Sign In

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2019

14/12/2018

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2019
Chiều ngày 10/12/2018, Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Mai Lương Khôi - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự; đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS thành phố Hà Nội; Đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an Thành phố Hà Nội, Ngân hàng nhà nước Việt Nam - Chi nhánh thành phố Hà Nội cùng các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn; Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự các quận, huyện, thị xã trực thuộc cùng Chấp hành viên, Thẩm tra viên Cục.
 
Báo cáo kết quả công tác THADS, hành chính năm 2018, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Vũ Hồng Dương khẳng định tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức các cơ quan THADS TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai và thực hiện đồng bộ trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, toàn TP chỉ hoàn thành chỉ tiêu về việc (76,54%), về tiền đạt tỷ lệ 19,34% (còn thiếu 12,66% so với chỉ tiêu được giao), số việc và tiền tồn chuyển năm 2019 đều tăng (việc tồn tăng 27,1%, tiền tồn tăng 46,8%). Việc theo dõi THAHC năm 2018 là 18 việc, trong đó đã thi hành xong 1 việc, số việc chuyển sang năm 2019 là 17 bản án, quyết định của Tòa án.
 

 
Mặc dù không hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2018 song Cục THADS TP Hà Nội đã giải quyết đạt giá trị tuyệt đối về việc, cao hơn so với năm 2017 (thi hành xong 27.060 việc, tăng 776 việc (3%). Có 3 Chi cục hoàn thành 4/4 chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao (Phú Xuyên, Ba Vì, Sơn Tây); có 2 Chi cục hoàn thành chỉ tiêu cứng về việc, về tiền (Hai Bà Trưng, Đông Anh)…

Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội cũng chỉ ra các khó khăn và nguyên nhân ảnh hưởng tới kết quả công tác năm 2018 như: số việc và tiền phải giải quyết tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (số thụ lý mới tăng 2.188 việc (7%), tăng gần 2.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017). Trên địa bàn TP liên tiếp xảy ra các vụ đại án hình sự kinh tế, tham nhũng lớn, có tính chất đặc biệt phức tạp, có giá trị tài sản phải thi hành rất lớn, nhiều vụ việc không có điều kiện thi hành hoặc bán đấu giá tài sản không có người mua. Bên cạnh đó, vẫn còn các Chi cục, Chấp hành viên chưa quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và thực hiện nhiệm vụ đôn đốc, giải quyết hồ sơ thi hành án, còn vi phạm, thiếu sót trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án.

Do đó, năm 2019, tập thể cán bộ, công chức các cơ quan THADS TP Hà Nội cần phải tăng cường sự đoàn kết, quyết tâm, nhất trí, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tập trung khắc phục những tồn tại trong năm 2018, phát huy những thành tích đã được, tiếp tục cố gắng, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ của cấp trên giao cho, đặc biệt là tiếp tục tổ chức thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018.

 

 
Tại Hội nghị, Lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc điển hình trong thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế như đây đều là các vụ việc phức tạp, giá trị khoản thi hành án rất lớn nhưng đối tượng phạm tội hầu hết là có trình độ, tẩu tán tài sản tinh vi, có quan hệ phức tạp. Do đó khiến việc xác minh điều kiện thi hành án, truy tìm, xử lý tài sản của người phải thi hành án rất khó khăn, việc tổ chức cưỡng chế bị kéo dài, có trường hợp phải tạm dừng.

Là đơn vị có số lượng vụ việc phải thi hành năm 2018 tăng đột biến với gần 2.000 việc với số tiền trên nghìn tỷ đồng, trong đó án liên quan đến tín dụng, ngân hàng đứng thứ 3 TP, ảnh hưởng tới việc hoàn thành các chỉ tiêu, Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Hoài Đức đã nêu lên nhiều khó khăn phải đối mặt. Cụ thể, một số vụ việc phức tạp tồn đọng lâu vẫn chưa giải quyết dứt điểm; nhiều vụ việc bán đấu giá không thành, tiến độ giao tài sản cho người trúng đấu giá còn chậm… Từ đó, Lãnh đạo Chi cục đã nêu lên các giải pháp và đề xuất, kiến nghị cụ thể để khắc phục các khó khăn.

Liên quan đến việc phối hợp trong xử lý nợ xấu, đại diện Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước – Chi nhánh TP Hà Nội cho rằng để công tác này đạt hiệu quả cao hơn, các cơ quan THADS Hà Nội cần đẩy mạnh áp dụng Nghị quyết số 42/2017/QH14 để giải quyết tập trung và quyết liệt hơn các vụ việc thi hành án xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng. Cục THADS Hà Nội cần chỉ đạo các Chi cục THADS quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với các chi nhánh tổ chức tín dụng làm rõ khó khăn, vướng mắc đối với từng vụ việc, kịp thời đề ra phương án xử lý và thời gian giải quyết cụ thể.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi đề nghị các cơ quan THADS Hà Nội cần tập trung tổ chức hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhất là chỉ tiêu về tiền. Trong đó, tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời; thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện, nhất là các vụ việc trọng điểm, có giá trị lớn, phức tạp, kéo dài, liên quan đến án tín dụng, ngân hàng. Nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; chủ động trong công tác phối hợp để xử lý tài sản đã kê biên, giao tài sản bán đấu giá thành; bảo đảm theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi.

 
Đ/c Mai Lương Khôi - Tổng cục trưởng Tổng cục THADS phát biểu chỉ đạo

Lãnh đạo Cục, các Chi cục THADS cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, tự kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm. Đặc biệt, cần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, vận hành hiệu quả Phần mềm quản lý THADS, qua đó góp phần hiện đại hóa công tác THADS. Đồng thời tập trung kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các cơ quan THADS trên địa bàn và tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án.
 
Đ/c Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh các cơ quan THADS có vai trò quan trọng trong việc góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Tuy nhiên, vì đặc thù Thủ đô dễ phát sinh các vấn đề nhạy cảm, có lượng án lớn với tính chất phức tạp trong khi đó điều kiện về nhân lực và nguồn lực còn hạn chế nên công tác THADS cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Do đó, đồng chí Lê Hồng Sơn đề nghị cần khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo THADS các cấp, tăng cường công tác phối hợp, quan tâm tới công tác xây dựng trụ sở Cục THADS, các kho vật chứng…
 Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 8 cá nhân, tặng Giấy khen Điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2018 cho 1 tập thể, 2 cá nhân của hệ thống cơ quan THADS TP Hà Nội./.
                                                                                                   Nguyễn Văn Dụng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: