Sign In

THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN LAI VUNG: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

19/07/2021

THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN LAI VUNG: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2021), Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung xin trân trọng giới thiệu khái quát về quá trình hình thành và phát triển của cơ quan Thi hành án dân sự huyện Lai Vung từ khi thành lập cho đến nay, một số thành tích nổi bật trong trong thời gian qua.
 
I. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
Huyện Lai Vung nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Tháp. Phía Đông giáp thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp), phía Tây giáp sông Hậu, phía Nam giáp huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) và phía Bắc giáp huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp).
Huyện Lai Vung được thành lập năm 1989 (tách ra từ huyện Thạnh Hưng). Diện tích tự nhiên của huyện là 23.844,45ha (chiếm 6,79% diện tích toàn tỉnh Đồng Tháp). Trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 19.496,04ha (chiếm 81,76%), diện tích đất phi nông nghiệp là 4.348,41ha (chiếm 18,24%).
Dân cư toàn huyện có 164.642 người, phần lớn là dân tộc kinh, còn dân tộc Khmer và dân tộc Hoa chiếm tỷ lệ nhỏ. Kinh tế truyền thống của huyện là nông nghiệp trồng lúa nước, ngoài ra huyện còn có thế mạnh về trồng cây ăn trái (quýt hồng Lai Vung, cam…), nông sản, hoa màu. Tiểu thủ công nghiệp với các nghề truyền thống như: đan lờ, lọp (xã Hòa Long), đan cần xé, đan bội (xã Tân Thành), đóng xuồng ghe (xã Long Hậu), nghề nem, bì ở ven quốc lộ 54, 80, các ngành khác có xay xát lúa gạo (xã Tân Dương, Long Thắng), sản xuất nước đá (xã Vĩnh Thới, xã Phong Hòa)...
Hiện nay, đường bộ từ huyện Lai Vung đến các địa phương lân cận theo cung đường chính sau: Lai Vung - thành phố Long Xuyên; Lai Vung - thành phố Cao Lãnh; Lai Vung - thành phố Sa Đéc; Lai Vung - thành phố Cần Thơ. Hệ thống giao thông các xã đều được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đi lại của người dân.
Chính sách xã hội, với phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng nhân dân thực hiện kịp thời, đầy đủ. Công tác xóa đói giảm nghèo được xem là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ và chính quyền.

Nghề trồng quýt hồng huyện Lai Vung

Nghề làm nem huyện Lai Vung

Nghề đan lờ, lọp ở huyện Lai Vung 

Nghề đóng xuồng, ghe huyện Lai Vung
   
             
    Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia chùa Bửu Hưng huyện Lai Vung
 
II. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CƠ QUAN THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN LAI VUNG
Cách đây 28 năm, năm 1993, Bộ Tư pháp đã quyết định thành lập 12 cơ quan Thi hành án, gồm Phòng Thi hành án thuộc Sở Tư pháp và 11 Đội Thi hành án thuộc Phòng Tư pháp huyện, thị xã trong đó có Đội Thi hành án huyện Lai Vung. Trên cơ sở đó, Tòa án nhân dân huyện Lai Vung đã bàn giao công tác thi hành án sang cho cơ quan Tư pháp với số lượng 03 công chức (gồm 01 Chấp hành viên và 02 công chức khác). Công chức phần lớn là cán bộ từ Tòa án chuyển sang, đã có thời gian vừa làm công tác xét xử vừa làm công tác thi hành các bản án nên có kinh nghiệm thực tiễn làm công tác thi hành án, nhưng về trình độ pháp lý thì phần lớn chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, cơ cấu tổ chức gặp nhiều khó khăn, đơn vị lúc bấy giờ được Huyện ủy chuyển 01 đồng chí từ Công an huyện về phụ trách quyền thủ trưởng. Chính vì vậy, việc củng cố, kiện toàn tổ chức là cấp bách, rất cần thiết, nên lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ đã tập trung tham mưu, thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu, chú trọng tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và giáo dục tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ công chức thi hành án.
Trong bối cảnh giao thời còn nhiều khó khăn, về biên chế chỉ có 04 người hầu hết đều chưa được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành; chưa có trụ sở riêng, trực thuộc sự quản lý của Phòng Tư pháp; hệ thống giao thông nông thôn chưa phát triển…
Đến năm 2004, Trụ sở làm việc của đơn vị được ngành cấp trên đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, với thiết kế cho 06 biên chế làm việc, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, năm 2005, tuyến đường Quốc lộ 80 được nâng cấp lên khoảng 1m nên mặt bằng trụ sở thường xuyên bị ngập nước sau những trận mưa lớn và những tháng lũ về và không sử dụng được mặt tiền của trụ sở.
 
Ảnh: Quốc lộ 80 đã nâng cấp
 
Ảnh: Trụ sở cơ quan ngập trong nước
 
Đến năm 2012, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 3606/QĐ-BTP ngày 22/11/2012 về việc thành lập Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Biên chế lúc bấy giờ là 13 công chức, người lao động nên trụ sở không còn phù hợp với thực tiễn, hơn nữa yêu cầu kho vật chứng được ngành cấp trên thiết kế diện tích thực xây dựng tối thiểu là 250m2 nhưng diện tích đất đơn vị hiện có không đủ theo yêu cầu để đề nghị đầu tư xây dựng kho vật chứng nên đòi hỏi phải tiếp tục kiến nghị, đề xuất xem xét nâng cấp trụ sở nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra.
 
Ảnh: Trụ sở cơ quan được nâng cấp
 
Nhìn chung, hiện cơ cấu tổ chức của đơn vị cơ bản được kiện toàn, với các chức danh cần thiết của một cơ quan, tổ chức theo quy định; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức cơ bản đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn. Lực lượng Chấp hành viên, công chức hiện nay, hầu hết đều được rèn luyện, trưởng thành qua thực tiễn, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm và có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.
Kết quả thi hành về việc, về tiền của đơn vị qua các giai đoạn:
- Giai đoạn 2006 - 2010: Tổng số phải thi hành 6.649 việc, với tổng số tiền, tài sản phải thu hơn 89 tỷ 652 triệu đồng. Đã giải quyết xong 4.531 việc, với số tiền, tài sản hơn 24 tỷ 329 triệu đồng.
- Giai đoạn 2011 - 2015: Tổng số phải thi hành 7.354 việc, với tổng số tiền, tài sản phải thu hơn 310 tỷ 380 triệu đồng. Đã giải quyết xong 5.871 việc, với số tiền, tài sản hơn 176 tỷ 620 triệu đồng.
- Giai đoạn 2016 - 2020: Tổng số phải thi hành 8.644 việc, với tổng số tiền, tài sản phải thu hơn 692 tỷ 589 triệu đồng. Đã giải quyết xong 4.904 việc, với số tiền, tài sản hơn 178 tỷ 687 triệu đồng.
- 6 tháng đầu năm 2021: Tổng số phải thi hành 1.632 việc, với tổng số tiền, tài sản phải thu hơn 176 tỷ 419 triệu đồng. Đã giải quyết xong 535, với số tiền, tài sản hơn 13 tỷ 724 triệu đồng.
Với kết quả đó, cơ quan THADS cơ bản bảo đảm hiệu lực thi hành của các bản án, quyết định; tăng cường và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến THADS, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.
 
Ảnh : Họp Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện
Qua 28 năm hình thành và phát triển, tổng số công chức cơ quan THADS huyện đã tăng gấp 03 lần so với khi mới tách ra từ Tòa án, đơn vị hiện có 09 biên chế (gồm 04 Chấp hành viên sơ cấp, 01 chấp hành viên trung cấp, 01 Thẩm tra viên, 01 thư ký Thi hành án và 02  chức danh khác), trong đó lớn tuổi nhất sinh năm 1961 và trẻ tuổi nhất sinh năm 1987. Cơ cấu tổ chức của đơn vị cơ bản hoàn thiện, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn. Nhìn chung, với lực lượng công chức hiện nay, hầu hết đều được rèn luyện, trưởng thành, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu thực hiện quy tắc đạo đức nghề nghiệp và có năng lực đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Từ đó, đã tạo tiền đề, cơ sở quan trọng cho việc đảm bảo hiệu quả công tác THADS ở địa phương trong thời gian qua.
Để có được những kết quả này, từ những ngày đầu thành lập, lớp thế hệ cán bộ THADS đầu tiên như đ/c Ngô Văn Khinh, đ/c Mai Phi Hùng; đ/c Đỗ Thành Lơ, đ/c Lê Quang Đạo nguyên là lãnh đạo thi hành án dân sự huyện qua các thời kỳ đã gánh vác công việc kiến thiết, xây dựng đơn vị, đội ngũ cán bộ ngày ấy đã nỗ lực phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng đơn vị được như ngày hôm nay. Thế hệ công chức, người lao động THADS huyện Lai Vung hôm nay luôn ghi nhớ về những công lao đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ thi hành án dân sự đi trước, đã xây dựng nền tảng vững chắc, góp phần quan trọng vào việc trưởng thành, phát triển của cơ quan THADS huyện Lai Vung.
Có thể khẳng định, đơn vị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung đã không ngừng phát triển qua từng giai đoạn, ngày càng được cấp ủy Đảng, HĐND và UBND tin tưởng, tín nhiệm. Trong thời kỳ đổi mới đất nước, trước yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, vị trí, vai trò công tác THADS ngày càng được chú trọng; tổ chức bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất của cơ quan THADS được các cấp có thẩm quyền quan tâm củng cố, kiện toàn. Đó là niềm vui, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đòi hỏi tập thể công chức, người lao động Chi cục THADS huyện Lai Vung hôm nay phải luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
 
Ảnh: Đồng chí Lê Quang Đạo nhận Huân chương Lao động hạng 3
Bên cạnh công tác thi hành án dân sự, Chi cục cũng thường xuyên quan tâm đến công tác xã hội của Huyện. Trong đó, chú trọng nhất là công tác xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng, sôi nổi, hiệu quả đều khắp trong đơn vị, huy động tốt nội lực và sức sáng tạo trong toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân với tinh thần “Mỗi người góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”. Cấp ủy Đảng, chính quyền đã chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay sáng tạo, để đóng góp “Quỹ nông thôn mới”. Chi cục đã huy động sự đóng góp của công chức, người lao động gần 8 triệu đồng cho quỹ xây dựng nông thôn mới do Cục THADS phát động; phối hợp với Cục THADS Tỉnh trao tặng 5 triệu đồng cho xã Hòa Long đã đạt 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới năm 2014; vận động trong công đoàn viên ủng hộ xây dựng mái ấm công đoàn do LĐLĐ huyện phát động 7.200.000 đồng; vận động các nhà hảo tâm ủng hộ xây 01 cây cầu Mương Bót (Năm Hùng) ở xã Định Hòa trị giá 200 triệu đồng, 01 căn nhà tình thương 40.000.000 đồng ở xã Tân Dương cho hộ nghèo; 10.000 quyển tập và 125.000.000 đồng cho quỹ học bổng của Hội khuyến học huyện giúp các em học sinh nghèo hiếu học. Vận động 120 suất quà cho bà con nghèo ở xã Phong Hòa vui xuân Canh Tý năm 2020 với số tiền là 60.000.000 đồng. Vận động trong công đoàn viên tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ đồng đội hỗ trợ 01 đồng chí trong ngành chi phí điều trị bệnh là 4.100.000 đồng và 02 suất học bổng cho con 01 đồng chí trong đơn vị đã mất... 
 
 
Ảnh: Đồng chí Lê Quang Đạo nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp về Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2020
Nhìn chung, phong trào xây dựng nông thôn mới đã đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân ở huyện nhà trong đó có gia đình và người thân của mỗi cán bộ, công chức chúng ta đang sinh sống và làm việc ở đó; từ đó được tất cả cán bộ, công chức và nhân dân hăng hái tham gia, chung lòng góp sức xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp, văn minh. 
Ảnh : Phát quà tết cho hộ nghèo vui xuân 2020
Điểm lại những thành tựu nổi bật của Chi cục THADS huyện Lai Vung trong 28 năm qua, chúng ta vui mừng, tự hào nhận thấy các mặt công tác THADS đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, có sự phát triển cả về quy mô và chất lượng, cả về chiều rộng và chiều sâu.
Về nhiệm vụ trọng tâm và là trọng trách của Chi cục THADS huyện Lai Vung là tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án. Mặc dù, nhiệm vụ tổ chức thi hành án ngày càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm do đụng chạm trực tiếp đến quyền, lợi ích của các bên đương sự, lợi ích giữa các bên có sự đối kháng, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực hết sức mình của toàn thể công chức, người lao động và với lòng nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, bản lĩnh nghề nghiệp, không ngại khó khăn, va chạm, bám sát địa bàn, tích cực tổ chức THADS theo đúng quy định của pháp luật, nên công tác THADS 28 năm qua luôn đạt yêu cầu, có chất lượng, hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được cấp trên giao, kết quả thi hành của giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước, trong đó có nhiều vụ việc phức tạp, tồn đọng đã được giải quyết dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng về THADS ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Qua đó, tập thể và nhiều cá nhân đã đạt được những thành tích xuất sắc, được UBND tỉnh và ngành cấp trên tặng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng, đặc biệt có cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng 3.
Chi bộ đã lãnh đạo đảng viên, công chức, người lao động đơn vị phát huy tính chủ động, sáng tạo, làm tốt chức năng tham mưu, nghiên cứu, đề xuất, chú trọng cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác THADS. Đội ngũ công chức, người lao động đã tích cực học tập, nghiên cứu, từng bước đổi mới cách nghĩ, cách làm, đóng góp công sức và trí tuệ của mình vào việc xây dựng cơ quan, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.
 
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Bùi Trí nhận quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng
Có thể khẳng định, những thành tựu đạt được nêu trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của cấp ủy Đảng, HĐND, UBND địa phương và ngành cấp trên; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành hữu quan, đoàn thể, chính quyền địa phương; sự quyết tâm, nỗ lực của các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác THADS qua các thời kỳ, với tinh thần trách nhiệm cao đã bền bỉ vượt qua khó khăn, thách thức, trau dồi bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn, tận tụy phục vụ nhân dân, phấn đấu vì sự phát triển chung của ngành THADS, của tỉnh và của đất nước.
Nhìn lại chặng đường 28 năm, công tác THADS trên địa bàn huyện Lai Vung có cả niềm vui lẫn nỗi buồn, kỷ niệm sâu sắc còn đọng lại trong lòng các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác THADS. Về niềm vui, kỷ niệm nhất là sự trưởng thành của cơ quan THADS, của đội ngũ Chấp hành viên, công chức như hiện nay cả về số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao hơn so với trước, vui khi tổ chức thi hành xong các bản án, quyết định của Tòa án; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, sự công bằng xã hội, bảo vệ được quyền lợi của các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, công chức, người lao động THADS rất vinh dự và tự hào khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 397/QĐ-TTg công nhận ngày 19 tháng 7 hàng năm là Ngày truyền thống Thi hành án dân sự.
Song bên cạnh đó, cũng đọng lại nhiều nỗi buồn cần phải suy ngẫm như ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, một số vụ việc chống đối quyết liệt, có thái độ quá khích, chửi bới, lăng mạ, dùng hung khí tấn công công chức THADS...; sự băn khoăn, trăn trở của Chi cục THADS khi còn nhiều vụ việc chưa thi hành xong với nhiều lý do cả về khách quan lẫn chủ quan, đồng nghĩa với việc chưa bảo vệ tốt nhất các quyền lợi hợp pháp cho nhân dân...
 
Ảnh: Tổ chức cưỡng chế thi hành án
Tập thể công chức và người lao động Chi cục THADS huyện Lai Vung tự hào về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự và trên cơ sở nhận thức sâu sắc các yêu cầu nhiệm vụ được giao, Chi cục THADS huyện Lai Vung tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, tạo chuyển biến tích cực, bền vững về mọi mặt trong tổ chức và hoạt động THADS; bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, của tổ chức và Nhà nước theo đúng nội dung bản án, quyết định của Tòa án; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy kinh tế ngày càng phát triển./.
CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN LAI VUNG
 
.

Các tin đã đưa ngày: