đạt 46,89%, tương đương hơn 707,3 tỷ đồng, vượt 1,29% so với chỉ tiêu kế hoạch Tổng cục giao.

Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Vũ Long Sơn phát biểu kết luận buổi giám sát

Trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cho rằng: Số vụ việc giải quyết trong năm của ngành thi hành án dân sự tỉnh rất lớn với 14.900 việc/tổng số tiền giải quyết hơn 4.264 tỷ đồng, tăng 12,58% so với cùng kỳ. Đến nay, ngành mới chỉ giải quyết xong 8.329/11.126 việc đủ điều kiện thi hành với số tiền 1.508 tỷ đồng. Trong khi số vụ việc chưa đủ điều kiện thi hành chỉ chiếm 21,76% nhưng số tiền cần thi hành hơn 2.083 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ các vụ việc, vụ án liên quan đến số tiền, số tài sản lớn gặp nhiều khó khăn trong thi hành án.

Bên cạnh đó, trong năm 2023 tình hình kinh tế khó khăn cùng với ý thức chấp hành án của một số đương sự còn hạn chế. Ngoài ra, nhiều vụ việc án tín dụng ngân hàng, tài sản thế chấp thường được cấp cho hộ gia đình hoặc tài sản chung với nhiều người… nên gây rất nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án. 

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Vũ Long Sơn ghi nhận những khó khăn trong công tác thi hành án. Đồng thời đề nghị ngành thi hành án dân sự cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tìm giải pháp để công tác thi hành án hiệu quả hơn, nhất là đối với các vụ việc phức tạp và liên quan đến tài sản lớn.

Nguồn Báo Bình Phước

Các tin đã đưa ngày: