Sign In

MỘT SỐ KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC TRONG THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

07/07/2016

         Năm 2016, có thể nói là một năm đầy thách thức đối với ngành thi hành án dân sự thành phố; chỉ tiêu Tổng cục thi hành án dân sự giao trên bốn phương diện: về việc (71%), về tiền (5,5%), tỷ lệ giảm số chuyển kỳ sau về việc (30%) và tỷ lệ giảm số chuyển kỳ sau về tiền (4%), các chỉ số nói trên so với 100% là không cao. Tuy nhiên, để thực hiện được cả 4 tiêu chí nói trên là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhiều năm liền tỷ lệ thi hành án của thành phố vẫn chưa đạt được các chỉ tiêu cấp trên giao do nhiều nguyên nhân:
        Một số cán bộ lãnh đạo các cơ quan thi hành án dân sự thành phố còn có biểu hiện nể nan trong việc quản lý, điều hành, chất lượng hoạt động của một số chấp hành viên chưa thực sự nhiệt huyết; một số vị trí lãnh đạo chưa làm tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn. Bên cạnh đó, một số cơ quan, tổ chức địa phương chưa phối hợp thật tốt trong thi hành án dân sự, còn nhiều quan điểm chưa thống nhất.
       Tình hình thị trường bất động sản chưa khởi sắc nên nhiều tài sản đã kê biên, giảm giá nhiều lần để thi hành án nhưng vẫn chưa bán được, thậm chí các “chủ đất” có những hành vi gây khó khăn, cản trở, thách thức, bất hợp tác đối với khách hàng khi xem thực địa để quyết định chọn mua đất được niêm yết bán đấu giá, gây tâm lý ngán ngại sau khi mua và sử dụng về sau; số lượng án phát sinh ngày càng nhiều, giá trị tài sản phải thi hành lớn, người phải thi hành án không có khả năng thi hành dứt điểm bản án bắt buộc phải thi hành kéo dài... Ý thức tự giác tuân thủ pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành án (nhất là của người phải thi hành án) chưa cao, nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản để trốn tránh hoặc khiếu nại vượt cấp, khiếu nại, tố cáo không đúng bản chất sự việc, “gửi cầu may” nhiều nơi gây khó khăn trong quá trình thi hành bản án.
        Một số quy định về thủ tục thi hành án dân sự còn qua nhiều quy trình khá phức tạp, để thi hành một bản án cần tìm hiểu nhiều văn bản luật liên quan; một số bản án lại khó triển khai thi hành trong thực tế, các khoản chi phí đi lại… để thi hành một bản án trong thực tế có khi vượt quá các khoản chi cho phép của cơ quan nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hiệu quả công tác… Hơn thế nữa, biên chế của ngành khá khiêm tốn, hiện tại toàn ngành có 122/127 biên chế cho phép, lãnh đạo Cục có 02 đồng chí, 09 Lãnh đạo Phòng chuyên môn, 22 Lãnh đạo ở các Chi cục (đội ngũ này vẫn chưa được kiện toàn). Về số việc số thụ lý trong 6 tháng qua là 10.184 việc, với tổng số tiền thụ lý là trên 2.446 tỷ đồng. Tuy vậy, toàn ngành chỉ có 10 Chấp hành viên Trung cấp (có một số chức danh lãnh đạo), 45 Chấp hành viên sơ cấp. Tổng cộng có 55 người thi hành án trên 10.184 việc phải thi hành trong năm (số này sẽ còn tăng dần đến cuối năm), cho nên số đầu công việc trên mỗi chấp hành viên là rất lớn.

Ảnh minh họa
 
         Hoạt động của tổ chức Đảng, Đoàn thể: Thời gian qua hoạt động của Chi bộ đã đi vào nề nếp, tất cả đảng viên trong Chi bộ đều chấp hành tốt Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên; đã góp phần ổn định và xây dựng tổ chức vững mạnh. Trong thời gian qua, Chi bộ Cục Thi hành án dân sự đã tiếp tục triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức các chuyên đề về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016 theo hướng dẫn của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp; của Tổng Cục Thi hành án dân sự và của cấp ủy địa phương. Nhưng các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác nữ công duy trì ở trạng thái cầm chừng, chưa tham gia đầy đủ các phong trào, phần việc do đoàn thể cấp trên tổ chức. Thời gian gần đây lãnh đạo Cục đã chú trọng quan tâm và tạo điều kiện để các đoàn thể hoạt động bước đầu đã đem lại hiệu quả nhất định, một số phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe đã được khởi động góp phần nâng cao chất lượng tinh thần cho toàn thể công chức và người lao động.
 
 
         Những vướng mắc, khó khăn nêu trên không thể bao hàm hết được khó khăn mà ngành thi hành án thành phố gặp phải, ngoài ra còn liên quan đến cơ sở vật chất, đặc biệt là kho tang vật của các đơn vị, trụ sở làm việc… Tuy 2 năm gần đây, Hội đồng nhân dân thành phố đã quan tâm hỗ trợ hiện vật bằng số tiền 680 triệu đồng mỗi năm nhưng cũng chưa thể nói đã trang trải hết tất cả mọi thứ, song cũng đã đem lại những hiệu quả nhất định, bằng số tiền này Cục đã trang bị một số trang thiết bị như: máy tính, một số trang thiết bị khác… nhằm phục vụ điều kiện công tác, phải nói rằng đây là một “món quà” hết sức ý nghĩa đối với ngành thi hành án thành phố.
          Bằng những nổ lực vượt qua khó khăn, với sự hỗ trợ của các ban, ngành thành phố trong năm 2016 toàn nghành thi hành án dân sự thành phố quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm “Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự” (19/7/1946 - 19/7/2016).


Theo Phó Cục trưởng- Nguyễn Duy Quốc

Các tin đã đưa ngày: