Sign In

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác Thi hành án dân sự, hành chính giai đoạn 2016-2019

28/08/2020

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác Thi hành án dân sự, hành chính giai đoạn 2016-2019
         Thực hiện Kế hoạch số 155/KH-HĐND ngày 11/8/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc giám sát công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016-2019, chiều ngày 27/8/2020, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tiến hành giám sát công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính giai đoạn 2016-2019 tại Cục THADS tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh - Trưởng đoàn Giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo: Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Huyện ủy huyện Bảo Lâm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quảng Hòa. Về phía Cục THADS tỉnh có đồng chí  Đoàn Thị Hạ - Cục trưởng,  các đồng chí Phó Cục trưởng, lãnh đạo các phòng thuộc Cục THADS tỉnh.
         Trong những năm qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh để đề ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; chủ động thực hiện tốt công tác xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; tăng cường phối hợp với các các cơ quan, ban, ngành và cấp uỷ, chính quyền các địa phương; tiếp tục đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành với phương châm “hướng về cơ sở”. Do đó, công tác THADS, hành chính giai đoạn 2016-2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tiếp tục được thực hiện quyết liệt, hiệu quả; công tác kiện toàn tổ chức, bộ máy được quan tâm thực hiện kịp thời; kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính tiếp tục được tăng cường; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác hướng dẫn nghiệp vụ được thực hiện đảm bảo đúng pháp luật.
Đ/c: Hoàng Đức Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh
- Trưởng đoàn Giám sát chủ trì buổi làm việc
        Kết quả THADS trên địa bàn tỉnh qua các năm luôn hoàn thành đạt và vượt xa chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Từ năm 2016 đến năm 2019, Cao Bằng luôn là một trong các địa phương có kết quả thi hành án cao nhất trong hệ thống THADS: Năm 2016 đạt tỷ lệ 89.17% về việc (vượt 15.17%); 43.20% về tiền (vượt 9.2%), năm 2017 đạt tỉ lệ 93.35% về việc (vượt 19.35%), 67.23% về tiền (vượt 33.23%), năm 2018 đạt 98% về việc (vượt 24.5%), 77.82% về tiền (vượt 44.32%). Đặc biệt đến năm 2019, các cơ quan THADS tỉnh Cao Bằng đã vươn lên trở thành địa phương đứng đầu toàn quốc về việc và tiền: việc đạt 98.03% (vượt 23.03%); tiền đạt 86.60% (vượt 51.60%).
        Với những thành tích nổi bật đạt được trong những năm qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng đã vinh dự được xếp hạng tập thể lao động xuất sắc (hạng A) trong 3 năm liên tiếp (từ 2017 đến 2019) và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen, Cờ Thi đua Ngành Tư pháp, Chính phủ tặng Cờ thi đua cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho đơn vị có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2019. Uy tín, hình ảnh của cơ quan THADS trong hệ thống chính trị của địa phương, trong đời sống xã hội tiếp tục được khẳng định và đánh giá tốt hơn.
        Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại buổi làm việc đồng chí Đoàn Thị Hạ - Cục trưởng Cục THADS tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, đồng thời đề ra các nhiệm vụ trong tâm và giải pháp năm 2021.
Đ/c Đoàn Thị Hạ - Cục trưởng Cục THADS phát biểu tại buổi làm việc

           Sau khi nghe các ý kiến tham gia của đại diện các ngành và ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát, ý kiến giải trình của Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, đồng chí Đồng chí Hoàng Đức Hậu - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã phát biểu đánh giá cao và biểu dương kết quả mà các cơ quan THADS tỉnh đã đạt được trong giai đoạn 2016-2019, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS, hành chính, ghi nhận những kiến nghị đề xuất của Cục THADS tỉnh để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo Cục THADS tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2019, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Cao Bằng và sự phối hợp của các cấp, các ngành để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo.
                                                     Như Trang, Văn phòng Cục THADS
 

Các tin đã đưa ngày: