​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Chiều ngày 26/9, Tòa án nhân dân tối cao và Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp công bố Quyết định triển khai thí điểm dịch vụ tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Qua công tác kiểm tra, tự kiểm tra của các cơ quan THADS, trong thời gian qua, đã phát hiện một số Chấp hành viên có những vi phạm về trình tự, thủ tục tổ chức thi hành án, cá biệt có Chấp hành viên đã chiếm đoạt tiền thi hành án của cá nhân, tổ chức. Những sai phạm này làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác và ảnh hưởng uy tín của hệ thống THADS, có nguy cơ dẫn đến trách nhiệm bồi thường rất lớn của Nhà nước.
Năm 2022, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp tốt của các cơ quan trong hệ thống chính trị, công tác thi hành án tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả cao hơn so với các năm trước. Tại Thông báo số 1445/TB-TTKQH ngày 19/9/2022 của Tổng Thư ký Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác thi hành án 10 tháng đầu năm 2022.
Sáng 28/9, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Thạnh phối hợp với các ngành liên quan tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng để trục xuất bà Nguyễn Thị Thảo, bà Nguyễn Ngọc Kim Phượng và những người ở trong nhà 20/21B Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh TP. Hồ Chí Minh cùng toàn bộ tài sản ra khỏi nhà để bàn giao nhà trống cho người mua được tài sản bán đấu giá, thi hành dứt điểm Quyết định số 55/2013/QĐST-KDTM ngày 19/8/2013 của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh.
Pháp luật THADS là một bộ phận cấu thành trong hệ thống pháp luật Việt Nam, vì vậy các nguyên tắc và quy định pháp luật THADS cũng được áp dụng cùng những nguyên tắc đặc thù của pháp luật nói chung, gồm những quan điểm chỉ đạo, quán triệt trong toàn bộ tổ chức và hoạt động. Đồng thời, mục đích của hoạt động THADS là nhằm thực thi công lý, khôi phục lại tình trạng ban đầu các quyền và lợi ích đã bị xâm hại, bảo đảm công bằng, công lý, do vậy, các nguyên tắc và quy định của pháp luật THADS còn mang tính nhân đạo, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do cơ bản của con người.
Xác định công tác thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, trong thời gian qua, Chi cục THADS TP. Thái Nguyên đã quán triệt đến toàn thể công chức và triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Nhận lời mời của Cục Thực thi pháp luật, Bộ Tư pháp Thái Lan, ngày 12/7/2022, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã có đại diện tham dự “Hội nghị quốc tế về THADS: các thách thức hiện nay trong thi hành án điện tử”. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cộng hòa Lithuania, Hiệp hội quốc tế các chức danh tư pháp (UIHJ), Ngân hàng Thế giới (World Bank).
Thực hiện Kế hoạch số 37-KH/ĐU ngày 31/3/2022 của Đảng ủy Bộ Tư pháp về đại hội Chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2025 trong Đảng bộ Bộ Tư pháp và Kế hoạch số 32-KH/ĐU ngày 08/4/2022 của Đảng ủy Tổng cục Thi hành án dân sự về việc tổ chức Đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025, chiều ngày 26/8/2022 tại Hội trường A – trụ sở Bộ Tư pháp, Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng dự và chỉ đạo Đại hội.
Ngày 09/9/2021, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 08-QĐ/BCĐ, Kế hoạch số 09-KH/BCĐ về việc kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách tư pháp, việc thực hiện các quy định của pháp luật về THADS (THADS), theo dõi thi hành án hành chính đối với Cục THADS tỉnh Lào Cai trong thời hiệu từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 31/8/2021.