Sign In

Chung tay ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

28/06/2018

Chung tay ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Nhân ngày môi trường thế giới năm 2018 (05/6/2018), với mục đích nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng trong triển khai các biện pháp giảm thiểu sự tổn thất trước thiên tai, thảm họa ngày càng nghiêm trọng ở phạm vi toàn cầu. Đoàn thanh niên Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ xin giới thiệu những việc cần làm để chung tay bảo vệ môi trưởng, ứng phó với biến đổi khí hậu như sau:
1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện: Sử dụng bóng đèn huỳnh quang dạng xoắn hiệu quả tiết kiệm hơn 75% so với bóng đèn thắp sáng thông thường.
2. Rút hẳn phích điện và tắt đèn khi không dùng: Nếu sử dụng điều hòa nhiệt độ, hãy để ở mức 25-26OC.
3. Hạn chế sử dụng các hóa chất tổng hợp: Hãy thay bằng các giải pháp sinh học hoặc các chất có nguồn gốc từ thực vật.
4. Thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày: Ăn nhiều rau xanh để góp phần giảm phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi gia súc.
5. Giảm lượng rác thải nhà bếp: Trung bình mỗi năm một người thải lượng rác cao gấp 10 lần trọng lượng cơ thể. 1 kg rác đem chôn lấp sẽ sản sinh khoảng 2 kg khí mêtan. Tái chế giấy, thủy tinh, nhôm, thép và các nguyên liệu khác để giảm các nguyên liệu mới, có thể giúp tiết kiệm năng lượng.
6. Giảm lượng giấy sử dụng: Sử dụng cả hai mặt giấy và tái chế giấy có thể tiết kiệm 2,5 kg khí nhà kính đối với mỗi kg giấy sử dụng. Ví dụ: Bạn có nhiều sách, báo cũ không còn dùng đến nữa, nhưng đây lại có thể là chất liệu để sáng tạo nên những đồ vật trang trí dễ thương.
8. Hạn chế sử dụng túi nilon khi mua sắm:Túi nilon gây tác hại ngay từ khâu sản xuất bởi vì việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt, và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và môi trường sống của con người.
9. Xanh hóa nghề nghiệp: Hãy áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường ngay trong ngành học hoặc trong môi trường làm việc. Ví dụ: Xây dựng một trụ sở cơ quan không rác thải, một môi trường làm việc xanh sạch, làm những dụng cụ làm việc từ những vật dụng tái chế.
10. Chọn mua các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng: Bạn có biết, sử dụng tủ lạnh tiết kiệm năng lượng có thể tiết kiệm được gần một nửa tấn CO2 mỗi năm so với sử dụng tủ lạnh thông thường.
11. Hãy tham gia trồng cây, bảo vệ rừng và biển: Bạn có thể đã biết cây xanh hấp thụ khí CO2 rất tốt. Nhưng bạn có biết, đại dương cũng chính là một bể chứa CO2 khổng lồ.
Chi đoàn Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ.

Các tin đã đưa ngày: