Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc thi “Chấp hành viên giỏi về dân vận khéo trong Thi hành án dân sự” năm 2023

13/11/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023; thực hiện Quyết định số 1067/QĐ-BTP ngày 20/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Công văn số 4498/BTP-PBGDPL ngày 26/9/2023 của Cục Phổ  biến giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp; Công văn số 3800/TCTHADS-VP ngày 10/10/2023 của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về việc triển khai các hoạt động Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023, ngày 09/11/2023, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Cuộc thi “Chấp hành viên giỏi về dân vận khéo trong thi hành án dân sự” tại Trung tâm Hội nghị huyện Quảng Xương.Đến tham dự lễ khai mạc cuộc thi, về phía lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh có đồng chí Lễ Hữu Viên - Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Lê Hải Quân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cùng các đồng chí đại diện Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, TAND, VKSND tỉnh. Về phía huyện Quảng Xương có đồng chí Nguyễn Đình Dự - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện cùng đại diện lãnh đạo TAND, VKSND, Công an huyện. Về phía Cục THADS tỉnh có đồng chí Hoàng Văn Truyền – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Lãnh đạo các Chi cục trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành THADS Thanh Hóa.
Tham dự cuộc thi là 28 đội đại diện cho 28 cơ quan THADS trong tỉnh với hơn 200 thí sinh. Cuộc thi cũng chào đón các phóng viên Đài Phát thành và truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, Báo Pháp luật… về đưa tin.
Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Đinh Văn Thắng – Phó Cục trưởng đã ôn lại truyền thống, mục đích, ý nghĩa Ngày pháp luật Việt Nam. Đồng chí khẳng định cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý quan trọng để giúp cán bộ, công chức, người lao động ngành THADS Thanh Hóa có cơ hội tìm hiểu về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý, kỹ năng xử lý tình huống; rèn luyện trau dồi kỹ năng Dân vận và vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện THADS.  Đồng thời phát hiện, tuyên dương những Chấp hành viên, cán bộ làm công tác THADS giỏi để nhân rộng điển hình, xây dựng hình ảnh cán bộ thi hành án trong sự nghiệp đổi mới và cải cách tư pháp. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống THADS của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa.\

Cuộc thi được chia thành 02 vòng, gồm vòng loại và chung kết. Theo đó, 28 đội thi được chia thành 07 bảng, 07 đội có số điểm cao nhất tại các bảng và 01 đội nhì có số điểm cao nhất sẽ bước vào vòng chung kết.
Tại vòng loại, các đội trải qua 03 vòng thi gồm: kiến thức, kỹ năng, năng khiếu. Tiếp đó, tại vòng chung kết, 08 đội sẽ trải qua 02 vòng thi gồm kiến thức, kỹ năng. Đối với phần thi kiến thức, thí sinh các đội trong bảng thi cùng một lúc trả lời 05 câu hỏi trắc nghiệm trong gói 30 câu hỏi do Ban Giáo khảo bốc thăm ngẫu nhiên. Đối với phần thi kỹ năng, các thí sinh lần lượt thuyết trình, chia sẻ về những vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế nhưng đã thành công trong việc vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành; những câu chuyện, tình huống thực tế nhờ phát huy tốt công tác dân vận đã giúp việc thi hành án thuận lợi, hiệu quả; hay những cách làm mới, sáng tạo trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật THADS giúp người dân hiểu, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Đối với phần thi năng khiếu, các đội thi biểu diễn một tiết mục văn nghệ tự chọn với các thể loại: kịch, múa, hát, thơ, ca, hò, vè... chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, quê hương Thanh Hóa, ngành THADS. Nội dung xuyên suốt cuộc thi tập trung vào các quy định của pháp luật trong THADS, kỹ năng tuyên truyền pháp luật, vận dụng pháp luật, mối quan hệ phối hợp liên ngành trong việc vận động người phải thi hành án tự nguyện thi hành mà không phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực THADS.
Thông qua hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã thể hiện sự chuẩn bị chu đáo trong nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức liên quan đến công tác dân vận trong THADS, cũng như xây dựng các tình huống tiểu phẩm dự thi sát với tình hình thực tế địa phương và công tác chuyên môn của từng đơn vị. Qua đó đem lại cho cuộc thi nhiều thông điệp ý nghĩa, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả về tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức người lao động thực hiện tốt công tác dân vận trong THADS.

Sau 01 ngày tranh tài đầy sôi nổi, hào hứng cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội Cục THADS tỉnh, giải nhì cho đội Chi cục THADS huyện Yên Định, giải ba cho đội Chi cục THADS Thành phố Sầm Sơn và 05 giải khuyến khích cho các đội: Chi cục THADS huyện Cẩm Thủy, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Như Xuân. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 05 giải phụ cho các thí sinh và đội thi với các tiêu chí như: tiết mục có sự dàn dựng công phu nhất, tiết mục có trang phục đẹp nhất…
Cuộc thi “Chấp hành viên giỏi về dân vận khéo trong THADS” đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được sự đoàn kết, lan tỏa về dân vận khéo trong công tác THADS. Phát huy kết quả đạt được tại cuộc thi, phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, đồng chí Lê Bá Ngàn - Phó Cục trưởng, Trưởng Ban tổ chức yêu cầu các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục phối hợp làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động ngành THADS toàn tỉnh về công tác dân vận. Qua đó, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
Tin bài: Tuấn Linh, Văn phòng Cục