Cần biết điểm dừng trong khiếu nại về thi hành án dân sự

07/11/2007

Có thể nói giải quyết khiếu nại về thi hành án dân sự là loại khiếu nại phải giải quyết nhiều và phức tạp, kéo dài nhất trong các khiếu nại về tư pháp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết khiếu nại về thi hành án trở thành phức tạp, kéo dài, trong đó có nguyên nhân từ phía người khiếu nại mặc dù đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết hết thẩm quyền, đúng pháp luật nhưng vẫn khiếu nại đến nhiều cơ quan, dẫn đến tốn kém tiền bạc và công sức, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước. Xin nêu một trường hợp sau đây:Tóm tắt nội dung vụ việc

Theo Quyết định công nhận sự thoả thuận 03/QĐ-HGT ngày 28/2/1999 của Toà án nhân dân huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai thì bà Vũ Kiều Trinh phải thanh toán nợ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa số tiền là 209.269.900 đồng, trong đó tiền gốc là 108.100.000 đồng, tiền lãi là 101.169.900 đồng và án phí dân sự là 4.639.000 đồng.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, do bà Trinh không tự nguyện thi hành nên ngày 07/8/1999 Đội thi hành án huyện Sa Pa (nay là Thi hành án dân sự huyện Sa Pa) đã cưỡng chế kê biên toàn bộ nhà và trang thiết bị dùng cho việc kinh doanh nhà nghỉ trên diện tích đất 186,3 m2 tại phố Xuân Viên, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, là tài sản bà Trinh đã thế chấp để vay tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sa Pa. Ngày 03/9/1999, Thi hành án dân sự huyện Sa Pa định giá tài sản trên với giá 273.424.000 đồng và ký hợp đồng uỷ quyền cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai để bán tài sản đã kê biên của bà Trinh. Ngày 15/10/1999, Thi hành án dân sự huyện Sa Pa tổ chức cưỡng chế giao nhà, đất trên cho người trúng đấu giá là ông Nguyễn Minh Kha.

Sau khi bị cưỡng chế kê biên tài sản, bà Trinh có nhiều đơn khiếu nại về việc bị cưỡng chế thi hành án. Thi hành án dân sự huyện Sa Pa đã có Công văn số 15/CV-THA ngày 17/2/2003 bác đơn khiếu nại của bà Trinh. Không đồng ý, bà Trinh tiếp tục khiếu nại, nên Phòng thi hành án tỉnh Lào Cai (nay là Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai) có Công văn số 180/CV-THA ngày 11/7/2003 khẳng định Thi hành án dân sự huyện Sa Pa đã giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật và giữ nguyên kết quả giải quyết khiếu nại. Bà Trinh tiếp tục khiếu nại đến Bộ Tư pháp với nội dung Thi hành án dân sự huyện Sa Pa kê biên, định giá tài sản là không đúng, khi kê biên bà không có mặt, không giao quyết định cưỡng chế giao nhà cho bà và việc cưỡng chế giao nhà là trái pháp luật, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản không có quyền bán tài sản của bà.
Để giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Vũ Kiều Trinh, ngày
24/7/2006, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh, kết luận và kiến nghị giải quyết khiếu nại đối với bà Trinh. Ngày 27/3/2007, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã chủ trì cuộc họp liên ngành để thống nhất quan điểm giải quyết khiếu nại đối với bà Trinh.

Trên cơ sở xác minh của đoàn thanh tra và kết quả họp liên ngành Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có Quyết định giải quyết khiếu nại số 954/QĐ-BTP ngày 26/6/2007 để giải quyết khiếu nại cuối cùng đối với bà Trinh. Theo đó có nội dung: Sửa một phần nội dung Công văn số 180/CV-THA ngày 11/7/2003 của Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai, chấp nhận một phần khiếu nại của bà Vũ Kiều Trinh về những nội dung Thi hành án dân sự huyện Sa Pa có sai sót là không giao quyết định cưỡng chế giao tài sản của cơ quan thi hành án cho bà Trinh; Kê biên một số tài sản là đồ dùng sinh hoạt của gia đình bà Trinh, việc giải quyết khiếu nại của Thi hành án dân sự huyện Sa Pa và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai chưa kịp thời. Trưởng Thi hành án dân sự huyện Sa Pa có trách nhiệm hoàn trả cho bà Vũ Kiều Trinh số tiền 2.540.000 đồng và lãi suất của số tiền này theo mức lãi suất tiền gửi Ngân hàng tính từ ngày phát mãi tài sản vì đã chi phí cưỡng chế không đúng quy định của pháp luật. Không chấp nhận yêu cầu trả lại toàn bộ khách sạn, gara ôtô, đất, trang thiết bị nội thất và các nội dung khác của bà Vũ Kiều Trinh.

Ngày 26/6/2007, Bộ Tư pháp cũng đã có Công văn số 2781/BTP-THA đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai xem xét chỉ đạo UBND huyện Sa Pa và các cơ quan ban ngành có liên quan hỗ trợ cấp cho bà Trinh diện tích đất tại thị trấn Sa Pa phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình bà Trinh theo quy định của địa phương để ổn định chỗ ở cho gia đình bà và đề nghị UBND tỉnh Lào Cai hỗ trợ khoản kinh phí mà bà Trinh phải nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp UBND tỉnh Lào Cai xét thấy có khó khăn trong việc hỗ trợ khoản kinh phí trên thì có công văn và hoàn tất thủ tục gửi về Bộ Tư pháp để có biện pháp giải quyết. Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã thông báo, theo đó đã có phương án cấp cho bà Trinh 01 lô đất có diện tích 100m2 với giá 2.000.000đ/m2, trong khi diện tích trên có giá thị trường khoảng 500.000.000 đồng.

Nên biết điểm dừng

Việc giải quyết khiếu nại về thi hành án của bà Trinh theo quy định tại Điều 60 Pháp lệnh Thi hành án dân sự 2004 đã được giải quyết qua 2 cấp và cũng đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét lần cuối, việc giải quyết đã hết thẩm quyền và đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các đương sự. Thế nhưng, bà Trinh vẫn liên tục khiếu nại đến nhiều cơ quan, thậm chí còn có lúc gây mất trật tự tại cơ quan Bộ Tư pháp, nhà riêng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Thiết nghĩ, khiếu nại là quyền của công dân, nhưng người khiếu nại cần nhận thức đúng pháp luật và biết “điểm dừng” theo quy định của pháp luật, không khiếu nại đã được cơ quan nhà nước giải quyết hết thẩm quyền, đúng quy định, tránh gây phiền hà cho hoạt động của cơ quan nhà nước và lãng phí cho bản thân.

Bảo Minh