Thực hiện, chương trình, kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2025 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang, ngày 24/02/2025 đoàn công tác Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giang Thành tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tổ chức thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang theo Quyết định số 48/QĐ-VKS và Kế hoạch số 49/KH-VKS, ngày 05/02/2025 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang đã được công bố vào ngày 10/02/2025.
Đoàn Kiểm sát gồm có đồng chí: Nguyễn Vũ Hùng - Phó trưởng Phòng Kiểm sát thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, trưởng đoàn; đồng chí: Lê Văn Lập, Kiểm sát viên trung cấp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và đồng chí: Khương Hoài Thương, Kiểm sát sơ cấp Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giang Thành là thành viên Đoàn.
Thời gian trực tiếp Kiểm sát được tiến hành trong 04 ngày làm việc, kể từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 02 năm 2024. Nội dung cuộc trực tiếp Kiểm sát là việc thụ lý, tổ chức thi hành án, phân loại, xác minh điều kiện thi hành án; việc xử lý các khoản tiền thi hành án do người được thi hành án chưa nhận; việc tiếp nhận các Bản án, Quyết định do Tòa án nhân dân chuyển giao cho Chi cục THADS huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.
Với mục đích nhằm đảm bảo việc chỉ đạo, quản lý, tổ chức thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giang Thành và Chấp hành viên được thực hiện đúng quy định pháp luật; khắc phục và xử lý kịp thời những hạn chế, thiếu sót, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án. Đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật. Từng bước giảm dần tình trạng vi phạm trong hoạt động nghiệp vụ tổ chức thi hành án dân sự của đơn vị. Qua trực tiếp kiểm tra hồ sơ, đoàn Kiểm sát sẽ trao đổi với đơn vị đối với các vụ việc có khó khăn, vướng mắc khó thi hành để cùng bàn bạc đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Cuộc Kiểm sát bảo đảm yêu cầu không làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị được kiểm sát.
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giang Thành hiện có 05 biên chế và 02 hợp đồng lao động, có 03 Chấp hành viên (trong đó có 01 Chi cục trưởng và 01 Chi cục phó). Từ thời điểm ngày 01/10/2023 đến 31/01/2025, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giang Thành đã thụ lý tổ chức thi hành án 552 việc/66.274.397.000 đồng (trong đó năm cũ chuyển sang là 219 việc/ 42.324.132.000 đồng); kết quả xác minh, phân loại có 348 việc có điều kiện thi hành/19.624.471.000 đồng; chưa có điều kiện thi hành 192 việc/34.403.314.000 đồng; hoãn thi hành án 12 việc. Thi hành xong 295 việc trên số việc có điều kiện thi hành, đình chỉ 11 việc (đạt tỷ lệ 84,77%) số liệu đến tháng 01/2025 đạt 59.91% về số việc.
Về tiền: đã thi hành xong: 9.788.582.000 đồng, đình chỉ thi hành án 1.266.542.000 đồng (đạt tỷ lệ 49,88%) số liệu đến tháng 01/2025 đạt 18,24%.

Quang cảnh buổi làm việc tại Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Giang Thành
Qua 04 ngày làm việc, đoàn Kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra, sổ sách, hồ sơ tổ chức thi hành án của từng Chấp hành viên, nhận thấy rằng mặc dù biên chế và Chấp hành viên còn ít nhưng tập thể Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giang Thành đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, việc tổ chức thi hành án đã được Lãnh đạo đơn vị quan tâm sâu sắc, việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên cơ bản đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, việc ban hành và gửi các quyết định, văn bản về thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, phân loại việc chưa có điều kiện thi hành kịp thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thi hành án dân sự ở địa phương, từ đó ý thức chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự của cá nhân, tổ chức được nâng lên, phục vụ tốt yêu cầu tình hình chính trị của địa phương trong công tác thi hành án dân sự.
Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố tích cực đạt được, đơn vị cũng còn có một số thiếu sót, hạn chế trong công tác tổ chức thi hành án như việc xác minh điều kiện thi hành án đôi lúc còn trễ hạn, việc thực hiện thông báo các văn bản thi hành án có việc còn chưa đầy đủ, một vài vụ việc tiến độ tổ chức thi hành án còn chậm so với yêu cầu.
Kết thúc cuộc kiểm sát, đơn vị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giang Thành đã có trao đổi khó khăn, vướng mắc với đoàn Kiểm sát và đồng ý khắc phục các thiếu sót, hạn chế do đoàn Kiểm sát đã chỉ ra. Theo kế hoạch, Đoàn kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ sớm ban hành Kết luận chính thức và tổ chức công bố kịp thời./.
Lê Văn Lập
Phòng 11 VKSND tỉnh Kiên Giang