Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm áp dụng Thông báo văn bản bằng phương tiện điện tử

31/05/2024
Chiều 30.5, Tại Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh (THADS TP.HCM), Cục THADS Thành phố tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm áp dụng Đề án thông báo các văn bản về thi hành án bằng phương tiện điện tử tại Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng tham dự và Chủ trì Hội nghị.Thành phần tham dự gồm toàn thể Chấp hành viên, Thẩm tra viên, công chức thuộc Bộ phận Một cửa – Văn phòng Cục tham dự, Chấp hành viên Đặng Thị Thương Hoài – Phòng Nghiệp vụ 2, Thành viên Tổ Xây dựng Phần mềm Cục THADS Thành phố trực tiếp chuyển tải các nội dung của phầm mềm tại buổi tập huấn.
Trước đó, Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng Kế hoạch  trình và được sự chấp thuận của Tổng cục THADS, Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ xây dựng phầm mềm và xây dựng Phần mềm thông báo các văn bản về thi hành án bằng phương tiện điện tử, đến nay đã hoàn chỉnh, thống nhất thử nghiệm trong thời gian 03 tháng.
Giai đoạn đầu thử nghiệm, người dân khi đến nộp hồ sơ mới tại Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc đối với hồ sơ đã được Cơ quan THADS tổ chức thi hành án, nếu như đồng ý phương thức thông báo bằng phương tiện điện tử thì sẽ “quét mã QR hoặc truy cập vào đường link” để nhập các thông tin cá nhân như: số điện thoại, địa chỉ email … và ký vào văn bản đồng ý để Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh thông báo các văn bản về thi hành án bằng phương tiện điện tử.

Theo đó, các thủ tục thông báo văn bản về thi hành án dân sự cho đương sự sẽ được thay thế bằng phương pháp trên không gian mạng, cụ thể các Chấp hành viên, Thẩm tra viên sẽ sử dụng e-mail do Bộ Tư pháp cấp để đăng nhập vào phần mềm thông báo các văn bản về thi hành án và tìm thông tin đương sự cần thông báo để tải văn bản.
 Khi có văn bản thông báo của Cục THADS Thành phố gửi cho các đương sự thì Phần mềm sẽ gửi tin nhắn có mã OTP và đường link truy cập website của Cục THADS Thành phố (có tên mền riêng) để xem văn bản tố tụng đến số điện thoại di động và hộp thư điện tử của đương sự. Đương sự sẽ nhập mã OTP vào website của Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh để xem và tải văn bản thông báo. Sau đó, dương sự nhập mã OTP vào xem thì phần mềm thông báo của Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tự động hiển thị thông tin ngày, giờ đương sự đã truy cập vào văn bản thông báo, đồng thời hiển thị và in được biên bản thông báo thành công. Chấp hành viên, Thẩm tra viên in biên bản và lưu vào hồ sơ thi hành án.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hà – Phó Cục trưởng – Tổ trưởng Tổ xây dựng phầm mềm của Cục THADS Thành phố cho biết xuất phát từ thực tiễn công tác và nhu cầu khách quan về việc thông báo các văn bản về THADS trong quá trình tổ chức thi hành án. Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy cần phương thức thông báo mới thay thế phương thức cũ trong bối cảnh hiện nay phải tổ chức rất nhiều các vụ án lớn, với khối lượng đương sự rất lớn (điển hình là vụ việc Alibaba đang tổ chức thi hành với gần 5.000 đương sự, Vụ Vạn Thịnh Phát với gần 50.000 người…).

Việc áp dụng hình thức thông báo bằng phương tiện điện tử sẽ góp phần giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt khó khăn về biên chế, sẽ tạo cơ sở pháp lý và điều kiện cho việc thực hiện các thủ tục thi hành án dân sự nhanh hơn, rút ngắn thời gian thi hành án, đồng thời tiết kiệm được ngân sách nhà nước rất lớn thay thế thông báo qua hình thức gửi thư bảo đảm qua bưu điện. Đây là phương thức tống đạt lần đầu tiên được áp dụng trong hệ thống Thi hành án dân sự, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và Cơ quan thi hành án dân sự.
Trong thời gian chạy thử bản Demo phầm mềm, Thành viên tổ hướng dẫn từng mục, quá trình đăng nhập, chạy, nhập giữ liệu ví dụ từng trường hợp cụ thể cho các học viên tham dự tập huấn, cũng có các ý kiến góp ý trực tiếp cho Tổ xây dựng phần mềm để đảm bảo tính bảo mật, hiệu quả, tiết kiệm và cũng được giải đáp trực tiếp tại buổi tập huấn./.
Thương Hoài