Sign In

Ký Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự với Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An

08/07/2016

Ký Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự với Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An
      Sáng 7/7/2016, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Trại tạm giam Công an tỉnh đã tiến hành tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự. 
      Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Phạm Quốc Nam - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh, đồng chí Trần Sỹ Phàng- Bí thư Đảng ủy - Giám thị, đồng chí Nguyễn Công Dung – Phó Giám thị, lãnh đạo các phòng, cán bộ, chiến sỹ và các Chấp hành viên của hai đơn vị. Tham dự và chứng kiến lễ ký còn có các đồng Nguyễn Cảnh Nga -Trưởng phòng 8 Viện kiểm sát tỉnh, đồng chí Phan Hữu Chu - Phó phòng PC 81 Công an tỉnh và phóng viên báo Công an, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.         
      Trong thời gian qua, Trại tạm giam Công an tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ và đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt từ khi Thông tư liên tịch số 07/2013/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ tài chính về hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người thi hành án và trả tiền, giấy tờ cho người được thi hành án dân sự và phạm nhân có hiệu lực pháp luật đã làm cho công tác thi hành án dân sự đạt kết quả cao hơn.
       Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhất là việc xử lý đối với các bản án hình sự mà phạm nhân là người phải thi hành khoản tiền án phí nhỏ…;vấn đề xử lý số tiền còn tồn đọng mà Trại tạm giam, cơ sở giam giữ đã thu của phạm nhân và gia đình tự nguyện nộp; việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan còn hạn chế, chưa thường xuyên, liên tục và kịp thời…
         
          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quốc Nam nhấn mạnh thực hiện Thông tư 07/2013/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 và Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thi hành án hình sự, Bộ Công an và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã được ký kết ngày 26/11/2015, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp như thành lập các tổ công tác, có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan thi hành án dân sự trên toàn tỉnh, và chỉ đạo các Chấp hành viên phải có nhiều biện pháp phối hợp với Trại giam, Trại tạm giam trong đó có Trại tạm giam Công an tỉnh, từ đó sự phối hợp với Trại giam, Trại tạm giam đã có những kết quả đáng kể. Cục Thi hành án dân sự tỉnh mong muốn sớm được ký quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự với Trại tạm giam Công an tỉnh để góp phần giảm được án dân sự trong hình sự tồn đọng, cũng như đảm bảo các quyền lợi của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù và các đương sự trong bản án hình sự. Đồng thời đồng chí Phó cục trưởng cũng mong muốn các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan hỗ trợ Cục Thi hành án dân sự tỉnh cũng như Trại tạm giam Công an tỉnh trong việc phối hợp, thực hiện quy chế. Đồng chí tin tưởng, sau buổi ký kết quy chế này, mối quan hệ giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh cũng như các Chi cục Thi hành án dân sự trên toàn tỉnh với Trại tạm giam Công an tỉnh ngày càng gắn kết chặt chẽ trong công tác thi hành án dân sự, đảm bảo thực hiện tốt trong việc thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự.
          Thay mặt Trại tam giam Công an tỉnh đồng chí Trần Sỹ Phàng - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh phát biểu: Trong thời gian qua đặc biệt từ khi có Thông tư 07/2013/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 và Quy chế 911/2015//TCTHADS-TCTHAHS ngày 26/01/2015, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ, đồng thời tuyên truyền cho phạm nhân hiểu và thực hiện tốt nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên thời gian qua cũng gặp phải những khó khăn vướng mắc. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh và Lãnh đạo Cục THADS tỉnh những khó khăn vướng mắc đã và đang được tháo gỡ. Đồng chí cũng tin tưởng rằng bằng việc ký kết Quy chế giữa hai đơn vị các khó khăn vướng mắc trong THADS sẽ không còn tồn tại. Hai đơn vị cùng nhau thực hiện tốt công tác phối hợp trong THADS để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật trong bản án hình sự. Quan trọng hơn việc phối hợp giữa hai đơn vị tạo cơ hội cho phạm nhân thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách thuận lợi nhất đây cũng là một trong những điều kiện để xem xét đặc xá, giảm án. Và đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác Thi hành án dân sự.
         
          Tại buổi lễ, với sự chứng kiến của các đại biểu tham dự, Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh đã ký Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự. Quy chế gồm có 3 chương, 17 điều quy định về nguyên tắc, phương thức, nội dung phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Trại tạm giam Công an tỉnh trong công tác thi hành án dân sự đối với đương sự là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh cũng như trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự tỉnh và Trại tạm giam Công an tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện Quy chế.

                                                                                                 Ánh Tuyết
                                                                                              Văn phòng Cục

Các tin đã đưa ngày: