Sign In

CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ QUẬN NINH KIỀU- ĐIỂM SÁNG VỀ CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

16/07/2021

CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ QUẬN NINH KIỀU- ĐIỂM SÁNG VỀ CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ
         Quận Ninh Kiều là trung tâm của thành thành phố, địa bàn đô thị tập trung phát sinh nhiều án hình sự, dân sự, kinh tế... hàng năm phải thi hành án với khối lượng lớn. Nên kết quả thi hành án dân sự của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến kết quả chỉ tiêu, nhiệm vụ chung của các cơ quan Thi hành án dân sự toàn thành phố.
          Nhận thức được vấn đề đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan cấp trên giao, chủ động đề ra nhiều giải pháp thực hiện trên các mặt công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính. Trong nghiệp vụ thi hành án từ việc ra quyết định, xác minh điều kiện, xử lý tài sản..., Chi cục quán triệt các Chấp hành viên phải bảo đảm trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thi hành án, hạn chế thấp nhất sai sót về nghiệp vụ có khả năng dẫn tới khiếu nại, khởi kiện hoặc phải bồi thường thiệt hại. Đối với án theo đơn, Chi cục luôn quan tâm chú trọng việc vận động thuyết phục các bên trong tự giác thi hành án, nhất là tài sản liên quan đất, nhà ở, công trình có giá trị lớn, với kết quả vận động thuyết phục thành chiếm tỷ lệ cao, số vụ việc cưỡng chế, đưa ra bán đấu giá hằng năm thấp, có năm chỉ có 2 việc đưa ra bán đấu giá. Nhờ vậy tạo thuận lợi cho việc giao tài sản, hạn chế số việc phải tổ chức cưỡng chế thi hành án, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đối với án chủ động, Chi cục thường xuyên kiểm tra hồ sơ, nắm tiến độ thi hành án, để đôn đốc và hỗ trợ Chấp hành viên hoàn thành vụ việc. Thường xuyên nhắc nhở Chấp hành viên hoàn thành việc trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.. cho người được nhận lại. Định kỳ tháng, tổ chức tiêu hủy, sung công, phối hợp với các Trại giam để làm việc với các đương sự... Nhờ tích cực, chủ động trong tác nghiệp thi hành án, nhiều năm liền Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều đều đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực, kéo tăng nhiệm vụ, chỉ tiêu hàng năm của toàn thành phố. Riêng kết quả 09 tháng đầu năm, đơn vị đã thi hành xong 1.291 việc, đạt 72,11%, về tiền 86.291.714.000 đồng, đạt 50,78% vượt chi tiêu đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự.

          Công tác tiếp dân, giải quyết nại tố cáo về thi hành án tiếp tục được tăng cường, dù lượng đơn thư khiếu nại chưa giảm, trong đó, nhiều khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, nhưng Chi cục đã tích cực xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại hàng năm đều đạt hơn 97% chỉ tiêu được giao, giải quyết dứt điểm một số vụ việc phức tạp kéo dài.
         
         Công tác phối hợp, Chi cục đã tranh thủ sự ủng hộ, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan. Tăng cường phối hợp với Tòa án nhân dân trong việc tiếp nhận, giải thích, đính chính bản án, quyết định, miễn giảm tiền nộp vào ngân sách theo quy định pháp luật; với các cơ quan Công an trong việc chuyển giao vật chứng, xử lý tiền của phạm nhân, bảo vệ các cuộc cưỡng chế theo quy định pháp luật; với cơ quan quản lý đất đai trong việc xử lý quyền sử dụng đất của người phải thi hành án...
 
          Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được kiện toàn về số lượng, bảo đảm về chất lượng với 19 công chức và người lao động (trong đó có 15 biên chế hành chính, có 8 Chấp hành viên), chất lượng tương đối đồng đều, nhiều công chức có năng lực, có kinh nghiệm trong công tác thi hành án. Tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về nghiệp vụ, về quản lý, sử dụng kinh phí, về tinh thần, thái độ làm việc thiếu tích cực...

          Công tác thi đua có nhiều chuyển biến tích cực với những kết quả đáng tự hào như nhiều năm được công nhận tập thể lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen, đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2010), vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba (năm 2013). Trong 05 năm gần đây, Chi cục vẫn là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu hàng năm, được Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố tặng nhiều Giấy khen cho kết quả công tác hàng năm và các đợt thi đua cao điểm; Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận Tập thể lao động xuất sắc và tặng danh hiệu Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2018 và 2020. Riêng kết quả 09 tháng đầu năm, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu  được Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự tặng Giấy khen cho tập thể Chi cục và cá nhân Chi cục trưởng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
         
         Với những thành tích nêu trên, có thể nói Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều là điểm sáng về công tác thi hành án dân sự tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, đơn vị có liên quan, sự quyết tâm của tập thể đơn vị thì Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm tiếp theo/.
 

Tác giả ảnh: Mai Kim Quyến
Theo Mai Kim Quyến - Trưởng Phòng TCCB

Các tin đã đưa ngày: