Sign In

Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự

15/05/2020

Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự
Thực hiện Kế hoạch số: 519/KH-BTP ngày 18/02/2020 của Bộ Tư pháp tổ chức tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế số 14/2013/QCLN-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về phối hợp liên ngành (sau đây gọi tắt là Quy chế 14) trong công tác thi hành án dân sự (THADS). Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế và đề ra phương hướng, giải pháp công tác phối hợp trong những năm tiếp theo, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh  tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế 14 trong công tác THADS được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang và 15 huyện, thành phố vào chiều ngày 13/5/2020.
Chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS; Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vũ Cục trưởng Cục THADS tỉnh và các đồng chí Phó Cục trưởng Trịnh Thanh Vũ, Nguyễn Văn Lâm cùng với lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục THADS, các đồng chí lãnh đạo đại diện Công an tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Phòng Kiểm sát THADS - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và tại các điểm cầu Ủy ban nhân dân huyện, thành phố gồm có đại diện lãnh đạo Chi cục THADS, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Công an nhân dân.

Tại Hội nghị đồng chí Trịnh Thanh Vũ, Phó Cục trưởng Cục THADS trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện quy chế 14. Báo cáo đã đánh giá và ghi nhận: công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan có liên quan trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thực hiện với tinh thần trách nhiệm và tích cực đạt hiệu quả cao, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức THA.

Trong 05 năm qua Tòa án nhân dân cũng đã kịp thời trả lời những văn bản đề nghị giải thích bản án của các cơ quan THADS, đúng thủ tục do luật định ban hành 76 văn bản trả lời; chuyển giao 20.125 bản án, quyết định; chuyển giao vật chứng 623 trường hợp theo đúng nội dung quyết định của Viện kiểm sát; Công tác xét miễn, giảm THA các khoản nộp ngân sách 856 trường hợp với số tiền hơn 2.484.689.000 đ và trong quá trình cơ quan THADS xử lý tài sản để THA có tranh chấp TAND các cấp kịp thời thụ lý, giải quyết được 53 trường hợp.

Sự phối hợp giữa Cơ quan THADS với Viện Kiểm sát trong công tác kiểm sát việc THA được thực hiện chặt chẽ với nhiều hình thức như kiểm sát thường xuyên, theo chuyên đề, định kỳ và kiểm sát trực tiếp, đã thực hiện 189 cuộc; đề xuất hướng giải quyết giúp cho cơ quan THADS chủ động họp liên ngành xem xét, chỉ đạo giải quyết trên 390 vụ việc; Kiểm sát viên tham gia kiểm sát cưỡng chế 1.723 cuộc. Trong 05 năm cơ quan THADS đã gửi 72.493 quyết định các loại cho Viện kiểm sát. Cơ quan THADS các cấp đã thực hiện kiến nghị, kháng nghị và kết luận trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân các cấp rất nghiêm túc và ban hành 141 văn bản trả lời đúng nội dung và thời gian theo quy định. Qua đó, nhằm giúp cho cơ quan THADS kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm xảy ra trong công tác THA và hạn chế được những vi phạm trong quá trình tác nghiệp.

Cơ quan Công an luôn tích cực phối hợp với Cơ quan THADS đã tiến hành 972 cuộc cưỡng chế THA có huy động lực lượng, với hơn 2.469 lực lượng cảnh sát và hàng nghìn cán bộ Công an xã tham gia bảo vệ cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn cưỡng chế. Mặc dù, có những vụ việc đương sự chống đối quyết liệt, dùng những hung khí uy hiếp tính mạng của bản thân và lực lượng cưỡng chế. Bên cạnh đó cơ quan Công an đã thu tiền, tài sản của phạm nhân hơn 1.844 trường hợp với số tiền 4.459.000.000đ. Cơ quan THADS các cấp đã ban hành 03 quyết định tạm hoãn xuất cảnh đề nghị Cục quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an phối hợp ngăn chặn, hầu hết các vụ việc đề nghị đều được thực hiện kịp thời việc ngăn chặn đương sự xuất cảnh đạt hiệu quả.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị đề nghị lãnh đạo các ngành Tòa án, Công an, Viện kiểm sát và THADS tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn từng ngành khẩn trương khắc phục những mặt hạn chế, tồn tại, tiếp tục triển khai, thực hiện Quy chế phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn và gợi ý các ngành thảo luận: tập trung chuyên sâu vào phần tồn tại, hạn chế, nguyên nhân từ đâu, để sau cuộc họp, thời gian tới đề ra phương pháp phối hợp chặt chẽ hơn. Đồng thời đồng chí yêu cầu các đơn vị địa phương các huyện, thành phố trong đó nêu cụ thể những vấn đề mà địa phương còn vướng mắc, bất cập trong thời gian qua và đề xuất kiến nghị.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh có ý kiến nêu lên những khó khăn, bất cập trong thời gian qua và đề ra những giải pháp cho việc thực hiện trong thời gian tới.
Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, khách quan, các đồng chí đóng góp nhiều ý kiến và thấy được những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn phối hợp, kiến nghị sửa đổi thực hiện.
Các ngành cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế như việc Tòa án chậm chuyển giao bản án, biện pháp khắc phục: định kỳ hàng tháng các ngành rà soát lại những bản án Tòa án có chuyển giao đầy đủ chưa, cơ quan THADS có có kịp thời ban hành quyết định THA (chủ động) theo bản án hay chưa? (tránh trường hợp bản án đã tuyên nhưng không được thi hành); việc phối hợp thu tiền của phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam (có trường hợp thu đến 02 lần). Bên cạnh đó cơ quan THADS còn có yêu cầu phía Công an nơi Trại giam, Trại Tạm giam có thông báo cho cơ quan THADS nơi xét xử sơ thẩm biết phạm nhân đang thụ hình phạt tại nơi đây nhằm giúp cho cơ quan THADS trong quá trình xác minh nhanh chóng kịp thời, biết rõ về đối tượng phải THA đang chấp hành hình phạt tù tại đâu.
Ghi nhận các ý kiến phát biểu đóng góp của các điểm cầu, đồng chí Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS kết luận và chỉ đạo:
- Thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho thân nhân phạm nhân và phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù những quy định của pháp luật về THADS, chính sách đặt xá, điều kiện được xét miễn giảm về THA phát tù, xét miễn giảm về các khoản thu ngân sách nhà nước để họ thực hiện;
- Tòa án TAND các cấp thực hiện chuyển giao bản án kịp thời, đúng thời gian quy định; việc giải thích, sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành và trả lời kiến nghị; thụ lý và sớm giải quyết các vụ kê biên tài sản có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng;
-  Viện KSND tỉnh và huyện thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra về THADS; tham gia chỉ đạo, giải quyết việc thi hành các bản án, quyết định tuyên không rõ, vụ việc có giá trị lớn, phức tạp khó thi hành, giúp cho cơ quan THADS các cấp kịp thời chấn chỉnh, khắc phục sai sót, nâng cao hiệu quả công tác THA;
- Công an tỉnh và huyện phối hợp tốt trong công tác bảo vệ cưỡng chế THA; thu, trả tiền, tài sản cho người phải THA đang là phạm nhân góp phần nâng cao hiệu quả THADS;
- Cơ quan THADS tỉnh và cấp huyện phải chủ động, thường xuyên tổ chức trao đổi với Tòa án, Viện kiểm sát, Công an phản ánh những vướng mắc, khó khăn có liên quan đến hoạt động các ngành để trao đổi, thống nhất quan điểm xử lý vụ việc đạt hiệu quả, trường hợp trao đổi nhưng chưa giải quyết được cần báo cáo xin ý kiến chỉ đạo liên ngành cấp trên hoặc Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp. Đồng thời hoàn chỉnh báo cáo công tác phối hợp cho Tổng cục THADS và gửi các ban ngành theo quy định.
Thay mặt Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục THADS đã tiếp thu các ý kiến phát biểu tại Hội nghị và mong rằng các đồng chí Lãnh đạo các ngành Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án quan tâm hơn nữa việc phối hợp trong công tác THADS và cùng khắc phục những khó khăn, tồn tại để công tác phối hợp giữa các cơ quan trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ được giao./.
Lê Thị Ý 
VP Cục THADS tỉnh Kiên Giang
 

Các tin đã đưa ngày: