Thanh Hóa - nhiều hoạt động ý nghĩa giữa mùa dịch

06/09/2021
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nói chung và của công chức, người lao động nói riêng. Với tinh thần tương thân, tương ái “không để ai bị bỏ lai phía sau”, nhiều hoạt động thiện nguyện, ý nghĩa từ cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được triển khai thực hiện nhằm góp thêm nguồn lực, tăng cường các biện pháp phòng và chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân, chung tay cùng với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

1. Ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19: Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Thư kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, cán bộ, công chức, người lao động Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã tự nguyện quyên góp số tiền 10.000.000đ ủng hộ quỹ (đợt 2); các Chi cục THADS trên địa bàn tùy tình hình, điều kiện đã quyên góp và ủng hộ mỗi người 1 ngày lương hoặc ½ ngày lương. Ngoài ra, các cá nhân còn hỗ trợ trực tiếp bằng cách nhắn tin với số tiền không nhỏ. 
2. Hiến máu tình nguyện - đẩy lùi Covid: Nhằm hỗ trợ, bổ sung, tiếp máu cho các bệnh viện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chia sẻ phần nào nỗi lo thiếu máu với ngành y tế trong thời điểm hiện nay, vào tháng 7 và 8/2021, Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục THADS và các Chi cục đã tình nguyện hiến máu theo lời kêu gọi của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Gần 2.000 đơn vị máu được hiến trong toàn tỉnh là sự cần thiết trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, việc vận động và tiếp nhận máu trở nên khó khăn khiến cho nguồn máu dự trữ càng trở nên khan hiếm. Những đơn vị máu được cho đi sẽ giúp cho các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm những cơ hội được sống, được hạnh phúc, đúng như thông điệp của Ban vận độnghiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.
3. “Hướng về thành phố mang tên Bác”: Trong những ngày qua, với tấm lòng “nhường cơm sẻ áo”, hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, cán bộ, công chức, người lao động ngành THADS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cùng với nhân dân, các cấp chính quyền quyên góp nhiều nhu yếu phẩm phẩm thiết yếu như: Gạo, mỳ tôm, lạc bóc sẵn, miến, vừng, dầu ăn, hải sản khô, nước mắm, củ quả, đồ ăn chế biến sẵn... Khoảng 2.200 tấn nhu yếu phẩm được quyên góp trong toàn tỉnh đã được gửi vào hỗ trợ đồng bào miền Nam gồm các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn hỗ trợ bữa ăn cho người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội, khu cách ly. Đó là tinh thần đoàn kết, thương yêu, chia sẻ khó khăn của cán bộ, công chức, người lao động ngành THADS tỉnh Thanh Hóa nói riêng đối với người dân thành phố mang tên Bác.
4. Kịp thời hỗ trợ cán bộ, công chức, người lao động: Dịch bệnh lây lan, kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của cán bộ, công chức, người lao động. Một số vùng, địa phương do có ca bệnh hoặc ổ dịch nên bị cách ly, phong tỏa, giãn cách, thời gian cách ly ít nhất từ 7 đến 15 ngày (như huyện Nông Cống; huyện Nga Sơn; thành phố Thanh Hóa; một số xã thuộc huyện Như Thanh, huyện Quảng Xương…), có vùng lên đến 28 ngày (như một số xã thuộc thị xã Nghi Sơn). Công đoàn Cục THADS và các Chi cục có công chức trong vùng bị cách ly đã kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm như gạo, trứng, sữa, lạc, rau củ quả…và động viên công chức cũng như gia đình khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của địa phương về phòng chống dịch, vững tin vượt qua giai đoạn khó khăn, quyết tâm cùng với chính quyển địa phương, cơ quan chức năng chiến thắng đại dịch Covid.
5. Giải cứu tỏi Lý Sơn: Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) được ví như “vàng trắng”, đặc sản quý và là nguồn thu lớn của 40% người dân đất đảo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, khách du lịch không thể ra đảo nên lượng bán lẻ tỏi sụt giảm, việc đưa tỏi vào các thị trường lớn tiêu thụ như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận cũng gặp nhiều khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban thường vụ liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn, với tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”; “Kết nối nông sản, san sẻ yêu thương cùng nhau vượt qua đại dịch”, Công đoàn 2 cấp THADS đã hăng hái đăng kí mua tỏi với số lượng không nhỏ (Chi cục THADS huyện Hoằng Hóa mua 40kg - tương đương 3kg/người; Chi cục THADS huyện Nông Cống mua 35kg - tương đương 2,5kg/người, Chi cục THADS huyện Đông Sơn, huyện Bá Thước vv…), các Chi cục cùng với công đoàn các ngành đã tiêu thụ hàng tấn tỏi mỗi huyện, giúp nông dân Lý Sơn tiêu thụ nông sản vượt qua khó khăn do đại dịch Covid 19.
6. Bữa cơm thiện nguyện: Hiện nay, Thanh Hóa có khoảng 4.500 người đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly. Đây là những công dân từ vừng dịch trở về, những người có lịch sử tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19… Để kịp thời chia sẻ, động viên công dân thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, Công đoàn, Đoàn thanh niên Chi cục THADS các huyện đã kết hợp với Huyện đoàn, Công đoàn huyện cùng nhau ủng hộ tiền, vật chất và t4ruwcj tiếp tham gia nấu cơm thiện nguyện phục vụ người cách ly và lượng lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Những xuất cơm được gửi đến người đang cách ly và lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là tấm lòng sẻ chia, tinh thần trách nhiệm với những người đang được cách ly và động viên, hỗ trợ lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
Đây là thời điểm cuối năm của công tác THADS, các đơn vị đều đang gấp rút tổ chức thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện, phân loại án, xử lý hồ sơ thi hành án… nhằm tổng kết kết quả của 1 năm công tác, vì vậy các cán bộ, công chức càng phải nổ lực và phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, công chức, người lao động hai cấp THADS tỉnh Thanh Hóa luôn nhận thấy việc giúp ích cho công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay cũng rất quan trọng và cần thiết. Những việc làm đó tuy không lớn, không mang nhiều giá trị vật chất nhưng ý nghĩa và thiết thực, góp phần khơi dậy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng một gói khi no”... chính những liều thuốc tinh thần quý giá đó sẽ góp phần giúp dịch bệnh sớm được đẩy lùi.. Đại dịch Covid-19 sẽ qua, tình người sẽ còn đọng mãi. Tin rằng, với sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền; sự đồng thuận, cộng đồng trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch.