Sign In

Vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

09/03/2022

Vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án
Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, tình hình tranh chấp đất đai có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tranh chấp ranh đất. Nhưng với sự chú trọng, tăng cường công tác động viên, thuyết phục của Chấp hành viên, đoàn thể, địa phương nên nhiều vụ việc được các đương sự tự nguyện di dời tài sản, tự nguyện thi hành án, không phải tổ chức cưỡng chế.

Điển hình như vụ việc sau:
Thực hiện Bản án số 08/2022/DS-PT ngày 10/01/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Bản án số 03/2021/DS-ST ngày 31 tháng 3 năm 2021 của Tòa án nhân dân thành phố Hồng Ngự, Quyết định thi hành án số 273/QĐ-CCTHADS ngày 24 tháng 02 năm 2022 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hồng Ngự thì ông Nguyễn Văn Hừng có nghĩa vụ di dời các cây trồng trên đất bao gồm: 01 (một) cây dừa và 01 (một) cây me nước ra khỏi diện tích 27m2 để giao lại phần đất 27m2 cho hộ ông Nguyễn Văn Vân được tiếp tục quản lý, sử dụng. Ranh giới quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Văn Vân và ông Nguyễn Văn Hừng được xác định là các đoạn thẳng nối từ mốc số 11 đến mốc 01 đến mốc 06 đến mốc 05 theo sơ đồ đo đạc ngày 09/10/2020 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã (nay là thành phố) Hồng Ngự. Ranh đất được xác định theo chiều thẳng đứng từ không gian đến lòng đất, tài sản của bên người nào lấn chiếm ranh đất phải di dời theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Chấp hành viên đã tiến hành vận động, thuyết phục các bên đương sự, giải thích về quyền và nghĩa vụ của các bên, giúp các bên giải tỏa được các uẩn khúc mà từ trước đến nay chưa được giải tỏa. Từ đó, ông Nguyễn Văn Hừng đã tự nguyện di dời các cây trồng trên đất bao gồm: 01 (một) cây dừa và 01 (một) cây me nước ra khỏi diện tích 27m2 để giao lại phần đất 27m2 cho hộ ông Nguyễn Văn Vân được tiếp tục quản lý, sử dụng.
Sau khi đã trao đổi thống nhất với các bên đương sự, sáng ngày 08 tháng 3 năm 2022, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hồng Ngự phối hợp cùng chính quyền địa phương và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Thành phố tổ chức đo đạc xác định các mốc giới đúng theo Bản án đã tuyên.
Việc đo đạc được thực hiện xong đúng theo quy định của pháp luật trước sự có mặt của bên được thi hành án, bên phải thi hành án và với sự chứng kiến của hơn 10 người dân sinh sống gần vị trí đất tranh chấp./.
                                                                                                                                                                                                                                                    Trương Phi Sơn

Chi cục THADS thành phố Hồng Ngự

Các tin đã đưa ngày: