Đồng Tháp: Công bố Ngày truyền thống Thi hành án dân sự 19/7 và tổng kết 20 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự

05/08/2013
Sáng ngày 14/7/2013, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự và tổng kết 20 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự (1993 - 2013). Buổi Lễ được tổ chức tại trụ sở làm việc cơ quan Cục, với sự tham dự của ông Lê Minh Hoan, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Các thành viên Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh; Các Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện, thị, thành phố; Đồng chí Nguyễn Xuân Nhạc - nguyên Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh; Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự cùng với sự tham dự của lãnh đạo các phòng chuyên môn, lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự và các chấp hành viên trong toàn tỉnh.

Ghi nhận thành tích vẻ vang của ngành Thi hành án dân sự và động viên các thế hệ cán bộ, công chức và người làm công tác thi hành án dân sự tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, ngày 5/3/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QÐ-TTg lấy ngày 19/7 hàng năm là "Ngày truyền thống Thi hành án dân sự", đánh dấu chặng đường lịch sử 67 năm hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự. Được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã chọn ngày 14/7/2013 để tổ chức ôn lại truyền thống vẻ vang và động viên khích lệ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp thu, kế thừa và phát huy truyền thống, đề ra những phương hướng, giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm xây dựng ngành Thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại buổi Lễ, Sở Nội vụ đã công bố quyết định và Chủ tịch Lê Minh Hoan trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự cho Cục trưởng Bùi Văn Tấn.

”Nhìn lại chặng đường 20 năm, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh có cả niềm vui lẫn nỗi buồn, kỷ niệm sâu sắc còn đọng lại trong lòng các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác thi hành án dân sự các thời kỳ. Nói về một số niềm vui, kỷ niệm nhất là sự trưởng thành của các cơ quan Thi hành án dân sự, của đội ngũ công chức như hiện nay cả số lượng và chất lượng cao hơn so với 20 năm trước. Vui khi tổ chức thi hành xong các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân các cấp, qua đó bảo đảm tính nghiêm minh của phát luật, sự công bằng xã hội, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là niềm vui được Đảng, Nhà nước quan tâm sâu sắc đối với công tác thi hành án dân sự khi quyết định chọn ngày 19/7 hàng năm là Ngày truyền thống Thi hành án dân sự, điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các thế hệ cán bộ, công chức thi hành án dân sự”. Đó là một phần trong diễn văn ôn lại quá trình hình thành và phát triển các cơ quan Thi hành án dân sự và tổng kết 20 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh của Cục trưởng Bùi Văn Tấn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Lê Minh Hoan đã động viên các công chức, người lao động trong ngành Thi hành án dân sự hôm nay tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước vượt mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa công tác thi hành án dân sự, góp phần thiết thực vào thắng lợi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”. Đồng thời, cũng biểu dương và ghi nhận những nỗ lực không ngừng, những đóng góp xứng đáng của các công chức đã từng công tác, đang công tác, đóng góp công sức trí tuệ của mình vào những thành tựu chung của công tác thi hành án dân sự trong thời gian qua.

Thay mặt những công chức đã nghỉ hưu ông Nguyễn Xuân Nhạc đã phát biểu cảm tưởng ôn lại những kỷ niệm từ khi cơ quan Thi hành án dân sự được tách ra từ Tòa án và ông là một trong những người đầu tiên đã tích cực tham gia xây dựng ngành. Đội ngũ công chức ngày ấy đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để học tập, nghiên cứu, vận dụng pháp luật, sắp xếp tổ chức bộ máy, thi hành pháp luật, vận động chấp hành pháp luật với ý thức xây dựng ngành, xây dựng đất nước, tỉnh nhà và phục vụ nhân dân. Nhìn lại ngày nay ông đã thấy được sự hoàn thiện của bộ máy các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh, đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, ngày càng được cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tin tưởng, tín nhiệm. Đó cũng là niềm vui chung của các đồng chí đã không còn làm công tác thi hành án dân sự cũng như các đồng chí đã nghỉ hưu như ông.

Trong không khí long trọng của buổi Lễ, thay mặt cho thế hệ trẻ, những đoàn viên thanh niên các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh, đoàn viên Nguyễn Minh Tấn đã phát biểu cảm nhận về “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”, cho rằng đây là dịp để mỗi thanh niên thi hành án dân sự hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, phát triển, về truyền thống vẻ vang của ngành, là cơ hội học tập, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm để thể hiện trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ trong việc xung kích xây dựng ngành và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Đồng thời, thay mặt thế hệ trẻ hứa và quyết tâm kế thừa, nối tiếp truyền thống vẻ vang của ngành, thanh niên thi hành án dân sự sẽ tự tin, năng động, sáng tạo và bản lĩnh nghề nghiệp, quyết tâm phấn đấu, đem sức trẻ, nhiệt tình ra sức cống hiến hết sức mình xây dựng ngành ngày càng trưởng thành, lớn mạnh hơn.

Kết thúc buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Minh Hoan đã biểu dương và trao tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 08 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 20 năm công tác, đã xây dựng nền tảng vững chắc, góp phần quan trọng vào việc trưởng thành, phát triển các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh như ngày nay.

Ngọc Thật

Văn phòng Cục THADS